- Nhiều người yêu thích món cơm tấm sẽ phát hãi khi biếtnhững miếng da lợn “siêu bẩn” ngâm hóa chất sẽ biến thành bì lợn thơm ngon ở các quán cơm tấm. Trong khi đó, người ta cũng phát hiện một loại trứng vịt "chuyển màu" bất thường ở Hải Phòng.

Cơm tấm ngâm thuốc độc

Lực lượng chức năng quận 8, TP. HCM vừa triệt phá thành công 3 cơ sở sản xuất bì lợn chui, ngâm hóa chất độc hại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu da lợn được để tràn lan trên sàn nhà đọng nước bẩn, có những phần da lợn đã bốc mùi hôi thối. Da lợn được ngâm hóa chất tẩy trắng và hóa chất tạo nở nổi bồng bềnh trong các thùng hóa chất.

Theo cách thức chế biến của những cơ sở này, da lợn sống được mua về làm sạch phần mỡ, sau đó chỉ cần luộc sơ qua một lần với nước nóng rồi cho số lượng da trên vào ngâm với một loại hóa chất dạng bột màu trắng. Công đoạn ngâm hóa chất kéo dài khoảng một ngày thì những miếng da lợn “siêu bẩn” ngâm hóa chất trên sẽ biến thành bì lợn thơm ngon ở các quán cơm tấm.

Sài Gòn cơm tấm 'thuốc độc', Hải Phòng trứng màu máu

Bì lợn "siêu bẩn" cung cấp cho không ít quán cơm tấm

Trứng vịt "chuyển màu" bất thường ở Hải Phòng

Thời gian gần đây, 12 hộ chăn nuôi vịt đẻ ở 6 xã Giang Biên, Hùng Tiến, An Hòa, Hiệp Hòa, Đồng Minh, Tiền Phong (huyện Vĩnh Bảo) hoang mang, lo lắng vì không bán được trứng vịt, bởi lòng trứng vịt từ màu đỏ chuyển sang màu nhạt; trứng nhanh bị hỏng hơn so với bình thường khoảng 10 ngày.

Các hộ nuôi vịt đều cho rằng trứng vịt bị như vậy là do sử dụng thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương, bởi các yếu tố khác như: lượng thức ăn không đổi, môi trường, vệ sinh, phòng chống dịch được bảo đảm. Các hộ kiến nghị cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Sài Gòn cơm tấm 'thuốc độc', Hải Phòng trứng màu máu

2 vạn trứng của gia đình ông Vũ Văn Năm, ở thôn Lác, xã Giang Biên bị hỏng

Dân Hà thành săn trứng kiến 700 ngàn/kg

Giàu đạm, giúp tăng cường sinh lực đàn ông, giảm stress, giúp phụ nữ đẹp da, mượt tóc,...trứng kiến gai đen được quảng cáo như một thần dược khiến dân sành ăn Hà Nội phát cuồng, quyết tìm mua bằng được dù giá khá đắt, từ 450.000-700.000 đồng/kg tùy loại.

Sài Gòn cơm tấm 'thuốc độc', Hải Phòng trứng màu máu

Trứng kiến gai đen được nhiều người sành ăn săn lùng

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Thế Lương (Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội), chưa có công trình khoa học nào chứng minh trứng kiến gai đen có tốt thật hay không. Trứng lại có những thành phần lạ, tuy là protein tốt nhưng người dùng có thể bị dị ứng. Ngoài ra, kiến là loài côn trùng sống ở nhiều môi trường khác nhau, trong đó có ở nơi ẩm thấp, rừng núi, nên có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn có hại.

Kiểu quần áo 'giết trẻ em'

Những chiếc áo khoác dây rút rất dễ thấy trên thị trường và được nhiều phụ huynh ưa chuộng. Nhưng mới đây, Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ đã yêu cầu thu hồi số áo trẻ em này vì “Áo khoác loại này có thể giết chết trẻ con”.

Sài Gòn cơm tấm 'thuốc độc', Hải Phòng trứng màu máu

Gọi là quần áo "giết trẻ em" vì có những chiếc trẻ mặc vào là bị dị ứng, có những chiếc trở thành “sát thủ” vì đã lấy đi tính mạnh của hàng chục trẻ nhỏ mỗi năm. Ngoài loại quần áo "giết trẻ em" còn có những cái bao tay, tất chân đã làm trẻ bị hoại tử, mất ngón.

Hành ta ế, hành Trung Quốc ngập chợ

 

Nhiều nông dân Việt Nam đang khóc ròng trên đồng ruộng vì giá hành rớt thảm. “Vương quốc hành” Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang vào mùa thu hoạch, hành tím chất cao như núi, nhưng giá chỉ còn 4.000-7.000 đồng/kg lại không tiêu thụ được.

Sài Gòn cơm tấm 'thuốc độc', Hải Phòng trứng màu máu

Từng núi hành tấp đống ở sân nhà chờ thương lái thu mua

Trong khi đó, ngoài thị trường, hành tây, hành tím Trung Quốc vẫn được nhập về ồ ạt, phủ khắp các chợ lớn nhỏ với giá cao chót vót. Nhiều người đi chợ không thể chọn mua được hành nội, lại ngậm ngùi mua các loại hành Trung Quốc.

Thương lái ồ ạt thu mua hoa thanh long

Gần đây, nhiều thương lái tìm đến nhà vườn thu mua hoa thanh long với giá từ 3.500 - 4.500đ/kg, khiến nhiều người trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận vui mừng, phấn khởi. Đây chỉ là những hoa thanh long kẹ, còi, bị nhiễm bệnh.

Việc thu mua hoa thanh long đã xuất hiện rầm rộ ở Bình Thuận trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, vài năm trước, thương lái thu mua hoa thanh long trước khi nở 1 – 2 ngày (khoảng 18 ngày sau khi ra nụ) chỉ có giá 2.500đ/kg.  

50 mặt hàng sữa giảm giá 

Nghị định 100 của Chính phủ ban hành đã siết chặt việc kinh doanh sữa công thức, với yêu cầu cấm quảng cáo sữa dành cho trẻ dưới 2 tuổi kể từ 1/3. Với quy định này, người tiêu dùng kỳ vọng giá sữa trẻ em sẽ giảm đáng kể.

Sài Gòn cơm tấm 'thuốc độc', Hải Phòng trứng màu máu

Liên quan đến diễn biến này, chiều 15/4, Bộ Tài chính cho biết, sẽ có 50 sản phẩm sữa sẽ giảm giá với mức từ 0,4%-4,04% áp dụng kể từ ngày 20/4.

Tăng thuế, không tăng giá bán xăng dầu

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu được phép xả Quỹ bình ổn và giữ nguyên giá xăng dầu. Thời gian áp dụng từ 15h chiều13/4. Theo quy định của Nghị định 83, giá xăng dầu trong nước có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào giá cơ sở bình quân 15 ngày.

Trong khi đó, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu trong nước sẽ tăng kể từ ngày 1/5. Cụ thể, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tăng từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít, dầu diesel từ 500 đồng lên 1.500 đồng/lít.

Ngay sau khi quyết định giữ giá xăng dầu, Bộ Tài chính bất ngờ công bố sẽ giảm thuế nhập khẩu xăng dầu kể từ 14/4, với khoảng cách giảm từ 10-15 điểm phần trăm. Nhờ đó, doanh nghiệp xăng dầu sẽ lãi đậm.

Hạnh Nguyên(Tổng hợp)