Sau khi Mỹ phóng hàng chục quả tên lửa Tomahawk vào mục tiêu của chính phủ Syria, thế giới lập tức chứng kiến phản ứng của rất nhiều nước và phe phái về diễn biến này.

Quyết định của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang phẫn nộ về vụ tấn công vũ khí hóa học, được cho là do quân đội Syria thực hiện, ở Idlib vài ngày trước khiến ít nhất 72 người chết và hơn 100 người phải vào viện điều trị, gồm nhiều trẻ nhỏ.

Thế giới nóng ran vì Mỹ nã Tomahawk vào Syria

Mỹ đã phóng 59 tên lửa Tomahawk từ chiến hạm ở Địa Trung Hải vào mục tiêu của chính phủ Syria. (Ảnh: BBC)

Ngoại trưởng Rex Tillerson nhấn mạnh, quyết định bắn Tomahawk cho thấy Mỹ sẵn sàng thực hiện hành động mang tính quyết định nhằm đáp trả những hành động "tàn ác". Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga không thực hiện trách nhiệm của mình.

Tin cho biết, phía Mỹ đã báo cho Nga trước khi nã Tomahawk vào Syria. Tổng thống Trump cũng đã đề cập vụ tấn công với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề cuộc hội đàm song phương ở Florida.

Quân đội Mỹ thông báo dấu hiệu ban đầu cho thấy vụ tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc phá hủy máy bay, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hỗ trợ tại sân bay Shayrat thuộc thành phố Homs của Syria.

Phía quân đội Syria xác nhận chịu "nhiều thiệt hại". Thị trưởng thành phố Homs lên án hành động của Mỹ phục vụ mục đích của "các nhóm khủng bố vũ trang" và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Reuters, Liên minh Dân tộc đối lập ở Syria lập tức lên tiếng hoan nghênh việc làm của Mỹ, hối thúc chính quyền Trump hành động nhiều hơn nhằm vào các năng lực quân sự của Tổng thống Bashar al-Assad và bày tỏ hy vọng những gì vừa diễn ra mới chỉ là khởi đầu.

Hãng tin RIA dẫn lời Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Thượng viện Nga Viktor Ozerov nói vụ nã tên lửa của Mỹ vào một căn cứ không quân của Syria có thể thể làm suy yếu nỗ lực chống khủng bố. Ông cho biết, Moscow sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn, vì "vụ tấn công này có thể được xem là một hành động gây hấn của Mỹ nhằm vào một quốc gia của Liên Hợp Quốc".

Phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin tin rằng hành động của Mỹ "vi phạm luật pháp quốc tế, gây hấn chống lại một nước có chủ quyền... và là ý đồ làm trệch sự chú ý khỏi thương vong dân thường ở Iraq".

Hãng thông tấn TASS dẫn lời một nhà ngoại giao của một nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết Bolivia – thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an - đã yêu cầu Hội đồng mở cuộc họp khẩn cấp thảo luận về hành động của Mỹ.

 

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng nhanh chóng ám chỉ nước này có thể tham gia một cuộc tấn công quân sự mở rộng do Mỹ dẫn đầu nhằm vào chính quyền Bashar al-Assad. Cho biết bản thân thực sự sốc trước vụ tấn công chất độc vào dân thường Syria, ông Turnbull khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh, đặc biệt là Mỹ, để tìm cách ngăn chặn sự việc tái diễn.

Đài Al Arabiya đưa tin, Ảrập Xêút thông báo "hỗ trợ toàn diện" cho cuộc tấn công của Mỹ vào Syria.

Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ ở châu Á, thông báo nước này đang trong quá trình "xác minh sự thật và chi tiết" cuộc không kích Tomahawk của Mỹ.

Phát biểu sáng 7/4 tại phiên họp Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Ngoại trưởng Fumio Kishida cho biết nước ông sẽ thu thập thông tin và tiến hành phân tích, kể cả thông qua Liên Hợp Quốc. Ông bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ nhanh chóng làm rõ sự thật về vụ tấn công vũ khí hóa học ở Idlib.

Theo CNN, các thành viên Quốc hội Mỹ hiện đang chia rẽ sâu sắc sau khi ông Trump hạ lệnh tấn công mà không tham vấn các nhà lập pháp.

Thượng nghị sĩ Ran Paul thuộc Đảng Cộng hòa ở Kentucky chỉ trích việc làm này, nói rằng sự can thiệp của Washington vào khu vực không làm cho Mỹ an toàn hơn, và cũng không tạo ra khác biệt ở Syria.

Cùng quan điểm này có nghị sĩ Dân chủ Ted Lieu, nghị sĩ Tim Kaine, cựu liên danh tranh cử với Hillary Clinton và nghị sĩ Dân chủ Barbara Lee.

Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ uy ín như John McCain, Lindsey Graham và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan thuộc đảng Cộng hòa lại khen ngợi ông Trump, nói rằng tân Tổng thống "xứng đáng với sự ủng hộ của người dân Mỹ".

Thanh Hảo