Chính quyền Kim Jong Un, hôm nay (14/3), cảnh báo sẽ tấn công "tàn khốc" nếu một nhóm hạm đội do tàu USS Carl Vinson đang tham gia tập trận với Hàn Quốc xâm phạm chủ quyền và chân giá trị của Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố, sự xuất hiện của nhóm tàu tấn công Mỹ nằm trong một "âm mưu liều lĩnh" nhằm xâm lược nước này.

Triều Tiên cảnh báo đáp trả 'tàn khốc' Mỹ-Hàn

Chiến đấu cơ F18 của Hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS Carl Vinson trong một cuộc tập trận thường kỳ. (Ảnh: Reuters)

"Nếu họ xâm phạm chủ quyền và chân giá trị của CHDCND Triều Tiên dù chỉ một chút thì quân đội sẽ thực hiện các cuộc tấn công tàn khốc siêu chính xác từ trên bộ, trên không, trên biển và dưới lòng đại dương", Reuters trích dẫn tuyên bố của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

"Chỉ riêng ngày 11/3, nhiều máy bay từ hàng không mẫu hạm địch đã quần thảo dọc một dải gần vùng không phận và hải phận Triều Tiên, để thực hiện các bài tập ném bom và tấn công bất ngờ các mục tiêu trên bộ", KCNA nêu cụ thể.

 

Một phát ngôn viên Hải quân Mỹ khẳng định, việc triển khai Carl Vinson tới khu vực là thường kỳ và đã được lên kế hoạch từ trước, trong thời gian đó tàu sẽ tham gia tập luyện với quân đội Hàn Quốc.

Tuần trước, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa đạn đạo xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản để đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, viện dẫn hành động của hai nước đồng minh là để chuẩn bị cho chiến tranh.

Thanh Hảo