Ngày 20 tháng 4 năm 2021 tại Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã diễn ra lớp tập huấn Thực hành quy trình giết mổ và quản lý chất thải trong cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cho các học viên đến từ phòng Nông nghiệp, phòng kinh tế, Trung tâm DVNN và các chủ lò mổ, các chủ cơ sở giết mổ nhỏ lẻ của huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò.

Nghệ An quản chặt giết mổ gia súc để phòng, ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh
Ảnh minh họa. 

Lớp tập huấn do Viện chăn nuôi tổ chức trong 1 ngày. Các học viên được giảng viên truyền tải những nội dung bổ ích: Đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và môi trường trong hợt động giết mổ gia súc gia cầm; Giới thiệu và quảng bá mô hình quản lý chất thải trong hoạt động giết mổ gia súc và gia cầm; Thảo luận và góp ý đề xuất cơ chế chính sách quản lý chất thải giết mổ gia súc, gia cầm  và những vấn đề liên quan đến vận hành, quản lý chất thải trong giết mổ.

Hiện nay, dịch bệnh trên đàn vật nuôi đang diễn biến phức tạp, một trong những nguyên nhân lây lan bệnh được xác định là từ các hoạt động giết mổ thiếu sự kiểm soát, chất thải giết mổ không được quản lý, việc xả thải trực tiếp ra  môi trường đã làm cho nguồn bệnh lây lan nhanh chóng.

 

Qua lớp tập huấn, các chủ cơ sơ, chủ hộ giết mổ nhận thức rõ vai trò của việc giết mổ đảm bảo ATTP và vệ sinh thú y.

Đồng thời quản lý tốt nguồn chất thải từ hoạt động giết mổ góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế  tối đa việc phát sinh nguồn bệnh từ cơ sở giết mổ.

Bên cạnh đó, giúp cho các cán bộ làm công tác quản lý nhà nước hiểu và có những tham mưu cơ chế chính sách phù hợp trong quản lý công tác giết mổ, quản lý chất thải tại các địa phương.

Minh Phúc