Ông Kim Jong Nam tử nạn ngay sau khi bị hạ sát bằng chất độc thần kinh, nhưng hai nghi phạm tấn công ông cho đến nay vẫn bình an vô sự.

Theo thông tin mới nhất mà cảnh sát Malaysia vừa công bố, có một nghi phạm đã bị ảnh hưởng từ chất độc thần kinh VX.

“Cô ta đã bị nôn mửa” - Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar cho hay, nhưng không nói chi tiết tác dụng phụ này kéo dài trong bao lâu, và nghi phạm nào bị.

Cảnh sát Malaysia vừa công bố loại chất độc được sử dụng trong vụ án mạng của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, là VX – một loại hóa chất mà Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách vũ khí giết người hàng loạt.

Sao nữ nghi phạm vô sự sau khi trực tiếp hạ độc Kim Jong Nam?
Hai nữ nghi phạm sử dụng chất kịch độc hạ sát ông Kim Jong Nam hôm 13/2/2017 tại sân bay Malaysia. 

Hôm 13/2, hai nữ nghi phạm đã dùng loại chất độc này để tấn công ông Kim Jong Nam khi ông đang chuẩn bị làm thủ tục bay, tại sân bay Malaysia. Không lâu sau đó, ông Kim Jong Nam qua đời khi trên đường tới bệnh viện.

Chất độc này còn lưu lại trên mặt và mắt của nạn nhân.

Cảnh sát Malaysia chưa giải thích vì sao hai phụ nữ này có thể đầu độc nạn nhân trong khi bản thân họ không bị ảnh hưởng gì từ chất kịch độc này.

 

Đoạn video rò rỉ trích xuất từ camera an ninh cho thấy, hai nghi phạm có thể đã tiếp xúc trực tiếp với chất độc, hoặc đã đeo loại găng tay cực mỏng, và nhanh chóng rửa tay ngay sau khi hành sự.

VX vốn là chất lỏng không mùi, không vị, có màu giống hổ phách. Chỉ cần 10 miligram VX là đủ gây chết người khi tiếp xúc qua da; và qua đường hô hấp là 30-50 mg-min/m3.

Điều mâu thuẫn ở đây là chất độc này khiến nạn nhân chết rất nhanh, trong khi hai người tấn công lại không hề hấn gì.

Chuyên gia chất độc Bruce Goldberger tại Đại học Florida, Mỹ, đặt ra khả năng nếu hai phụ nữ này tiếp xúc trực tiếp với chất độc, chắc chắn họ phải có biện pháp bảo vệ nào đó. Ông Goldberger nói thêm: “Cũng có thể là chất độc này được kết vỏ, rồi sau đó được kích hoạt khi tiếp xúc lên da”.

“Cùng với các thông tin mà cảnh sát cung cấp thêm cho báo giới, rất nhiều khả năng là một loại hóa chất mới hoặc đã được cải biên, hoặc chất độc sinh học được sử dụng trong vụ tấn công này” – tờ Daily Mail dẫn lời ông Goldberger nói trước khi cảnh sát Malaysia công bố về chất độc VX.

Lê Thu

Khi nào biết nguyên nhân cái chết của Kim Jong Nam?

Khi nào biết nguyên nhân cái chết của Kim Jong Nam?

Nguyên nhân gây ra cái chết của Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ được sáng tỏ vào tuần tới

Người nhà Kim Jong Nam sắp tới Malaysia

Người nhà Kim Jong Nam sắp tới Malaysia

Người thân của Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, được hy vọng sẽ tới Malaysia trong một tới hai ngày nữa, để hỗ trợ cảnh sát xác nhận thi thể ông.

Malaysia công bố hai nghi phạm khác vụ giết Kim Jong Nam

Malaysia công bố hai nghi phạm khác vụ giết Kim Jong Nam

Hôm 22/2, cảnh sát Malaysia đã nhận diện được hai nghi phạm khác có liên quan tới vụ sát hại Kim Jong Nam. Một trong đó là nhân viên hàng không.

Phát hiện âm mưu đột nhập nơi giữ xác Kim Jong Nam

Phát hiện âm mưu đột nhập nơi giữ xác Kim Jong Nam

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid vừa cho biết, có một số âm mưu đột nhập vào nhà xác bệnh viện Kuala Lumpur, nơi giữ xác Kim Jong Nam

Căng thẳng xung quanh vụ án Kim Jong Nam

Căng thẳng xung quanh vụ án Kim Jong Nam

Cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã gây ra căng thẳng giữa Malaysia và Triều Tiên.