Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ, ngày 21/5, đoàn công tác của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) do ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác Bộ LĐ-TBXH giám sát việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 tại Phú Thọ

Đoàn công tác làm việc với tỉnh Phú Thọ

Thông tin báo cáo tại buổi làm việc cho hay, đến ngày 20/5, tổng số đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đề nghị được hỗ trợ là 222.081 người; tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ là hơn 221 tỷ đồng, trong đó riêng đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo là gần 112 tỷ đồng.

Các nhóm đối tượng này đã được UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ. Đến ngày 20/5, ngân sách hỗ trợ đã cấp cho các phòng LĐ-TBXH và UBND cấp xã, dự kiến trong tuần này một số địa bàn sẽ chi trả đến tay người nhận hỗ trợ.

 

Đối với nhóm đối tượng người lao động (NLĐ), hộ kinh doanh và doanh nghiệp, hiện nay các địa phương trong tỉnh mới có báo cáo sơ bộ, chưa có danh sách cụ thể. Sở LĐ-TBXH tỉnh phối hợp với sở Tài chính dự nguồn hỗ trợ cho nhóm đối tượng này khoảng 110 tỷ đồng, kinh phí cho vay chi trả tiền lương cho NLĐ khoảng 12 tỷ đồng.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác của Bộ LĐ-TBXH giải đáp một số kiến nghị của tỉnh như: Việc ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể thực hiện Nghị định số 42; các thủ tục xin tạm ứng kinh phí của Bộ Tài chính để giảm khó khăn trong bố trí ngân sách của tỉnh; việc hỗ trợ NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, v.v...

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TBXH ghi nhận tỉnh Phú Thọ về cơ bản đã bám sát được mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 42 đề ra, đồng thời đề nghị tỉnh khẩn trương, kịp thời hơn nữa trong việc giải ngân gói hỗ trợ để đảm bảo đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc xác định danh sách NLĐ, hộ kinh doanh và doanh nghiệp phải xong trước ngày 29/5 và hoàn thành giải ngân cho nhóm đối tượng này trước ngày 20/6/2020.

Ngọc Châu