Vụ 2 con dấu ở Phan Thiết: Văn bản trùng số, khác ngày phát hành

13:50 | 18/01/2017

- Điều lạ, hàng loạt quyết định về phê duyệt hồ sơ mời thầu, phê duyệt kết quả chỉ định thầu…đều có số phát hành trùng với 1 văn bản đã ban hành được đóng dấu theo mẫu dấu cũ.

Liên quan đến việc sử dụng con dấu trước khi được cấp chứng nhận đăng ký mẫu dấu tại UBND TP Phan Thiết, ngày 16/1, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản số 242/VP-TTTT gửi UBND TP Phan Thiết thông báo ý kiến của chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Phan Thiết kiểm tra nội dung phản ánh của nhân dân và báo chí, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 23/1.

vụ 2 con dấu ở Phan Thiết, dùng hai con dấu khác nhau, Phan Thiết,
Trụ sở UBND.TP Phan Thiết  
Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, ngày 23/11/2016, Văn phòng UBND TP Phan Thiết có văn bản gửi các cơ quan ban ngành trong tỉnh thông báo con dấu mới của UBND TP Phan Thiết có hiệu lực từ ngày 23/11/2016.

Thế nhưng, bất ngờ người dân và báo chí phát hiện nhiều văn bản của UBND TP Phan Thiết được ký từ tháng 3/2016 đã sử dụng con dấu mới có ghi rõ dòng chữ “Uỷ ban nhân dân thành phố Phan Thiết” thay vì phải sử dụng con dấu cũ ghi chữ “U.B.N.D thành phố Phan Thiết”.

Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, qua kiểm tra hệ thống văn thư lưu trữ, tất cả các văn bản được đóng dấu mới trước ngày 23/11/2016 đều là quyết định về phê duyệt hồ sơ mời thầu, phê duyệt kết quả chỉ định thầu, phê duyệt dự toán gói thầu…và đều được ký bởi Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết - Trần Hoàng Khôi. Đặc biệt các quyết định này đều có số phát hành trùng với 1 văn bản khác đã ban hành được đóng dấu theo mẫu dấu cũ.

 

Đơn cử như: quyết định số 3589 ngày 8/11/2016 phê duyệt dự toán gói thầu thiết bị công trình Trạm Y tế Lạc Đạo do PCT Trần Hoàng Khôi ký có số trùng với quyết định nâng phụ cấp thâm niên cho một nhà giáo do chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp ký phát hành ngày 13/12/2016.

Quyết định số 2691 ngày 8/9/2016 phê duyệt kết quả chỉ định thầu gói thầu dịch vụ tư vấn công trình Nhà văn hóa xã Tiến Thành do ông Khôi ký, trùng với quyết định bổ nhiệm giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng phường Đức Long do ông Điệp ký ngày 20/10/2016.

Quyết định số 2144 ngày 28/7/2016 phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu số 3 công trình Kho lưu trữ hồ sơ địa chính đất đai do ông Khôi ký cũng trùng với công văn ngày 4/7/2016 củng cố chức danh Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Phú Trinh do PCT Võ Văn Thông ký.

vụ 2 con dấu ở Phan Thiết, dùng hai con dấu khác nhau, Phan Thiết,
Các quyết định có số phát hành trùng nhau

Hy hữu hơn là trường hợp có 3 văn bản trùng số gồm quyết định số 890 ngày 30/3/2016 phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình Trường THCS Trưng Vương do ông Khôi ký trùng số với quyết định ngày 4/5/2016 nâng phụ cấp thâm niên nhà giáo do ông Thông ký và cũng trùng số với quyết định điều chỉnh tên chủ sử dụng đất do ông Điệp ký ban hành ngày 10/10/2016.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Toàn Thiện, chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận cho biết, theo quy định con dấu chỉ có hiệu lực pháp luật khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. “Do vậy hành vi cố ý sử dụng con dấu khi chưa có hiệu lực pháp lý để đóng vào văn bản Nhà nước là hành vi có dấu hiệu tội phạm hình sự” , luật sư Thiện cho biết thêm.

Được biết, sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND TP Phan Thiết đã tiến hành họp rà soát lại toàn bộ quá trình ký và phát hành văn bản đồng thời cho niêm phong toàn bộ văn bản đã phát hành năm 2016 để phục vụ cho công tác kiểm tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi thông tin vụ việc cho độc giả.

Lê Ân

 
 
  •  
  •  
0 bình luận