Các công tố viên Hàn Quốc sẽ thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye về cáo buộc tham nhũng chính trị trong bê bối bủa vây bà suốt những ngày qua.

Theo các nhà chức trách Hàn Quốc, đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm ở nước này bị các công tố viên thẩm vấn. 

Tổng thống Hàn bị thẩm vấn, tín nhiệm còn 5%
Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi người dân và cho biết bà rất đau khổ. (Ảnh: EPA)

Bà Park bị cáo buộc đã để cho người bạn Choi Soon-sil thao thúng quyền lực từ hậu trường. Cuối tuần qua, hàng trăm nghìn người đổ ra đường phố thủ đô Seoul đòi nữ Tổng thống từ chức.

 

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các nhà chức trách cho biết, việc thẩm vấn bà Park sẽ diễn ra sớm, không quá ngày 16/11. Các công tố viên cũng sẽ chất vấn các sếp lớn của Samsung, Hyundai và Korean Air.

Lee Jae-Yong, Phó chủ tịch Samsung Electronics, đã bị thẩm vấn về việc liệu bà Park có gây sức ép buộc tập đoàn này phải tặng hàng triệu đôla cho các quỹ mà bà Choi kiểm soát hay không.

Choi Soon-sil bị cáo buộc tìm cách moi những khoản tiền khổng lồ từ nhiều công ty của Hàn Quốc và hiện đang bị bắt giữ vì cáo buộc gian lận và lạm dụng quyền lực.

Người phụ nữ này bị nghi lợi dụng tình bạn với Tổng thống để gạ gẫm các doanh nghiệp tặng tiền cho một quỹ phi lợi nhuận mà bà ta điều hành.

Tổng thống Park cho biết, bà rất "đau khổ". Mức tín nhiệm dành cho bà hiện chỉ còn 5%.

Thanh Hảo

Bê bối chính trị Hàn Quốc ngày càng trầm trọng

Các công tố viên Hàn Quốc đã bắt cựu trợ lý của Tổng thống Park Geun-hye, một quan chức tòa án hôm nay (3/11) cho hay.

Hàn Quốc thay một loạt ghế trong nội các

Trong bối cảnh bê bối chính trị liên quan tới bạn thân của Tổng thống, Hàn Quốc đã bổ nhiệm một loạt vị trí mới trong nội các.

Hàn Quốc bắt khẩn cấp bạn thân của Tổng thống

Người phụ nữ là tâm điểm của bê bối chính trị đang gây rúng động Hàn Quốc liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye đã bị bắt tối qua (31/10, giờ địa phương).