- Phát hiện cháu nội bị chính con trai cả xâm hại tình dục nhưng vì nhiều lý do, người bà ấy đã im lặng. Đến khi sự việc bị phanh phui, bà mới bật khóc...

Phạm tội hiếp dâm từ một lần thấy bé gái tắm bên suối

Ths.Bs Đỗ Minh Loan, Phó trưởng ban, Ban điều hành chuyên môn lâm sàng bảo vệ trẻ em bị xâm hại, BV Nhi Trung Ương Hà Nội, cho biết, nhiều cha mẹ quá chủ quan trước những nguy cơ trẻ bị xâm hại. 

Những nguy cơ đó có thể đến từ những người thân, người quen trong gia đình, họ hàng. Câu chuyện bé gái 14 tháng tuổi bị chính bác họ lạm dụng tình dục ở Hà Nội, vào năm 2014 cũng là một ví dụ điển hình.

Bé gái 14 tháng tuổi bị xâm hại và sự im lặng đáng sợ của bà nội

Ths.Bs Đỗ Minh Loan: "Phụ huynh cần cảnh giác bởi nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục có thể đến từ những người thân, người quen trong gia đình, họ hàng".

Bé Hà là con của anh B. (SN 1970, kinh doanh tự do) và chị N. (SN 1990, nội trợ). Nhà chị N. gần với nhà mẹ chồng nên những lúc có việc bận, chị vẫn thường gửi con sang nhờ mẹ chồng trông hộ. 

Mẹ chồng chị tuổi cao sức yếu đang sống cùng gia đình người con trai cả (anh chồng của chị N.), năm nay 44 tuổi. Điều đáng nói là người đàn ông này có tiền sử bị bệnh thần kinh.

10 giờ sáng ngày xảy ra vụ việc, chị N. bế bé Hà sang gửi mẹ chồng để đi chợ. Lúc này, ở nhà mẹ chồng chị, chỉ có người anh chồng đang ở nhà. Vợ con anh này đều đã đi học, đi làm từ sáng sớm.

Sau khi quay về, chị N. thấy con gái đang ngủ. Tuy nhiên, bé Hà thường xuyên bị giật mình, kêu khóc. Lúc tỉnh dậy cháu bị nôn trớ. Điều này khiến chị lo lắng vì trước đó con gái vốn rất khỏe mạnh, ăn ngoan, ngủ tốt.

Chị đưa con đến khám ở BV Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa và yêu cầu giữa lại để kiểm tra.

Sau đó, trong quá trình bé ở lại viện để điều trị bệnh hô hấp, các bác sĩ phát hiện vùng kín của nạn nhân bị sưng nề cấp, tấy đỏ. Bác sĩ nghi ngờ bé đã bị xâm hại tình dục.

Khi chị N. về hỏi mẹ chồng thì bà mới vừa khóc vừa kể. Theo đó, người mẹ chồng này phát hiện con trai mình (bác ruột của bé Hà) xâm hại cháu gái nhưng vì nhiều lý do bà đã im lặng.

Ths.Bs Đỗ Minh Loan cho biết, đây là một vụ việc đau lòng, cũng là lời cảnh báo cho các cha mẹ cần cẩn trọng khi gửi gắm cho con bất kỳ ai. Trong trường hợp này, gia đình đã biết người anh chồng có tiền sử thần kinh vẫn chủ quan để giao con cho họ. Điều này là một sơ suất lớn của người mẹ.

 

Tương tự, câu chuyện của một gia đình cô giáo ở Hà Nội dưới đây cũng là một minh chứng đau lòng khi cha mẹ quá chủ quan đã để con rơi vào vòng nguy hiểm mà không hay biết.

Cô A., giáo viên, có con gái khoảng 6 tuổi. Bé đã bị chính anh họ tên Tuấn (12 tuổi) xâm hại tình dục khi mẹ bé đang có mặt ở nhà. 

Theo đó, thời điểm xảy ra sự việc, cô A. đang dạy thêm cho học sinh tại nhà. Trong lúc chị dạy học, cháu họ của gia đình là Tuấn có đến chơi.

Nghĩ là con cháu trong nhà nên cô A. cũng không để tâm mà tiếp tục công việc. Trong lúc chị đang dạy học ở phòng ngoài, Tuấn đã vào phòng của em họ.

Tại đây, Tuấn đã dụ dỗ, thuyết phục cô bé quan hệ tình dục với mình. Khi chị A. phát hiện sự việc thì cũng đã quá muộn.

Theo Ths.Bs Đỗ Minh Loan, hiện nay độ tuổi dậy thì của trẻ em đã sớm hơn so với trước đây. Trong khi đó, trẻ bị tác động nhiều với sự xuất hiện của những ấn phẩm, trò chơi, phim ảnh ngoài luồng có tính chất bạo lực, khiêu dâm.

Ths.Bs Loan cũng nhấn mạnh thêm: "Bên cạnh đó, nếu như ở nước ngoài, trẻ con được ngủ riêng từ rất sớm thì ở Việt Nam nhiều gia đình cha mẹ còn có thói quen ngủ chung cùng con cái. 

Điều này dẫn đến tình trạng khi cha mẹ sinh hoạt tình dục trẻ vô tình chứng kiến. Từ đó, trẻ bị ám ảnh và có những hành vi bắt chước. Sau đó, trẻ có thể lặp lại hành vi này cùng bạn gái, em họ... gây ra nhiều vụ việc đau lòng".

Cũng theo Ths.Bs Loan, các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ những kỹ năng phòng tránh xâm hại ngay từ khi trẻ còn nhỏ, để có thể hạn chế tối đa nguy cơ trẻ bị lạm dụng. 

Tùy theo độ tuổi và sự hiểu biết của các bé mà cha mẹ có thể dạy cho bé những kỹ năng dù đơn giản nhất nhưng vẫn có thể tạo được hiệu quả bất ngờ giúp các bé tự bảo vệ mình.

Theo Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), trong 5 năm (2011-2015), cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước đó. Số vụ bị xâm hại tình dục chiếm tới 5.300 vụ và gia tăng xâm hại tình dục nam.

*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Ngủ cùng cha mẹ, bé gái vẫn bị kẻ xấu giở trò đồi bại

Ngủ cùng cha mẹ, bé gái vẫn bị kẻ xấu giở trò đồi bại

Trong lúc ngủ cùng cha mẹ, N. (11 tuổi, Đồng Tháp) vẫn bị kẻ xấu lẻn vào nhà và đưa ra một bãi đất trống gần đó giở trò hãm hại...

Bảo vệ trẻ khỏi nạn ấu dâm bằng 'quy tắc đồ lót'

Bảo vệ trẻ khỏi nạn ấu dâm bằng 'quy tắc đồ lót'

Điều đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là dạy cho con những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình trước những kẻ ấu dâm.

Tiếng khóc xé lòng lúc nửa đêm: 'Mẹ ơi, con bị lừa rồi'

Tiếng khóc xé lòng lúc nửa đêm: 'Mẹ ơi, con bị lừa rồi'

Bị người đàn ông lạ mặt giả vờ hỏi đường rồi tìm cách xâm hại tình dục, Lương vô cùng hoảng loạn. Chạy về nhà với tình trạng quần áo lấm lem bùn đất, em nói trong nước mắt: "Mẹ ơi, con bị lừa rồi".

Ngọc Trang - Diệu Bình