Sáng nay (1/3), hai nữ nghi phạm liên quan tới vụ sát hại một người Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã ra tòa.

Hai nghi phạm khẳng định họ được thuê để chơi khăm cho một chương trình truyền hình thực tế, và không biết nạn nhân là anh trai Kim Jong Un.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị buộc tội mưu sát theo Điều 302 Bộ luật Hình sự tại tòa án quận Sepang. Tòa án nằm gần sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2, nơi người được cho là Kim Jong Nam bị tấn công và chết trên đường vào bệnh viện hôm 13/2.

Mức án cho tội giết người là tử hình.

Những điểm đáng chú ý trong phiên xử Đoàn Thị Hương
Ảnh: BH Online

Xuất hiện tại tòa, Siti Aisyah mặc áo phông đỏ đậm. Siti nhìn rất mệt mỏi và buồn chán. Đoàn Thị Hương bề ngoài cũng như vậy nhưng mặc áo phông vàng in hình tháp Eiffel và quần bò xanh.

Cáo trạng có nội dung: "Chính cô, cùng 4 người khác hiện đang lẩn trốn, vào lúc 9h sáng ngày 13/2/2017, tại sảnh đi, sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2, Sepang, quận Sepang, bang Selangor Darul Ehsan, có ý định sát hại Kim Chol. Do đó, cô đã phạm một tội phải bị trừng phạt theo Điều 302 Bộ Luật Hình sự".

Người được cho là Kim Jong Nam đi lại với hộ chiếu mang tên Kim Chol.

Theo StraitTimes, cáo trạng được đọc to cho hai nữ nghi phạm nghe và được thông dịch viên đọc lại. Cả hai được hỏi, có hiểu cáo buộc không. Họ trả lời có.

 

Đoàn Thị Hương nói thêm: "Tôi hiểu, nhưng tôi không có tội". Luật sư S. Selvam Shamugam, đại diện cho Hương nói, thân chủ của ông "rất khỏe mạnh" và ông sẽ gặp lại cô vào sáng mai (2/3) tại trại giam Kajang Prison.

Luật sư Gooi Soon Seng, đại diện cho Siti Aisyah, xin lệnh hạn chế của tòa án để ngăn cảnh sát, quan chức hay bất cứ nhân chứng nào thông tin về vụ việc cho công chúng hoặc báo giới.

Phiên tòa diễn ra trong khoảng 15 phút

Công tố viên Iskandar Ahmad đề nghị phiên tòa tiếp theo diễn ra vào ngày 13/4. Họ cho biết, cần thêm thời gian để thu thập tài liệu cần thiết. "Hy vọng chúng tôi thu thập đủ mọi thông tin và sau đó chuyển lên tòa án cấp cao hơn".

Hai nữ nghi phạm trên bị buộc tội dùng chất độc thần kinh VX ấp lên mặt ông Kim trước khi ông này bắt chuyến bay tới Macau.

Theo camera ghi lại, hai nghi phạm bước tới chỗ ông Kim, ấp chất độc dạng lỏng lên mặt nạn nhân rồi sau đó chạy trốn. Các báo cáo cho hay, Đoàn Thị Hương và Siti nghĩ rằng đó là dầu trẻ em. Tuy nhiên, cảnh sát cho hay, Đoàn Thị Hương đã đi tới toilet để rửa tay sau vụ tấn công. Như vậy, rõ ràng người này biết đó là chất lỏng nguy hiểm.

  • Hoài Linh
Công bố kết quả khám nghiệm tử thi Kim Jong Nam

Công bố kết quả khám nghiệm tử thi Kim Jong Nam

Kết quả khám nghiệm tử thi hoàn tất vừa cho thấy, ông Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã chết chỉ 20 phút sau khi bị hạ độc.

Sao nữ nghi phạm vô sự sau khi trực tiếp hạ độc Kim Jong Nam?

Sao nữ nghi phạm vô sự sau khi trực tiếp hạ độc Kim Jong Nam?

Ông Kim Jong Nam tử nạn ngay sau khi bị hạ sát bằng chất độc thần kinh, nhưng hai nghi phạm tấn công ông cho đến nay vẫn bình an vô sự.

Nhóm nghi phạm vụ Kim Jong Nam đã tập hợp thế nào?

Nhóm nghi phạm vụ Kim Jong Nam đã tập hợp thế nào?

Nhóm ám sát Kim Jong Nam đến từ ba quốc gia đã nhanh chóng tập hợp ở Kuala Lumpur và tập dượt kế hoạch ít nhất 2 lần trước khi chính thức ra tay hạ độc mục tiêu tại sân bay. 

Đã nhận diện được chất độc giết Kim Jong Nam

Đã nhận diện được chất độc giết Kim Jong Nam

Cảnh sát Malaysia tuyên bố, loại hóa chất dùng trong vụ sát hại Kim Jong Nam là chất độc thần kinh VX, một loại vũ khí hóa học.