Tay súng ám sát Đại sứ Nga tại Ankara vào hôm 19/12 đã từng bảo vệ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan 8 lần kể từ vụ đảo chính hồi tháng 7.

Mevlut Mert Altintas (22 tuổi) đã bắn 9 phát đạn về phía Đại sứ Andrey Karlov tại một cuộc triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara vào tối 19/12 trước khi bị lực lượng đặc nhiệm tiêu diệt.

Kẻ ám sát đại sứ Nga từng bảo vệ Tổng thống Thổ

Mevlut Mert Altintas tại hiện trường gây án. (Ảnh: Guardian)

Altintas, một thành viên của lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara trong 2,5 năm qua, đã tham gia 8 sự kiện bảo vệ Tổng thống Erdogan từ hồi tháng 7, nhật báo Hurriyet hôm 21/12 đưa tin. Tại các sự kiện như vậy, y được bố trí ở lớp an ninh thứ hai bảo vệ ông Erdogan, sau đội cảnh vệ của tổng thống, nhà báo Abdulkadir Selvi của Hurriyet, người có nhiều quen biết với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với người đồng cấp Mỹ John Kerry trong một cuộc điện đàm hôm 20/12 rằng, Ankara tin giáo sĩ Fethullah Gulen đang trú ẩn tại Mỹ đã đứng sau âm mưu ám sát này. Ông Gulen cũng bị đổ lỗi cho vụ đảo chính hôm 15/7. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang điều tra các mối liên hệ có thể giữa Altintas và Gulen, bao gồm việc y theo học tại một ngôi trường, vốn do nhóm của giáo sĩ Gulen điều hành.

 

Nhà báo Selvi cũng tiết lộ rằng, vào ngày xảy ra cuộc đảo chính hôm 15/7, Altintas đã xin nghỉ làm. Tuy nhiên, không rõ tại sao y lại làm như vậy.

Các lực lượng an ninh hiện đã bắt giữ 13 người sau vụ ám sát Đại sứ Karlov, bao gồm những người thân của Altintas, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Trong khi đó, một nhóm gồm 18 nhà điều tra Nga đã tới Ankara để tham gia một cuộc điều tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sầm Hoa