Malaysia xác định chất độc thần kinh VX gây nên cái chết của người được cho là Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Các nhà chức trách nước này tuyên bố chất độc VX chưa từng xuất hiện ở Malaysia.

Vậy, câu hỏi nhiều người đặt ra lúc này là, chất độc VX đã đi vào Malaysia bằng cách nào?

Chất độc VX vào Malaysia bằng cách nào?
Ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tờ NST dẫn lời các chuyên gia an ninh Malaysia cho rằng, chất độc này rất có thể đã được mang vào Malaysia theo con đường ngoại giao, cụ thể là qua các túi ngoại giao.

Theo Tiến sĩ K.S Balakrishnan của Khoa Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược thuộc Đại học Malaysia, bất cứ thứ gì ở một lượng cực nhỏ cũng có thể được mang vào mọi quốc gia. “Các mạng lưới tình báo có thể làm những việc như vậy nếu phải phá luật” – ông Balakrishnan nói.

Còn Phó giám đốc điều hành Học viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược của Malaysia Steven Wong nhận định, các túi ngoại giao có thể giúp tránh cho các lọ đựng hóa chất bị đổ hoặc vỡ.

“Nếu chỉ với một lượng nhỏ, nó có thể được đặt vào trong hành lý ký gửi hoặc hành lý xách tay, đặc biệt là nếu như được đặt trong thư/túi ngoại giao” – ông Steven Wong nói.

Tổng giám đốc Hamrah Mohd Ali của cơ quan Atomic Energy Licensing Board cho rằng, các nhà chức trách khó có thể phát hiện ra các loại chất độc nếu như đó chỉ là một lượng rất nhỏ.

Ông Hamrah nói thêm, chất độc VX có thể được mang theo hành lý xách tay.

 

“Nếu như nó lớn hơn 500ml, các nhà chức trách có thể ngăn lại (mọi chất lỏng phải chứa trong lọ đựng dung tích 100ml hoặc nhỏ hơn khi để trong hành lý xách tay). Nhưng, nếu như họ để trong một chai dầu gội đầu 50ml thì sao? Nếu đó là chất có phóng xạ thì chúng tôi còn có máy dò (vào lúc đó), và phát hiện ra. Nhưng nếu đó là hóa chất, chúng tôi phải đưa vào phòng thí nghiệm thì mới nhận dạng được” – ông Hamrah giải thích.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh đều cho rằng, việc sử dụng túi ngoại giao trong trường hợp này vẫn chỉ là phỏng đoán, ít nhất là cho tới khi các nhà chức trách xác định được VX đã được đưa vào Malaysia theo cách nào.

Các túi ngoại giao có thể có hình dạng và kích cỡ khác nhau, và các nhà ngoại giao không phải khai báo về hành lý họ mang theo. Các nguồn tin cho hay, thông thường, các nhà ngoại giao không phải kiểm tra thủ tục hải quan hoặc dò máy quét như các hành khách bình thường.

Chuyên gia về an ninh, tội phạm và quốc tế Abdul Halim Sidek nói, VX có thể là một hợp chất được pha chế từ nhiều nguồn tự nhiên khác nhau. “Nó có thể trông vô hại, nhưng sau khi được pha chế thành hợp chất thì nó có thể gây chết người” – ông Abdul nói.

VX được liệt vào loại hình vũ khí hóa học bị cấm theo Công ước về cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí hóa học ra đời năm 1997. Chỉ một lượng nhỏ chất độc này cũng gây tử vong cho nạn nhân, nếu tiếp xúc qua da và qua hô hấp.

Kết quả khám nghiệm tử thi mới đây cho thấy, nạn nhân người Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã tử vong vì bị trúng độc từ chất độc thần kinh VX trên mặt và mắt – sau khi bị hai nữ nghi phạm tấn công hôm 13/2, tại sân bay Malaysia.

Lê Thu

Hai nữ nghi phạm sát hại Kim Jong Nam có thể bị buộc tội mưu sát

Hai nữ nghi phạm sát hại Kim Jong Nam có thể bị buộc tội mưu sát

Báo chí Malaysia hom nay cho biết, nhiều khả năng hai nghi phạm nữ hạ độc ông Kim Jong Nam hôm 13/2 có thể bị buộc tội mưu sát.

Công bố kết quả khám nghiệm tử thi Kim Jong Nam

Công bố kết quả khám nghiệm tử thi Kim Jong Nam

Kết quả khám nghiệm tử thi hoàn tất vừa cho thấy, ông Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã chết chỉ 20 phút sau khi bị hạ độc.

Sao nữ nghi phạm vô sự sau khi trực tiếp hạ độc Kim Jong Nam?

Sao nữ nghi phạm vô sự sau khi trực tiếp hạ độc Kim Jong Nam?

Ông Kim Jong Nam tử nạn ngay sau khi bị hạ sát bằng chất độc thần kinh, nhưng hai nghi phạm tấn công ông cho đến nay vẫn bình an vô sự.

Nhóm nghi phạm vụ Kim Jong Nam đã tập hợp thế nào?

Nhóm nghi phạm vụ Kim Jong Nam đã tập hợp thế nào?

Nhóm ám sát Kim Jong Nam đến từ ba quốc gia đã nhanh chóng tập hợp ở Kuala Lumpur và tập dượt kế hoạch ít nhất 2 lần trước khi chính thức ra tay hạ độc mục tiêu tại sân bay. 

Đã nhận diện được chất độc giết Kim Jong Nam

Đã nhận diện được chất độc giết Kim Jong Nam

Cảnh sát Malaysia tuyên bố, loại hóa chất dùng trong vụ sát hại Kim Jong Nam là chất độc thần kinh VX, một loại vũ khí hóa học.

Malaysia nhờ Trung Quốc tìm người nhà Kim Jong Nam

Malaysia nhờ Trung Quốc tìm người nhà Kim Jong Nam

Malaysia vừa tìm kiếm sự giúp đỡ của Chính phủ Trung Quốc liên hệ với người nhà Kim Jong Nam để xác nhận thi thể của ông.