Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus chỉ trích giới truyền thông và nói họ đang cố tình "không công nhận tính hợp pháp" của Tân tổng thống Donald Trump.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Priebus phải đương đầu với vô số hoài nghi liên quan tới số lượng người tham gia lễ nhậm chức của ông Trump, Daily Mail đưa tin.

'Chiến tranh' bùng nổ giữa Nhà Trắng và giới truyền thông

Ông Priebus đã có một cuộc trao đổi nảy lửa với người dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News hôm 22/1 khi được hỏi về tuyên bố mà Tổng thống Trump và phát ngôn viên của ông này là Sean Spicer đưa ra về số người tham gia lễ nhậm chức hôm 20/1.

"Vấn đề không phải là quy mô đám đông. Giới truyền thông luôn bị ám ảnh bởi việc phải làm mất đi tính hợp pháp của Tổng thống", ông Priebus nói. "Chúng tôi sẽ không ngồi yên và để nó diễn ra. Chúng tôi phải chống trả mỗi ngày".

Chánh văn phòng Priebus nhắc lại lời khẳng định của ông Spicer trong cuộc họp báo hôm 21/1 rằng, giới truyền thông đã chỉnh sửa ảnh chụp ở công viên quốc gia National Mall, khiến cho đám đông tham dự lễ nhậm chức nhỏ hơn thực tế.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy, số lượng người tham gia lễ nhậm chức của Trump ít hơn so với lễ nhậm chức của Obama năm 2009. Phát ngôn viên của Tổng thống Trump là Spicer trước đó quả quyết, "đó là đám đông lớn nhất từng chứng kiến lễ nhậm chức".

 

Phóng viên Wallace đã đề nghị Chánh văn phòng Nhà Trắng xem hai ảnh chụp, một là đám đông tham gia lễ nhậm chức của Trump, và một là số người tham gia lễ nhậm chức của Obama.

Ông Priebus cho rằng, giới truyền thông chỉ mải tập trung vào số người tham gia thay vì bài phát biểu của tân Tổng thống.

Trước đó, hôm 21/1, tại trụ sở chính của CIA, Tổng thống Mỹ Trump cũng đích thân mở một cuộc tấn công nhằm vào giới truyền thông "thiếu trung thực". Ông nói với các nhân viên CIA rằng những bản tin nói về số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông thấp hơn thực tế rất nhiều lần. Và rằng, ảnh được đem ra để so sánh được chụp từ rất lâu trước khi buổi lễ bắt đầu.

Đáp lại, nhà báo Reuters Jim Bourg nói, tấm ảnh được chụp chính xác là vào lúc 12h1 ngày 20/1, khi Trump nhậm chức.

Cuộc chiến chống lại giới truyền thông của Trump và các trợ lý đã chiếm trọn cuối tuần đầu tiên của tân Tổng thống, che khuất cả cuộc tranh luận về chính sách và bổ nhiệm nhân sự nội các.

  • Hoài Linh
Bí ẩn mật mã hạt nhân sắp được trao cho Trump

Bí ẩn mật mã hạt nhân sắp được trao cho Trump

Vào ngày Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức, một trợ tá quân sự sẽ xuất hiện cùng Tổng thống Barack Obama tới buổi lễ chuyển giao quyền lực tại đồi Capitol ở Washington.

Toàn văn phát biểu nhậm chức của ông Trump

Toàn văn phát biểu nhậm chức của ông Trump

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ông Donald Trump, hôm 20/1 đã có bài phát biểu quan trọng ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức.

'Ảnh độc' về các lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

'Ảnh độc' về các lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Lễ nhậm chức tổng thống với nhiều nghi thức long trọng và phô trương vốn là truyền thống kéo dài hàng trăm năm qua của nước Mỹ.