Năm 2016 với đầy biến động chính trị và các rủi ro chung sẽ được bổ sung thêm 1 giây đặc biệt để bù cho việc trái đất quay chậm.

Những quốc gia như Ireland, Iceland, Anh và một số nước Tây Phi sử dụng Giờ phối hợp quốc tế (UTC) sẽ bổ sung thêm một giây vào phút cuối cùng của năm. Việc này, sẽ làm cho phút cuối cùng của năm 2016 có 61 giây.

giây nhuận, bổ sung giây, giờ UTC, năm 2016 dài hơn
Ảnh: Sputnik
 

Cơ quan giám sát chuyển động xoay của thế giới và các hệ thống tham chiếu (IERS) chịu trách nhiệm duy trì giờ toàn cầu ra thông báo như sau: "Giây nhuận sẽ giúp đồng bộ giờ thiên văn và giờ UTC - vốn cực kỳ ổn định và được quyết định bằng đồng hồ nguyên tử từ năm 1967. Giờ thiên văn thường chạy bất quy tắc và do chuyển động xoay của trái đất quyết định".

Hiện, do trái đất mỗi năm đều quay chậm hơn, thỉnh thoảng giây nhuận sẽ được bổ sung để điều chỉnh thời gian và cân bằng vòng xoay không đều của trái đất.

Khái niệm “giây nhuận” được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1972 (năm dài nhất trong lịch sử với 1 ngày và 2 giây nhuận), và kể từ đó số liệu đã ghi lại được 26 giây nhuận thêm vào khoảng thời gian cách nhau có thể chỉ 6 tháng, những có khi cũng lên đến 7 năm. Lần gần đây nhất hiện tượng này xảy ra là ngày 30/6/2015.

  • Hoài Linh
Bùng phát ngộ độc từ trào lưu uống sữa 'thô'

Bùng phát ngộ độc từ trào lưu uống sữa 'thô'

Phong trào uống sữa chưa tiệt trùng đã làm bùng phát dịch ngộ độc thực phẩm mới ở Anh và mới đây đã khiến 6 người dùng "sữa thô" ngã bệnh.

Cảnh đẹp tuyệt khi hắt nước sôi lên trời lạnh -50°C

Cảnh đẹp tuyệt khi hắt nước sôi lên trời lạnh -50°C

Cư dân Siberia thực thụ không thể ngồi yên khi nhiệt độ ngoài trời hạ thấp xuống -50°C.

Nữ sinh chăm bà khiến hàng nghìn trái tim tan chảy

Nữ sinh chăm bà khiến hàng nghìn trái tim tan chảy

Câu chuyện một nữ sinh đưa bà nội già yếu lên thành phố, nơi cô đang học đại học, để chăm sóc đã khiến nhiều người cảm động.

Sống sót kỳ diệu dù chìm dưới đáy hồ suốt 41 phút

Sống sót kỳ diệu dù chìm dưới đáy hồ suốt 41 phút

Một nam sinh 13 tuổi ở Áo đã sống sót kỳ diệu sau 41 phút nằm dưới đáy hồ. Các bác sĩ cho hay, cậu bé có thể sống được là do nước lạnh.