- Dù mang hình dáng của một cô gái, nhưng Quỳnh Anh (25 tuổi, quê Nha Trang, Khánh Hòa) luôn nghĩ mình là con trai và chấp nhận hết mọi đau đớn để trở thành nam nhi.

Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đang chuẩn bị các thủ tục cho ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam. Cô gái có tên Quỳnh Anh 25 tuổi (quê Nha Trang, Khánh Hòa), với mong muốn phẫu thuật chuyển giới từ nữ thành nam.

Khi tới khám tại BV Bình Dân, Quỳnh Anh kể rằng có thân hình nảy nở như con gái nhưng bộ phận sinh dục lại “nửa gái nửa trai”.

Trong suy nghĩ, cô gái 25 tuổi luôn coi mình là con trai, nên đã lấy băng vải cột ép ngực lại, sinh hoạt vì thế cũng gặp khó khăn. Quỳnh Anh hiện đã có bạn gái. Người bạn gái này biết nỗi khổ của Quỳnh Anh và xem cô là con trai.

Dù biết ca phẫu thuật chuyển giới có thể gặp nhiều rủi ro, Quỳnh Anh vẫn kiên định, thậm chí còn đưa gia đình tới thuyết phục bác sĩ và bệnh viện.

Cô gái Nha Trang sẽ được chuyển thành đàn ông thế nào?

“Em chấp nhận hết mọi đau đớn, chỉ mong được trở thành nam giới”, Quỳnh Anh tâm sự với bác sĩ.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân tồn tại cả tinh hoàn phải và tiền liệt tuyến lẫn tử cung (lưỡng giới thật). Nếu phẫu thuật, bác sĩ đánh giá việc tạo hình thành nam sẽ khá thuận lợi vì bệnh nhân đã có sẵn 2 bìu, chỉ cần đặt tinh hoàn nhân tạo vào.

 

Theo ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng Khoa Nam học BV Bình Dân, xem xét mọi khía cạnh thấy nguyện vọng của Quỳnh Anh là đúng. Trong hôm nay đã trình ban giám đốc và đưa ra hội đồng chuyên môn hội chẩn.

Phẫu thuật chuyển giới đã được luật cho phép nhưng lâu nay còn thiếu thông tư dưới luật hướng dẫn nên chưa thể thực hiện, BS Dũng nói.

Khi được hội đồng chuyên môn thông qua, BV Bình Dân sẽ làm đề xuất gửi Sở Y tế xem xét. Sẽ có 1 đoàn về địa phương - nơi bệnh nhân cư trú để sau phẫu thuật, tránh cho cô gái gặp những rắc rối khi phải thay đổi tên, giới tính trong mọi giấy tờ.

Bệnh nhân nữ này bộ nhiễm sắc thể là 46xx (giới tính nữ). Nếu được phẫu thuật thành nam giới thì đây chính thức là ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam.

* Tên cô gái đã được thay đổi

Trả lại hình hài cho chàng trai 22 năm là cô gái

Trả lại hình hài cho chàng trai 22 năm là cô gái

Sau 10 tiếng phẫu thuật, Nguyễn Thị Nhung đã được trở lại đúng giới tính của mình sau 22 năm xấu hổ, mặc cảm vì phải “đái ngồi”. Hiện sau 5 ngày sau phẫu thuật, Nguyễn Thị Nhung đã tỉnh táo, sức khoẻ tiến triển tốt.

Thiếu nữ 21 năm sống trong hình hài nửa nam nửa nữ

Thiếu nữ 21 năm sống trong hình hài nửa nam nửa nữ

Sinh ra và lớn lên xinh xắn như một thiếu nữ nhưng qua tuổi dậy thì, Hoa vẫn chưa có kinh nguyệt, ngực phẳng lì.

10 điều cần biết về việc công nhận chuyển giới tại Việt Nam

10 điều cần biết về việc công nhận chuyển giới tại Việt Nam

10 điều cần biết về việc công nhận chuyển giới tại Việt Nam.

  

Thạch Quý