- Anh K. khai, từ nhỏ anh đã phát hiện mình mang một chứng bệnh lạ, khiến anh luôn muốn tự cắt lìa tay chân của mình.

Nhân viên y tế tự chặt chân rồi giấu vào tủ
Bất ngờ vụ nhân viên y tế tự chặt chân giấu vào tủ

Báo cáo mới nhất của Công an TP Cần Thơ và BV đa khoa Cái Răng cho thấy, K mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể, thuộc một loại bệnh lý.

Căn bệnh lạ lùng

Theo một cán bộ công an quận Cái Răng, đến nay lời khai của Phan Duy K (SN 1989, quê huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, tạm trú P. Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã rõ ràng. Công an xác định đây là một vụ tự hủy hoại cơ thể.

Cán bộ điều tra thông tin thêm, phía công an đã trao đổi với các y bác sĩ, chuyên gia, bước đầu nhận định, anh K mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể, thuộc một loại bệnh lý.

Được biết, anh K đã có vợ và con trai 3 tuổi. Từ đầu tháng 7/2012 đến nay, K là kỹ thuật viên vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của khoa Đông y, BV đa khoa quận Cái Răng. Anh sống cùng gia đình vợ ở đường Cách mạng Tháng Tám, phường Bình Thủy, TP Cần Thơ.

TỰ CHẶT CHÂN, NHÂN VIÊN Y TẾ TỰ CHẶT CHÂN, CÔNG AN CẦN THƠ

BV đa khoa quận Cái Răng

Hiện sức khỏe của anh K. đã dần bình phục, tinh thần ổn định, do đó cơ quan công an đã cử cán bộ nhiều lần vào BV ghi lời khai nhằm phục vụ công tác điều tra.

Anh K. khai, từ nhỏ anh đã phát hiện cơ thể mang một chứng bệnh lạ, khiến anh luôn muốn tự cắt lìa tay chân của mình. Khi lớn, K tự tìm hiểu thì biết căn bệnh lạ mình đang mang là bệnh rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể, có biểu hiện như người ngáo đá, tự muốn hủy hoại cơ thể.

Quá trình học tại trường cao đẳng Y tế, anh K tự tìm hiểu và tìm cách tự chữa bệnh nhưng không có kết quả.

 

Căn bệnh lạ này, anh K không hề chia sẻ, tâm sự hay kể với bất kỳ ai, kể cả khi lấy vợ, có con và chuyển về công tác tại BV đa khoa quận Cái Răng từ giữa năm 2012.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Anh K. khai, để thực hiện kế hoạch cắt chân, anh đã chuẩn bị một con dao phẫu thuật và nhiều đoạn dây thun. 

Đến nay công an đủ cơ sở xác định, việc K tự tháo rời chi dưới bên trái, đoạn từ khớp gối đến bàn chân là do anh này tự thực hiện một mình, không có ai phụ giúp, hỗ trợ và cũng không ai biết trước.

17h chiều 10/11 khi đồng nghiệp đã ra về, anh K. khóa trái cửa phòng 091, nơi làm việc của mình. K tắm rửa sạch sẽ rồi mang các dụng cụ chuẩn bị sẵn vào nhà vệ sinh để thực hiện hành vi.

Ngồi trên bồn cầu, anh K dùng thun buộc phần bắp chân bên trái, làm cho máu tạm thời không lưu thông xuống. Dùng con dao mổ chuyên dụng, anh K dễ dàng tháo rời một đoạn chi trái, đoạn từ đầu gồi xuống bàn chân.

Theo cán bộ công an, K. khai đã có quá trình tìm hiểu từ trước đó và có cách buộc thun làm tê cứng chân nên khi thực hiện hành vi, đau đớn không nhiều, nên vẫn rất bình tĩnh...

Khi tháo rời xong đoạn chân, K dùng bông băng y tế, bó lại phần chân trái, đồng thời rửa phần chi đã rời ra.

Thậm chí, sau đó K dùng dây thun buộc lại phần chi tháo rời vào lại chân trái, nhảy lò cò sang phòng 092 đối diện lấy dây đai, buộc chân lại. Theo K khai, làm vậy nhằm mang đoạn chi rời ra ngoài bệnh viện mà người khác nhìn vào không thấy sự bất thường; sau đó tạo dựng hiện trường giả là một vụ tai nạn giao thông ngay trước cửa bệnh viện.

Tuy nhiên vài lần nhấc lên, đoạn chi đó rơi ra, nên K từ bỏ ý định tạo hiện trường giả vụ tai nạn, mà mang đoạn chi tháo rời giấu vào ngăn tủ đầu giường ngủ. Anh K. lại tiếp tục nhảy lò cò sang phòng 092, dùng điện thoại bàn gọi cho nữ hộ lý là bà Phan Thị Chung (SN 1963, ngụ huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) để kêu cứu vì đang ngủ, thức dậy bỗng dưng thấy ai đó cắt mất một đoạn chân trái.

Sau đó, các đồng nghiệp có mặt, đưa anh K đi cấp cứu, đồng thời phía bệnh viện đã trình báo vụ việc lên cơ quan công an. 

Đến nay, chi tiết hành vi tự hủy hoại cơ thể cùa K đã được làm rõ.

Hoài Thanh - Anh Sinh