- Được giao thụ lý, xét xử vụ án gây tai nạn giao thông chết người, bà Hoa đã gọi điện thoại cho bị can gợi ý chung chi 80 triệu đồng để được hưởng án treo.

Sáng ngày 12/1, ông Kiều Thanh Dũng – Bí thư huyện ủy Ea Kar xác nhận, đơn vị vừa nhận được thông báo quyết định khởi tố bị can của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đối với bà Trương Thị Hoa - Phó Chánh án, thẩm phán TAND huyện Ea Kar (Đắk Lắk) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Khởi tố phó chánh án đòi chung chi 80 triệu chạy án

Bà Trương Thị Hoa được Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk mời lên trụ sở TAND huyện Ea Kar để làm việc.

Cũng theo ông Dũng, hiện cơ quan này đang làm quy trình để đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Hoa nhằm phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố cáo cùng các chứng cứ của ông Nông Văn Thụt (trú thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar) tố cáo bà Trương Thị Hoa có hành vi nhận tiền chạy án. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự nhận hối lộ để điều tra đối với bà Trương Thị Hoa. Quá trình điều tra, lập hồ sơ cho thấy có căn cứ tội phạm hình sự, cơ quan điều tra CA tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ án lên cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xử lý theo thẩm quyền.

 

Theo tố cáo của ông Nông Văn Thụt, vào ngày 30/6/2016 ông điều khiển xe tải biển số 47C-063.16 đi chở heo cho một người em họ. Khi đến đoạn đường giao nhau giữa thôn 7 và thôn 8 (xã Cư Yang) do bất cẩn đã va chạm với bà Trần Thị Giới (58 tuổi) khiến bà này tử vong.

Sau khi xảy ra tai nạn, ông Thụt và gia đình vay mượn đưa cho gia đình bà Giới 110 triệu đồng. Gia đình bà Giới đã làm đơn bãi nại cho ông Thụt.

Khởi tố phó chánh án đòi chung chi 80 triệu chạy án

Ông Thụt kể lại sự việc

Tuy nhiên, vào cuối tháng 10/2016, ông Thụt nhận được quyết định của TAND huyện Ea Kar do thẩm phán Trương Thị Hoa ký thông báo đưa vụ án ra xét xử.

Sau khi nhận được quyết định, ông Thụt cũng liên tục nhận được điện thoại của bà Hoa gợi ý chạy án để được hưởng án treo, nếu không sẽ phải chịu mức án 15 năm tù giam. Bà Hoa sau đó ra giá cho ông Thụt phải chung đủ 80 triệu đồng nếu không thì phải nhận mức án 10 năm tù giam.

Ngày 5/12, vợ chồng ông Thụt đi vay lãi đủ số tiền 80 triệu giao cho bà Hoa. Trước khi đưa tiền cho bà Hoa, ông Thụt đã chụp ảnh seri của một số tờ tiền rồi xếp lẫn lộn vào trong các xấp tiền. Đồng thời, làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng trung ương qua đường bưu điện.

Ngoài ra, trong tất cả các lần liên lạc và giao tiền trực tiếp, ông Thụt cũng bí mật ghi âm và quay lại clip làm bằng chứng tố cáo.

Trùng Dương