- Theo lời khai của Huỳnh Thị Huyền Như, chị ta đã không tiếc tiền chi cho những người môi giới. Có người đã nhận tới 16,9 tỷ đồng tiền môi giới từ "siêu lừa".

Bản án phúc thẩm số 2/2015/HSPT của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã hủy một phần bản án sơ thẩm số 46/2014/HSST của TAND TP.HCM xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản.

Tuy nhiên, ở giai đoạn 2, bản cáo trạng mới đây xác định, hành vi của Huyền Như cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không phải tội tham ô tài sản.

Những ai 'ngậm' tiền môi giới để Huyền Như lừa đảo ngàn tỷ?
Huỳnh Thị Huyền Như

Bản cáo trạng lần này xác định, từ năm 2007, Huyền Như đã vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại nhiều tỉnh thành.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ, cộng với việc phải trả lãi suất cao, Như không còn khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, Như đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi để gặp gỡ thỏa thuận với các đối tượng môi giới về việc nhận tiền gửi của các đơn vị với lãi suất ưu đãi, vượt trần Nhà nước quy định. Như hứa hẹn trả phí môi giới hậu hĩnh.

Phóng tay trả phí môi giới

Biết công ty bảo hiểm Toàn Cầu có tiền muốn gửi ngân hàng, khoảng tháng 6/2011, Như đã gặp bà Lê Thanh Trúc Giang, nhân viên ban Tài chính- kế toán của công ty để "gạ" gửi tiền với lãi suất hấp dẫn.

Khi "cá đã cắn câu", Như lập giả 5 hợp đồng ủy thác đầu tư giữa công ty bảo hiểm Toàn Cầu với một ngân hàng, ký giả 4 chữ ký của cán bộ ngân hàng và đóng dấu giả để huy động của công ty bảo hiểm Toàn Cầu 125 tỷ đồng...

Sau đó Như sử dụng quyền kiểm soát viên, quyền Trưởng phòng giao dịch để tự chuyển đi trên hệ thống máy tính số tiền hơn 124 tỷ đồng của công ty bảo hiểm Toàn Cầu (không cần lệnh chi có chữ ký của chủ tài khoản) đến tài khoản của các tổ chức, cá nhân mà Như đã vay trước đó.

Trong phi vụ này, Như khai đã chi tiền chênh lệch hợp đồng cho bà Giang 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên quá trình điều tra không làm rõ được việc này nên cơ quan điều tra cho rằng không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Giang.

Sau khi khiến công ty bảo hiểm Toàn Cầu sập "bẫy lừa", đến tháng 8/2011, Như đã thỏa thuận với bà P, Giám đốc khối nguồn vốn một ngân hàng về việc ngân hàng này sẽ thông qua công ty Phương Đông và công ty An Lộc để gửi tiền.

 

Như thỏa thuận lãi suất theo hợp đồng là 14%/năm, trả chênh lệch ngoài hợp đồng từ 5% đến 5,5%/năm. Trên thực tế, ngân hàng này đã ký 11 hợp đồng trị giá 1.860 tỷ đồng. Thực chất các hợp đồng này chỉ là căn cứ để ngân hàng trên chuyển tiền cho các công ty đứng tên gửi tiền vào ngân hàng.

Sau khi công ty Phương Đông và công ty An Lộc chuyển tiền sang ngân hàng, Như đã tự thao tác trên hệ thống mà không có lệnh chi của chủ tài khoản, tự chuyển 380 tỷ đồng từ tài khoản thanh toán của công ty Phương Đông cho 3 công ty khác để trả nợ cá nhân của mình.

Theo lời khai của Huyền Như, trong phi vụ lừa đảo chiếm đoạt của công ty Phương Đông 380 tỷ đồng và chiếm đoạt của công ty An Lộc 170,35 tỷ đồng, Huyền Như đã đưa cho bà P 40 tỷ đồng tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Về lời khai này của Huyền Như, bà P không thừa nhận. Theo lời khai của bà này, bà ta không được hưởng lợi ích vật chất gì từ Huyền Như. Còn theo kết quả điều tra, Như đã chỉ đạo nhân viên chuyển hơn 5,9 tỷ đồng vào tài khoản của em trai bà P và chồng bà này.

Cả hai người này khai không biết nguồn gốc số tiền trên nên đã tự nguyện nộp lại hơn 5,4 tỷ đồng.

Trong phi vụ lừa đảo chiếm đoạt của công ty cổ phần chứng khoán Saigonbank- Beryaya hơn 209 tỷ đồng, Như cũng khai đã chi cho người môi giới 16,9 tỷ đồng.

Đến nay, các cá nhân được hưởng lợi từ việc môi giới huy động vốn đã thu nộp cho cơ quan điều tra hơn 13,28 tỷ đồng.

'Siêu lừa' Huyền Như giai đoạn 2: Những 'con mồi' bị dẫn dụ

'Siêu lừa' Huyền Như giai đoạn 2: Những 'con mồi' bị dẫn dụ

Để dụ các "con mồi" vào bẫy, Huyền Như sẵn sàng dùng tiền cá nhân để trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới.

VKS bác yêu cầu trả nhà của mẹ Huyền Như

VKS bác yêu cầu trả nhà của mẹ Huyền Như

Liên quan đến biệt thự 43 tỷ đồng bị cáo Huyền Như xin trả lại cho mẹ, trong phần phát biểu quan điểm về vụ án, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX bác yêu cầu của Huyền Như cũng như kiến nghị của mẹ ruột Như.

Nữ đại gia bật khóc trong phiên xử Huyền Như

Nữ đại gia bật khóc trong phiên xử Huyền Như

Khi HĐXX tiếp tục truy vấn, nữ đại gia Nguyễn Thiên Lý bật khóc buộc HĐXX phải nhắc nhở bị cáo bình tĩnh và cho về chỗ ngồi.

Lừa hàng ngàn tỷ, Huyền Như vẫn xin trả lại biệt thự

Lừa hàng ngàn tỷ, Huyền Như vẫn xin trả lại biệt thự

Huyền Như đã lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng, quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu giữ, kê biên nhiều tài sản và tiền mặt của 'siêu lừa'...

T.Nhung