Một chính trị gia Mexico đã trèo lên hàng rào ngăn cách giữa Mỹ và Mexico, để chứng minh cho Tổng thống Donald Trump thấy chính sách xây dựng một bức tường của ông vô ích tới mức nào.


Trong một đoạn video được quay lại phía trên một hàng rào cao 8m ở Tijuana, nghị sĩ Braulio Guerra Urbiola cho biết: "Thật dễ dàng để trèo lên đây".

Nghị sĩ Mexico trèo rào biên giới thách thức ông Trump

Đại biểu quốc hội của bang Querétaro cũng nói thêm rằng: "Không khó khăn gì để nhảy sang Mỹ, điều đó cho thấy hoàn toàn không cần thiết và thật ngốc nghếch khi xây dựng một bức tường tốn tới 15 tỷ USD".

Theo Telegraph, một trong những cam kết tranh cử quan trọng nhất của Tổng thống Donald Trump là xây một bức tường biên giới dài hơn 3.000km giữa Mỹ và Mexico để dẹp bỏ nạn nhập cư trái phép.

Chỉ vài ngày sau khi nhập chức, ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để bắt đầu xây dựng bức tường.

Vì vậy, ông Guerra Urbiola nói rằng ông trèo lên hàng rào để chứng minh đề xuất của ông Trump không thể tồn tại được.

 

"Điều này chứng minh rằng bức tường sẽ không ngăn dòng người di cư".

Hầu hết các chuyên gia đều đồng tình với chính trị gia Mexico. Thad Bingel, một cựu quan chức cấp cao tại Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới nói với Washington Post: "Mọi bức tường có thể bị phá vỡ. Mọi người có thể luồn bên dưới hoặc nhảy qua nó".

Nghị sĩ Mexico cũng lập luận có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả hơn. "Ông ấy nên dành hơn 15 tỷ USD để tăng cường mối quan hệ giữa Mexico và Mỹ".

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Donald Trump một mực nói rằng ông sẽ bắt Mexico phải trả tiền cho bức tường tốn kém này. Tuy nhiên, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto khẳng định đất nước ông sẽ không làm vậy.

"Tôi cảm thấy hối tiếc và bác bỏ quyết định xây bức tường biên giới của Mỹ. Tôi đã nhắc đi nhắc lại rằng, Mexico sẽ không chi một đồng nào cho bức tường", ông Enrique tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào hồi tháng 1/2017.

Sầm Hoa

Người phụ nữ 'đáng sợ' nhất thế giới bên ông Trump

Người phụ nữ 'đáng sợ' nhất thế giới bên ông Trump

Kellyanne Conway, một trong bốn cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Trump, được xem là người phụ nữ đáng sợ nhất thế giới.

Ông Trump đòi điều tra chính quyền tiền nhiệm lạm quyền

Ông Trump đòi điều tra chính quyền tiền nhiệm lạm quyền

Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu Quốc hội Mỹ điều tra xem liệu chính quyền ông Obama có lạm dụng quyền hạn điều tra trong cuộc bầu cử 2016 hay không.

Hỗn chiến giữa người ủng hộ và phản đối ông Trump

Hỗn chiến giữa người ủng hộ và phản đối ông Trump

Đụng độ đã nổ ra giữa các phe phái chính trị đối lập nhau ở Berkeley, California (Mỹ), khi những người ủng hộ và chống đối Tổng thống Donald Trump lao vào nhau.

Bà Trump tới bệnh viện đọc sách cho các em nhỏ

Bà Trump tới bệnh viện đọc sách cho các em nhỏ

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã tới thăm một bệnh viện tại thành phố New York để đọc chuyện cho các em nhỏ nhân Ngày Sách Thế giới.

Tổng thống Trump tố ông Obama nghe lén

Tổng thống Trump tố ông Obama nghe lén

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng người tiền nhiệm Barack Obama đã cho ‘nghe lén’ toà tháp Trump của ông, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.