- Liên quan đến sự việc bệnh viện bị gia đình tố làm bé sơ sinh tử vong, chiều nay, BV đa khoa Từ Sơn đã họp báo thông tin chính thức.

Trước đó, gia đình sản phụ Lê Thị T. (32 tuổi) phản ánh do sự tắc trách của BV đa khoa Từ Sơn (Bắc Ninh) dẫn đến con của sản phụ này tử vong bất thường tại bệnh viện.

XEM CLIP: 

Ông Tạ Như Đính - Giám đốc BV đa khoa Từ Sơn cho biết, sản phụ Lê Thị T. (32 tuổi) nhập viện vào 14h ngày 4/11. Sau gần một ngày nhập viện, sản phụ T. xảy ra sự việc trên.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày 6/11, bệnh viện đã triệu tập Hội đồng chuyên môn để nắm bắt sự việc, đồng thời báo cáo lên Sở Y tế Bắc Ninh, kèm theo photo bệnh án của, biên bản họp của sản phụ T.

Ông Đính cũng cho biết, 9h sáng ngày 7/11, bệnh viện đã làm việc với gia đình sản phụ Lê Thị T. (32 tuổi). Trong quá trình làm việc với gia đình, bệnh viện đã phân tích, trình bày sự việc. 

Bệnh viện trần tình vụ bé sơ sinh tử vong bất thường
Ảnh: Nhị Tiến

Tại buổi làm việc gia đình có yêu cầu: Bệnh viện phải có trách nhiệm với sản phụ T. và bồi thường 500 triệu.

Về vấn đề này, ông Đính cho hay, sau khi xem xét ý kiến của gia đình, với vấn đề thứ nhất, bệnh viện hiện vẫn đang theo dõi, điều trị tích cực đối với sản phụ T.

"Về việc số tiền bồi thường gia đình yêu cầu thì bệnh viện chưa thể trả lời ngay, cần xin ý kiến của cơ quan cấp trên và sẽ trả lời gia đình chậm nhất ngày mai" - ông Đính nói.

 

Kíp trực không tiên lượng hết nguy cơ với thai nhi

Vẫn theo ông Đính, sau khi nghiên cứu hồ sơ bệnh án, biên bản họp hội đồng chuyên môn sản phụ đã được tiếp đón khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm và theo dõi tại khoa là đúng quy trình chuyên môn. 

"Chỉ định theo dõi đẻ thường là đúng vì sản phụ trước đó đã đẻ thường, sản phụ được theo dõi tại phòng đẻ" - ông Đính nói. Tuy nhiên, kíp trực đã không tiên lượng trước được hết các nguy cơ đối với thai nhi.

Khi phẫu thuật lấy thai, thai kém, mẹ mất máu rất, kíp trực đã xử lý cầm máu bằng nhiều biện pháp nhưng không có kết quả, do đó chỉ định cắt tử cung bán phần để cứu mẹ. Trong quá trình tập trung cứu sản phụ và thai nhi, bệnh viện chưa kịp thời giải thích rõ cho gia đình tình trạng của mẹ và con. Hội đồng chuyên môn kiến nghị bệnh viện tổ chức họp rút kinh nghiệm chuyên môn, xây dựng kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn.

XEM CLIP: GĐ bệnh viện nhận trách nhiệm

“Bệnh viện đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từ bác sĩ, kíp trực xem xét có biện pháp xử lý đối với các cán bộ có liên quan đến quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị sản phụ Lê Thị T. Sang tuần giao cho các bộ phận chuyên môn khoa phòng xem xét kỷ luật”, ông Đính nêu rõ.

Thai nhi có "mất tích" trong phòng mổ?

Ông Đính cũng cho biết, bệnh viện đã rút kinh nghiệm sau sự việc. “Các bác sĩ đã làm đúng quy trình nhưng tiên lượng không tốt. Bệnh viện cũng chưa xảy ra trường hợp này nên nhận khuyết điểm và sẽ rút kinh nghiệm.

Sau sự việc bệnh viện đã chuyển gia đình 20 triệu với mục đích hỗ trợ ban đầu cho gia đình, thuốc men huy động tối đa để đảm bảo sức khỏe cho sản phụ.

Liên quan đến thông tin gia đình cho rằng, thai nhi “mất tích” trong phòng mổ thì đại diện bệnh viện cho biết, phòng mổ được vô trùng nên không được phép cho mọi người ra vào để đảm bảo an toàn nhất cho sản phụ. 

“Sau mổ hồi sức em bé trong vòng hơn 1 tiếng, kết quả không được nên sau đó đã báo lại với gia đình. Sản phụ lúc đó gây mê chưa tỉnh ngay nên nói rằng, vào phòng mổ không thấy con là chưa đúng”, vị đại diện bệnh viện nói.

Nhị Tiến