Shi Ying năm nay không về nhà ở Thượng Hải, Trung Quốc, để đón Tết Nguyên đán như mọi năm. Năm nay, cả gia đình cô sang Nhật du lịch.

Hướng đi này giúp cho cả nhà cô thoát được đám đông chen lấn, đường phố và bến tàu chật ních, các dịch vụ ồn ào và sự tẻ nhạt khi đón Tết ở nhà. Mấy Tết vừa rồi, cô và gia đình đón năm mới tại Singapore, Malaysia, Thái Lan và Mỹ.

Dân Trung Quốc lũ lượt ra nước ngoài trốn Tết
Du khách Trung Quốc tại bến xe buýt ở quận Ginza, Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg)

“Trong suốt dịp Tết Nguyên đán, điều mà bố mẹ tôi không mong muốn nhất chính là một kỳ nghỉ tẻ nhạt, chỉ vỏn vẹn có 3 người trong ngôi nhà ở Thượng Hải. Đi nước ngoài trong dịp Tết, chi phí cũng tương đương như đi trong nước vậy” – tờ Bloomberg dẫn lời Shi, 30 tuổi, cho biết.

Thay vì về quê ở vùng đông bắc Trung Quốc, cô Xi Chunhui, biên tập viên một cổng thông tin điện tử, lại tới Macau, Singapore và Hong Kong với bạn suốt 11 ngày nghỉ lễ.

“Đón Tết ở nhà năm nào cũng giống nhau. Tôi không nghĩ là nếu tôi không về nhà cùng bố mẹ thì không khí Tết sẽ buồn hơn” – Xi, 27 tuổi, cho biết.

“Khi quy mô cả gia đình thu hẹp hơn, thì thật sự ở nhà cũng không có nhiều việc để làm. Họ muốn chi nhiều tiền hơn – đặc biệt là giới trẻ - để trải nghiệm các điểm đến mới lạ, thay vì mua một chiếc túi Hermes to nhất” – Catherine Lim, một nhà phân tích tại Singapore, cho biết.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, Trung Quốc là nơi có nhiều du khách đi du lịch nước ngoài nhất thế giới, với khoảng 128 triệu người chi khoảng 292 tỷ USD để du lịch năm 2015.

"Bơi trong tiền"

 

Dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc đang dần dần biến chuyển khi thu nhập của người dân tăng lên, và mạng lưới các chuyến bay quốc tế mở rộng hơn. Ước tính, số lượt bay nước ngoài trong dịp nghỉ lễ đạt tới mức kỷ lục là 6 triệu khách, với các chuyến bay gần như kín số ghế, bay tới Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á.

“Tết Nguyên đán là dịp cao điểm bay quốc tế cho các hãng hàng không Trung Quốc” – ông Steve Saxon, đối tác tại Thượng Hải của hãng tư vấn McKinsey & Co, cho biết. “Với rất nhiều người thì đây là một trong hai cơ hội để có kỳ nghỉ dài trong năm”.

Trong suốt dịp Tết Nguyên đán, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tạm ngưng trong vòng một tuần lễ. Hàng trăm triệu công nhân, viên chức được nghỉ và về đoàn tụ với gia đình.

Theo trang Ctrip.com, người Trung Quốc sẽ đi tới 174 điểm bên ngoài Trung Quốc đại lục trong khoảng thời gian hơn 9 ngày nghỉ.

“Bất kỳ hãng hàng không nào cũng có thể bơi trong tiền suốt dịp nghỉ lễ ở Trung Quốc” – ông Will Horton, nhà phân tích về hàng không có trụ sở tại Hong Kong cho biết.

Năm nay, dịp nghỉ lễ tại Trung Quốc bắt đầu từ ngày 27/1-2/2. Đây cũng là khoảng thời gian diễn ra đợt di chuyển đông đúc nhất trên hành tinh. Hơn 414 triệu người Trung Quốc sẽ phải đi máy bay và tàu hoả về quê.

Lê Thu

Ứng xử thông minh với các câu hỏi về tiền dịp Tết

Ứng xử thông minh với các câu hỏi về tiền dịp Tết

Chắc hẳn không ít người chán ngấy với việc phải trả lời những câu hỏi can thiệp quá sâu vào đời tư trong dịp Tết Nguyên Đán.

Thưởng tết bánh bao, tượng Phật và tiền... Campuchia

Thưởng tết bánh bao, tượng Phật và tiền... Campuchia

Giống như ở Việt Nam, năm hết tết đến là dịp các đơn vị, công ty, xí nghiệp ở Trung Quốc phát thưởng cho nhân viên.

Thuê bạn trai về nhà ăn Tết, mỗi ngày tốn 5 triệu đồng

Thuê bạn trai về nhà ăn Tết, mỗi ngày tốn 5 triệu đồng

Nhu cầu thuê bạn trai theo ngày đã bùng nổ khi chỉ còn hơn một tuần nữa là tới Tết Nguyên đán, dịp lễ quan trọng nhất tại Trung Quốc.

Xem robot trổ tài viết câu đối Tết

Xem robot trổ tài viết câu đối Tết

Những cỗ máy trí tuệ nhân tạo ET của AliCloud đã thể hiện khả năng thư pháp bằng cách viết câu đối Tết cho các nhân viên của tâp đoàn Alibaba.

Cảnh chật như nêm ở ga tàu Trung Quốc dịp Tết

Cảnh chật như nêm ở ga tàu Trung Quốc dịp Tết

Vào dịp lễ hội mùa xuân, từ 13/1 tới 21/2, người dân Trung Quốc đồng loạt đi nghỉ gây ra cảnh đông nghẹt tại các ga tàu.