Trung Quốc đã triển khai tên lửa liên lục địa Đông Phong 41 ở tỉnh Hắc Long Giang, gần biên giới Nga, Thời báo Hoàn cầu hôm 24/1 đưa tin.

Theo báo trên, ảnh chụp tên lửa đã được công khai trên nhiều trang web của Trung Quốc đại lục. Các nhà phân tích quân sự tin rằng, đây có lẽ là lữ đoàn tên lửa chiến lược Đông phong 41 thứ hai, và nó được triển khai ở đông bắc Trung Quốc.

 
Trung Quốc triển khai tên lửa gần biên giới Nga
Ảnh: Itar tass

Thời báo Hoàn cầu viết: "Đông Phong 41 là tên lửa đạn đạo liên lục địa di động, dùng nhiên liệu rắn. Tên lửa này có thể bay xa 14.000km và mang theo 10-12 đầu đạn hạt nhân. Loại tên lửa này có thể nhắm bắn tới bất cứ mục tiêu nào trên thế giới và được coi là một trong những tên lửa đạn đạo liên lục địa tiên tiến nhất".

Theo báo trên, "việc triển khai là thông tin mật. Tuy nhiên, đa số các chuyên gia quân sự đều tin rằng Trung Quốc đã hoàn tất việc nghiên cứu và sản xuất tên lửa này cũng như có đủ điều kiện để triển khai nó".

Thời báo Hoàn cầu cũng dẫn nhiều nguồn tin cho hay, quân đội Trung Quốc cố tình để lộ thông tin về Đông Phong ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump. Họ cho rằng đây là phản ứng của Trung Quốc đối với những tuyên bố khiêu khích của Trump về nước này.

  • Hoài Linh