Sự mất tích bí ẩn của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 thuộc hãng Malaysia Airlines có thể là một hành động hy sinh anh hùng của phi công.


Michael Gilbert, một công dân Australia đam mê hàng không, tin rằng chiếc máy bay xấu số này đã bắt lửa giữa chuyến bay, buộc cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah phải vạch ra một lộ trình để tránh xa các khu vực dân cư đông đúc.

Phát hiện bất ngờ mới về cơ trưởng MH370

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah.

Girlbert đã dành ra 18 tháng để điều tra về các vấn đề kỹ thuật dẫn tới sự mất tích bí ẩn của chiếc phi cơ chở 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn vào hôm 8/3/2014.

Trước đó, các chuyên gia đã chuyển sang đổ lỗi cho cơ trưởng - cáo buộc ông đã cố tình lái máy bay lao xuống phía nam Ấn Độ Dương.

Gilbert đã xem xét các ghi chép về việc bảo trì và lịch sử bay của một máy bay 9M-MRO, để củng cố giả thuyết máy sấy kính chắn gió trên buồng lái bị hỏng gây hỏa hoạn.

 

Ông phát hiện 9M-MRO, một máy bay Boieng777 của Malaysia Airlines hoạt động như MH370, đã rơi vào tình thế nguy hiểm khi máy sấy kính chắn gió bị cháy hoặc hỏng hóc.

"Một vụ cháy máy sấy kính chắn gió có thể giải thích cho việc mất tín hiệu tiếp sóng và làm gián đoạn các liên lạc vệ tinh", ông Gilbert nói về giả thuyết của mình.

Ông cũng nghi ngờ rằng một đám cháy trên MH370 buộc chiếc máy bay phải chuyển hướng tới Penang (Malaysia) và việc rò rỉ khí oxy trong buồng lái khiến vụ hỏa hoạn trở nên dữ dội hơn.

"Khi có tín hiệu về khói, mùi cháy hoặc một vụ hỏa hoạn, phản ứng ban đầu của các phi công sẽ là đeo mặt nạ oxy", Gilbert giải thích.

"Tôi hoài nghi cơ trưởng đã ra khỏi ghế ngồi để dập lửa. Ông ấy có lẽ nhận ra không còn cơ hội để có thể điều khiển máy bay bằng tay. Ở đó không hề có dụng cụ gì, trời tối và không có trăng, ông ấy chỉ có thể giữ buồng lái trong một khoảng thời gian ngắn trong khi nguồn cung cấp oxy thì đang cạn dần".

Với vùng biển ngoài khơi đảo Penang nằm về phía bên phải và eo biển Malacca - một tuyến đường hàng hải nhộn nhịp - ở phía trước, Gilbert nghi cơ trưởng đã "định hướng máy bay theo hướng an toàn nhất có thể".

"Tôi tin rằng phi công sau đó đã hành động như nhiều phi công trước kia từng làm đó là đưa máy bay ra khỏi các khu vực dân cư đông đúc", Gilbert nói. "Tới cuối hành trình, MH370 đã hết nhiên liệu... và rơi cách vùng tìm kiếm hiện tại khoảng 200km".

Chuyên gia tư vấn an ninh hàng không Mỹ John Cox cho biết, giả thuyết trên hoàn toàn có thể xảy ra. "Cũng giống như nhiều giả thuyết, tôi nghĩ ông ấy có đầy đủ các bằng chứng", Cox nói. "Tuy nhiên, giả thuyết của Gibert đáng xem xét vì ông ấy rất tỉ mẩn với công việc của mình".

Sầm Hoa

Phát hiện mới đầy kinh ngạc về MH370

Một báo cáo mới về MH370 cho thấy chiếc máy bay này đã hạ độ cao nhanh chóng sau khi hết nhiên liệu mà không có sự can thiệp của phi công.

Thêm giả thiết bất ngờ về vụ MH370 mất tích

Một nhà báo chuyên về lĩnh vực hàng không là Christine Negroni đã đưa ra một giả thiết mới, giải thích về sự biến mất của máy bay MH370.

Tìm thấy nhiều mảnh vỡ của máy bay MH370

Malaysia xác nhận các mảnh vỡ tìm thấy ở Mauritius thuộc về chiếc máy bay mất tích MH370.