Báo chí Malaysia hom nay cho biết, nhiều khả năng hai nghi phạm nữ hạ độc ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong Un, hôm 13/2 có thể bị buộc tội mưu sát.

Tờ China Press dẫn lời cảnh sát Malaysia cho hay, nghi phạm mang hộ chiếu có tên Đoàn Thị Hương và Siti Aishah có thể bị buộc tội mưu sát theo điều 302, Bộ luật Hình sự Malaysia.

Hai nữ nghi phạm sát hại Kim Jong Nam có thể bị buộc tội mưu sát
Hai nữ nghi phạm mang hộ chiếu Indonesia và Việt Nam trong vụ án mạng của ông Kim Jong Nam.

Nghi phạm Triều Tiên Ri Jong Chol có thể bị kết tội mưu sát hoặc đồng phạm.

Kết luận điều tra dự kiến được công bố vào ngày 1/3. Nếu kết luận này được thông qua, hai nữ nghi phạm có thể sẽ ra tòa tại Shah Alam, bang Selangor, Malaysia, để xét xử.

Trong diễn biến liên quan, cảnh sát Malaysia đã biết về hai công ty do người Triều Tiên vận hành tại Malaysia, nhưng không phải là các công ty mà báo chí nêu ra trước đó.

NST dẫn nguồn tin từ cảnh sát Malaysia cho biết, hai công ty này là International Global Sdn và công ty International Golden Services Sdn Bhd.

Trong thông báo ra ngày 28/2, Chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar nêu rõ, công ty International Global Sdn đăng ký kinh doanh năm 2005, hoạt động trong lĩnh vực ‘đa phương tiện, điện tử và thương mại’.

Còn công ty International Golden Services Sdn Bhd đăng ký năm 2012, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ thông tin và sản phẩm công nghệ viễn thông, và cung cấp các giải pháp liên quan.

 

“Các công ty này đều đang trong quá trình bị xóa bỏ” – ông Khalid nói.

Ông Khalid khẳng định cảnh sát Malaysia vẫn giám sát thường xuyên và có các biện pháp chủ động để đảm bảo rằng Malaysia không bị biến thành nơi tiến hành các hoạt động có hại cho an ninh quốc tế.

“Chúng tôi cũng tiến hành mọi hành động cần thiết để tuân thủ theo các quy định quốc tế liên quan tới các trừng phạt (lên Triều Tiên)” – ông Khalid cho biết thêm.

Trong cuộc họp báo trước đó một ngày, ông Khalid đã trả lời các câu hỏi liên quan tới thông tin cho rằng người Triều Tiên đang điều hành hoạt động mua bán vũ khí tại Malaysia.

Reuters dẫn một báo cáo của Liên Hợp quốc cho rằng công ty Glocom – viết tắt từ ‘Global Communications Co.’ có trụ sở tại khu Tiểu Ấn, Kualar Lumpur.

Phía Malaysia cho biết không có công ty nào tên là ‘Glocom’ tại Malaysia, dù trên website của công ty này có địa chỉ là Glocom.com.my, do một thực thể tên là Global International System đăng ký năm 2009.

Một công ty có tên gần giống như vậy là Global International Services cũng nằm trong danh sách địa chỉ liên hệ trong website trên.

Hai công ty trên được cho là do các cổ đông và giám đốc là người Triều Tiên điều hành, chuyên bán thiết bị liên lạc vô tuyến chiến tường, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Lê Thu

Công bố kết quả khám nghiệm tử thi Kim Jong Nam

Công bố kết quả khám nghiệm tử thi Kim Jong Nam

Kết quả khám nghiệm tử thi hoàn tất vừa cho thấy, ông Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã chết chỉ 20 phút sau khi bị hạ độc.

Sao nữ nghi phạm vô sự sau khi trực tiếp hạ độc Kim Jong Nam?

Sao nữ nghi phạm vô sự sau khi trực tiếp hạ độc Kim Jong Nam?

Ông Kim Jong Nam tử nạn ngay sau khi bị hạ sát bằng chất độc thần kinh, nhưng hai nghi phạm tấn công ông cho đến nay vẫn bình an vô sự.

Nhóm nghi phạm vụ Kim Jong Nam đã tập hợp thế nào?

Nhóm nghi phạm vụ Kim Jong Nam đã tập hợp thế nào?

Nhóm ám sát Kim Jong Nam đến từ ba quốc gia đã nhanh chóng tập hợp ở Kuala Lumpur và tập dượt kế hoạch ít nhất 2 lần trước khi chính thức ra tay hạ độc mục tiêu tại sân bay. 

Đã nhận diện được chất độc giết Kim Jong Nam

Đã nhận diện được chất độc giết Kim Jong Nam

Cảnh sát Malaysia tuyên bố, loại hóa chất dùng trong vụ sát hại Kim Jong Nam là chất độc thần kinh VX, một loại vũ khí hóa học.