- Liên quan đến vụ việc thuê người chặt chân tay để trục lợi bảo hiểm, ngày 24/8, cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, không khởi tố vụ án.

>> Nhân chứng kể phút cô gái thuê chặt chân tay quằn quại bên đường sắt

Theo đó, chị Lý Thị Niên (SN 1986, trú tại xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã thuê người tự chặt chân trái và tay trái rồi ngụy tạo hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa để trục lợi bảo hiểm.

Hà Nội: Không khởi tố vụ chặt chân tay trục lợi 3,5 tỷ
Lý Thị Niên tại cơ quan công an (Ảnh: CAND)

Vụ việc được cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội điều tra khám phá. Tuy nhiên, theo cơ quan công an, hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Niên chưa hoàn thành, phía bảo hiểm chưa bồi thường nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được cấu thành vật chất, nghĩa là người có hành vi phạm tội dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của ai đó và phải chiếm được tài sản.

 

Như tin đã đưa, mới đây cơ quan công an đã làm rõ, ngày 5/5, chị Lý Thị Niên đã thuê anh Doãn Văn Danh (SN 1995, trú tại huyện Phúc Thọ) chặt chân tay và tạo hiện trường giả vụ tai nạn tàu hỏa với giá 50 triệu đồng.

Cả 2 đã dựng lên hiện trường giả một vụ tai nạn để có thể được thanh toán quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã mua trước đó. Nếu trót lọt, phía bảo hiểm sẽ phải bồi thường 3,5 tỷ đồng.

Lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, điều đáng tiếc nhất là hiện tại chị Niên đã bị cụt một bàn tay và một bàn chân. Cơ quan công an khuyến cáo đây là hành vi hết sức nguy hiểm, người dân không nên vì lợi ích nào đó mà huỷ hoại thân thể của mình vì rất có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chiều cùng ngày, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho hay, cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm chưa khởi tố vụ chị Lý Thị Niên (30 tuổi, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội) thuê người chặt chân, tay để trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ.

Theo Đại tá Tùng thì cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ. Trong vụ việc này, giữa người thuê và người được thuê đã có sự thống nhất, bàn bạc từ trước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù chưa thực hiện được hành vi nhưng mục đích phạm tội đã có nên cơ quan điều tra vẫn phải xem xét để xử lý.

Về phía đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (công an quận Bắc Từ Liêm) đang đề xuất Cơ quan CSĐT quận này không khởi tố vụ án. Đồng thời đề xuất ra quyết định xử phạt hành chính với chị Lý Thị Niên 1,5 triệu đồng về hành vi “Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản người khác” theo điểm c, khoản 1, Điều 15 Nghị định 167/2013; xử phạt Doãn Văn Danh 750 nghìn đồng về hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền” theo điểm b, khoản 2, Điều 5 Nghị định 167/2013.

Nhị Tiến