Sống ở thế kỷ 21, không còn phải mua hàng bằng tem phiếu, song, dân Hà Nội vẫn phải canh giờ, "xếp hàng" để chờ mua được miếng thịt lợn vài ba lạng với giá đắt gấp đôi thịt bò Mỹ. Trong khi đó, rất nhiều nhà phân phối nước ngoài như Nhật lại đòi mua cũng không có phần.

Rộ mốt tẩm bổ cho lợn bằng "thần dược"

Mấy ngày cận kề Tết Nguyên đán này, thị trường lại xôn xao với loại thịt lợn nuôi bằng trà xanh "made in VietNam" chuẩn xịn chứ không phải loại lợn trà xanh ở Nhật Bản.

Theo đó, ngoài các loại thức ăn được chế biến từ ngô, gạo, bột cá, đậu tương, các loại rau từ thiên nhiên, trong suốt quá trình nuôi cho tới khi xuất chuồng, lợn còn được ăn lá trà xanh, uống nước lá trà xanh và tắm bằng lá trà xanh.

Chị Nguyễn Hồ Diệp Hà, đại diện cho trang trại chăn nuôi lợn trà xanh ở núi Sắng (Ninh Bình) cho biết, thịt lợn trà xanh rất nổi tiếng ở Nhật Bản, nhưng các chị muốn tạo ra loại thịt lợn trà xanh của riêng Việt Nam. Đồng thời, để người dân cũng có thể được thưởng thức loại thịt lợn trà xanh giống y như ở Nhật Bản.

Lợn tẩm bổ thần dược: Mỹ chào thua, Nhật phát thèm

Nuôi lợn sạch bằng các loại thức ăn đặc biệt đang trở thành trào lưu  ở Việt Nam mấy năm gần đây

Thế nhưng, lợn nuôi bằng trà xanh chỉ là một trong những kiểu chăn nuôi lạ. Bởi, sống trong vòng vây thịt lợn có chất tạo nạc, chất tăng trọng, chất kháng sinh,... một số người nông dân quyết nuôi bằng được những loại lợn sạch, thậm chí để cho chất lượng lợn thơm ngon còn không tiếc tiền "tẩm bổ" cho lợn cả các loại "thần dược".

Mở đầu trào lưu trên, năm 2007, thị trường xuất hiện loại thịt lợn được nuôi bằng các loại thảo dược. Và chủ nhân của những chú lợn được nuôi bằng loại thức ăn mới mẻ này chính là anh Tạ Hùng Đại ở Phúc Yên (Vĩnh Phúc).

Đến năm 2013, kế thừa và phát triển bí quyết nuôi lợn bằng thảo dược, anh Đỗ Văn Chuyên ở Yên Mỹ (Hưng Yên) đã thành công với mô hình nuôi lợn bằng thuốc bắc. Cụ thể, trong quá trình nuôi, lợn sẽ được cho ăn các loại thuốc bắc như hoa kim ngân, bồ công anh, thổ phục linh, sơn trà - đây đều là những thành phần dược liệu tốt để phòng, trị bệnh, giúp lợn tăng sức đề kháng, nhờ đó đàn lợn của anh luôn khoẻ mạnh, chất lượng thịt cũng thơm ngon.

Tương tự, sau nhiều năm tự mày mò cách nuôi lợn sạch, năm 2016 bà Nguyễn Thị Liên ở Sóc Sơn (Hà Nội) cũng cung cấp ra thịt trường loại thịt lợn giun quế.

 

Loại lợn bà Liên nuôi, trong chế độ thức ăn mỗi ngày có 15% giun quế - loại giun có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ con người. Nhờ đó, lợn có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật và thịt lợn cũng cực kỳ thơm ngọt.

Lợn tẩm bổ thần dược: Mỹ chào thua, Nhật phát thèm

Các loại thịt lợn được cho ăn bằng giun quế, trà xanh, tảo xoắn, thuốc bắc, ốc bươu vàng...

Đến những tháng nửa cuối năm 2016, thị trường lại xuất hiện thêm loại thịt lợn được tẩm bổ bằng tảo xoắn tươi. Theo lời chia sẻ của người nuôi, tảo xoắn không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, chúng còn có tác dụng phòng trị một số bệnh như ung thư, kích thích sự tăng nhanh các tế bào hồng cầu, bạch cầu và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể,... Đặc biệt, khi dùng tảo xoắn thường xuyên sẽ có tác dụng thải độc tố trong cơ thể ra ngoài.

Từ lúc bú sữa mẹ đến lúc xuất chuồng, mỗi con lợn được tẩm bổ 280 viên tảo xoắn tươi để đảm bảo chất lượng thịt hảo hạng giống như loại thịt bò Kobe ở Nhật Bản.

Canh giờ, "xếp hàng" chờ mua thịt lợn

Trong vòng 2 năm trở lại đây, các loại thịt lợn được tẩm bổ bằng thần dược liên tục xuất hiện, nhưng để mua được miếng thịt lợn vài ba lạng, khách hàng cũng phải canh giờ "xếp hàng" đặt mua không khác gì kiểu mua hàng bằng tem phiếu trước đây.

Cụ thể, để mua được những miếng thịt lợn giun quế thơm ngon tại một số cửa hàng thực phẩm sạch, khách thường phải canh giờ đặt mua bởi chỉ cần chậm một vài phút, cửa hàng đã hết nhẵn thịt. Hay, để có thịt lợn loại này ăn Tết, nhiều gia đình ở nội thành Hà Nội phải về tận trang trại chăn nuôi đặt mua trước 4 tháng trời.

Lợn tẩm bổ thần dược: Mỹ chào thua, Nhật phát thèm
Những loại thịt lợn đặc biệt này  đang được khách tranh nhau đặt mua mặc dù giá của chúng rất đắt đỏ

Chủ cửa hàng bán thịt lợn trà xanh cũng khoe, lợn trà xanh đang được khách hàng chuộng mua, không phải cứ có tiền là mua được. Thế nên, đại gia Nhật muốn mua loại thịt này về bán trong hệ thống siêu thị của mình cũng bị từ chối bởi lượng thịt bán ra thị trường không nhiều, mỗi khách chỉ mua được vài lạng và phải đặt hàng trước.

Cũng thuộc diện của hiếm, số lượng có hạn nên khách muốn mua thịt lợn tảo xoắn thường phải đặt trước cả tuần rồi "xếp hàng" chờ tới lượt. Thịt sẽ về cửa hàng vào một ngày duy nhất trong tuần để trả cho các khách đặt trước, khách chậm chân thường phải hẹn tới lần sau.

Nhiều khách hàng thừa nhận, để mua được miếng thịt lợn họ phải canh giờ đặt mua. Song, đổi lại họ được ăn những loại thịt lợn sạch, thơm ngon khác hẳn với loại thịt lợn ăn cám công nghiệp bán ngoài chợ.

Theo ghi nhận của PV, hiện các loại thịt lợn trên có giá cao gấp đôi, gấp ba lần thịt lợn ăn cám công nghiệp, thậm chí có loại còn đắt gấp đôi bò Mỹ. Đơn cử, thịt lợn giun quế có giá 200.000 đồng/kg, lợn trà xanh giá từ 270.000-300.000 đồng/kg tuỳ loại, thịt lợn tảo xoắn giá 350.000 đồng/kg,... Các loại thịt lợn này vẫn đang tạo nên cơn sốt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bảo Phương