- Nhiều người đã nhận ra hành khách bị kéo lê trên chuyến bay của hãng United Airlines là bác sĩ David Đào (Đào Duy Anh). Các nghệ sĩ hải ngoại cũng xác nhận ông David Đào chính là nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng tại hải ngoại.


Ngày 10/4, thông tin và video về người đàn ông bị kéo khỏi máy bay của hãng United Airlines đã gây xôn xao dư luận. Người đàn ông đã bị buộc ra khỏi máy bay trong chuyến bay từ Chicago tới Louisville để nhường chỗ cho nhân viên hãng hàng không United Airlines (UA). 

Không chỉ khai thác về thái độ, quan điểm bất đồng trước thái độ của đại diện hãng hàng không, báo chí thế giới cũng nêu rất cặn kẽ, chi tiết về sức khỏe người đàn ông bị hành hung trên chuyến bay và sự cảm thông với những tổn thất về tinh thần sau khi bị nhân viên của hãng có những hành vi thô bạo.

Tới nay, giám đốc điều hành của United Airlines (UA) đã xin lỗi lần thứ ba bác sĩ David Đào nhưng cũng không cứu vẫn được tình thế bị dư luận trong và ngoài nước phản ứng dữ dội.

Bản thân David Đào thuê 2 luật sư để bảo vệ mình. Theo đó, nhiều dự đoán cho thấy ông sẽ khởi kiện UA không chỉ về cách hành xử thô bạo với ông, mà còn là những vấn đề nằm phía sau sự việc ông không được bay để nhường chỗ cho phi hành đoàn. 

 
Bác sĩ gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay là tác giả 'Tát nước đầu đình'
Hình ảnh gây phẫn nộ trên cộng đồng mạng về thái độ hành hung với David Đào.

Theo một số thông tin, người đàn ông được xác định tên là David Đào. Không chỉ là một bác sĩ, ông còn là tác giả của một số ca khúc nổi tiếng, trong đó có ca khúc Tát nước đầu đình.

Trả lời báo Thanh Niên, ca sĩ Tâm Đoan xác nhận người bị đối xử thô bạo trên chuyến bay của hãng United Airlines là nhạc sĩ Đào Duy Anh. 

“Chúng tôi từng có kết hoạch song ca cùng nhau trên sân khấu Cali nhưng rất tiếc vì một sự cố mà tiết mục này không hoàn thành. Tuy nhiên tôi biết anh Duy Anh. Anh ấy cũng từng hát chung với nhiều anh chị em nghệ sĩ khác”, Tâm Đoan chia sẻ.

Chồng ca sỹ Thu Phương, ông bầu Dũng Taylor cũng xác nhận hành khách bị hành hung trên máy bay United Airlines là BS/NS Đào Duy Anh trên trang cá nhân. Anh cũng cho hay, phần lớn ca nghệ sĩ Việt Nam là khách VIP của United vì những đường bay của United trong nội địa nằm tại những thành phố lớn có nhiều người Việt cư ngụ như Houston, Los Angeles, San Francisco, Denver, New York. Vì thế, anh sẽ cùng với các nghệ sĩ thu thập chữ ký để gởi đến United yêu cầu lời xin lỗi chính thức.

Ông bầu Dũng Taylor cho biết thêm, gia đình BS Đào có truyền thống ngành y vì cả năm con của ông điều tốt nghiệp BS, vợ của BS Đào là BS nhi đồng, Teresa Đào cũng 69 tuổi. BS Đào là người có tâm vì trước khi biết đến 3 giờ trưa hôm sau mới có chuyến bay khác từ Chicago về Louisville thì vợ chồng ông đã tự nguyện, nhưng vì phải về khám bệnh nhân nên ông đã ngồi trở lại ghế.

Bác sĩ gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay là tác giả 'Tát nước đầu đình'
Trên trang cá nhân của mình, ông bầu Dũng Taylor cũng chia sẻ đường link kêu gọi mọi người ký tên vào thỉnh nguyện thư yêu cầu lời xin lỗi từ United đến BS Đào. Nếu không có lời xin lõi thì sẽ không sử dụng hãng hàng không này nữa.

Trao đổi với VietNamNet, ca sỹ Cao Thái Sơn - người thường xuyên đi lưu diễn tại Mỹ cho biết rất cảm thông và thương cho nhạc sỹ David Đào sau sự việc vừa qua. Cao Thái Sơn cho biết anh đang là thành viên Gold-1K của United Airlines nhưng rất bức xúc vì hành động của hãng này. Cao Thái Sơn chia sẻ thấy rõ sự kỳ thị trên chuyến bay khi thắc mắc "tại sao cả chuyến bay chỉ có 4 người châu Á bị lựa chọn". Ngoài ra, anh khẳng định sẽ tham gia ký tên để yêu cầu United Airlines xin lỗi vì "chắc chắn là có vì cũng có thể bất cứ lúc nào mình cũng có thể gặp phải hoàn cảnh như thế, vì vậy mọi người nên cùng nhau tìm lại sự công bằng".

Bác sĩ gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay là tác giả 'Tát nước đầu đình'

Duy Bảo