Đó là phương pháp nuôi lợn độc đáo mà bà Nguyễn Thị Liên – chủ trang trại giun quế PHT ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang áp dụng thành công. Mỗi năm, trang trại này cung cấp cho thị trường Thủ đô gần 100 tấn thịt lợn thương phẩm VietGAP.

Bà Liên cho biết, hiện quy mô trang trại này rộng 2.000m2 gồm chuồng trại nuôi lợn, gà, giun quế, trồng bưởi,... đều khép kín theo quy trình VietGAP và việc xử lý phân thải từ lợn cũng rất triệt để. Cụ thể, khi lợn thải ra phân sẽ được công nhân đưa đi nuôi giun quế, xử lý qua hầm biogas sau đó phân mùn được đưa đi trồng bưởi, hoa...

Đặc biệt, thức ăn dành cho đàn lợn tại trang trại gồm giun quế, bã bia, rau xanh, thảo dược,... Tất cả được xay trộn lẫn và nấu chín trước khi cho lợn ăn.

Độc chiêu: Cho lợn nghe nhạc Pháp 'hái' tiền tỷ mỗi năm

Các chuồng nuôi lợn được bà Liên thiết kế nửa kín, nửa hở, vừa giúp đàn lợn ấm áp vào mùa đông, mát mẻ sưởi nắng ấm vào mùa hè.

Độc chiêu: Cho lợn nghe nhạc Pháp 'hái' tiền tỷ mỗi năm

Để lợn có chất lượng thịt sạch, bà Liên còn dùng các thảo dược để phòng, trị bệnh cho đàn lợn.

Cùng với đó, bà Liên còn lắp một giàn nghe nhạc Pháp (dòng nhạc nhẹ nhàng, êm ái) giúp lợn xả stress cho chất lượng thịt giàu dinh dưỡng nhất có thể. Được biết, sau quá trình chăn nuôi đến nay trang trại của bà Liên đã có đầy đủ chứng nhận đạt quy chuẩn VietGAP. Tổng doanh thu hàng năm của bà Liên khoảng 2 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, trang trại của bà còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 15 lao động địa phương với mức lương trên dưới 4 triệu đồng/người/tháng.

Độc chiêu: Cho lợn nghe nhạc Pháp 'hái' tiền tỷ mỗi năm

Để có đủ giun quế chế biến thức ăn cho đàn lợn, bà Liên đã xây dựng 3 trại nuôi giun, mỗi tháng cung cấp đàn lợn trên 7 tạ giun/trại.

Theo bà Liên, hiện trang trại của bà đang xúc tiến xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm thịt lợn để từng bước mở rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn có sử dụng giun quế trong thành phần thức ăn. “Đây sẽ là hướng đi về lâu dài giúp sản phẩm có được chỗ đứng trên thị trường cạnh tranh ngày một gay gắt hiện nay” - bà Liên chia sẻ.

Độc chiêu: Cho lợn nghe nhạc Pháp 'hái' tiền tỷ mỗi năm

Bà Liên đang điều chỉnh âm thanh “dàn” nhạc Pháp cho phù hợp để đàn lợn nghe mà không ảnh hưởng đến khu dân cư. “Thường ngày tôi cho lợn nghe nhạc khoảng 8h (trong giờ hành chính) thấy rất hiệu quả, đàn lợn cũng rất thích thú hay chạy nhảy theo tiếng nhạc” - bà Liên tiết lộ.

Độc chiêu: Cho lợn nghe nhạc Pháp 'hái' tiền tỷ mỗi năm

Cận cảnh “dàn” nhạc Pháp độc đáo được bà Liên lắp đặt cho lợn nghe xả stress.

Độc chiêu: Cho lợn nghe nhạc Pháp 'hái' tiền tỷ mỗi năm

Cũng theo bà Liên, âm nhạc Pháp vốn đã nổi tiếng với giai điệu dịu êm, nhẹ nhàng, sâu lắng, ca từ lãng mạn và giàu ý nghĩa không chỉ đối với người mà còn giúp cho vật nuôi xả stress, cùng với việc kết hợp cho ăn giun quế sẽ giúp cho chất lượng thịt lợn ngon, thơm hơn.

Độc chiêu: Cho lợn nghe nhạc Pháp 'hái' tiền tỷ mỗi năm

Sản phẩm thịt thành phẩm cuối cùng có đầy đủ nhãn mác, nguồn gốc… cung cấp cho các hệ thống cửa hàng bán thực phẩm sạch trong nội thành.

Là một trong những trang trại chăn nuôi lợn sạch ở Ninh Bình, ông Phạm Tuấn ở huyện Gia Viễn đang có ý định đầu tư lắp đặt dàn nhạc phục vụ đàn lợn của gia đình.

“Âm nhạc là ngôn ngữ kỳ diệu mà không chỉ người mà các vật nuôi cũng đều có thể cảm nhận được, đặc biệt là nhạc Pháp, đây là dòng nhạc có giai điệu rất tuyệt vời, êm ái, sâu lắng… sẽ giúp cho đàn lợn xả stress rất hiệu quả trong phòng bệnh và nâng cao chất lượng thịt” - ông Tuấn chia sẻ.

(Theo Dân Việt)