- Trong lúc ngủ cùng cha mẹ, N. (11 tuổi, Đồng Tháp) vẫn bị kẻ xấu lẻn vào nhà và đưa ra một bãi đất trống gần đó giở trò hãm hại...

Từng có thời gian hơn 20 năm tham gia công tác về trẻ em, bà Ninh Thị Hồng, Nguyên Phó Chánh thanh tra Bộ Lao động TB-XH, Ủy viên thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, khẳng định: "Xâm hại trẻ em là một vấn đề nhức nhối của xã hội".

Hơn 20 năm giúp đỡ hàng nghìn trẻ em bị xâm hại tình dục đã để lại trong bà những ký ức day dứt. 

Ngủ cùng cha mẹ, bé gái vẫn bị kẻ xấu giở trò đồi bại

Bà Ninh Thị Hồng, Nguyên thanh tra Bộ Lao động TB-XH, Ủy viên thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Trường hợp bé gái bị xâm hại ở Đồng Tháp cách đây nhiều năm về trước là một điển hình.

Bé gái tên N, năm xảy ra vụ việc em vừa tròn 11 tuổi. Buổi tối xảy ra sự việc, sau khi ăn cơm tối, N. đi ngủ cùng bố mẹ. Nhà em ngày đó chỉ là một căn nhà lá, cửa cài khá lỏng lẻo. Cả nhà quây quần ngủ trong một không gian chung. 

Sau một ngày làm việc mệt nhọc, cha mẹ em ngủ say mê mệt. Nửa đêm em bị kẻ gian lẻn vào nhà và đưa ra bãi đất, cách nhà khoảng 100 m giở trò đồi bại.

Sáng sớm, bố mẹ em tỉnh dậy. Họ hoảng hốt thấy con gái đang bò lết về nhà. Phía dưới người em, máu chảy lênh láng. Bố mẹ đưa N. đi cấp cứu ở bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, tổn thương rất nặng nề.

Bà Hồng kể, vụ án chấn động dư luận suốt thời gian dài. Bà đã phải vào tận bệnh viện để thăm em, làm việc với cơ quan điều tra và gặp gia đình nạn nhân. 

Bác sĩ cho biết, em bị xâm hại thô bạo nên bộ phận bài tiết bị hỏng hoàn toàn. "Tôi nhìn em nằm nhỏ thó trên giường bệnh, bên cạnh giường là chiếc túi nilon đựng nước tiểu vì em không thể đi vệ sinh mà không cầm được nước mắt", bà nói. 

Ngay khi xảy ra sự việc, bố mẹ em đã báo lên cơ quan điều tra nhưng không tìm được thủ phạm. Gia đình họ tiếp tục gửi đơn lên Bộ Lao động TB -XH cầu cứu.

Bà Hồng kể thêm: "Khi tiếp xúc với tôi, em kể rằng, trong cơn hoảng loạn em vùng vẫy nhưng không thể thoát được. Trời tối, em chỉ nhớ được đặc điểm duy nhất là cánh tay của thủ phạm có rất nhiều lông".

Thời điểm đó, vụ án khiến dư luận xôn xao. Người ta tỏ ra ngạc nhiên trước sự việc mặc dù ngủ cùng một nhà nhưng cha mẹ lại không hay biết con bị tấn công. Thậm chí, có người còn nghi ngờ người cha trong vụ việc này chính là thủ phạm chứ không ai khác. 

 

Bà Hồng nói: "Tôi gặp cháu bé, em kể rằng em rất yêu cha. Qua lời kể của em, tôi thấy mối quan hệ cha-con không có gì bất thường. Cha em cũng chưa có những hành vi không đúng đắn với con gái. 

Ngoài ra, mối quan hệ của cha mẹ em, đặc biệt là chuyện sinh lý của vợ chồng họ rất hòa hợp, hạnh phúc. Không có một dấu hiệu gì cho thấy người cha là thủ phạm".

Phía công an điều tra cũng loại bỏ người cha khỏi danh sách tình nghi. Cuối cùng, sau khi rà soát lại các đối tượng, họ nắm được thông tin trong khu vực này có một người đàn ông bị tâm thần nhẹ, thường xuyên lẻn vào nhà dân làng để ăn trộm, ăn cắp. Người này có nhiều biểu hiện khả nghi.

Cuối cùng bằng nghiệp vụ, họ tìm ra được hung thủ thực sự chính là đối tượng trên. 

Theo lời khai của đối tượng tại cơ quan điều tra, đêm xảy ra sự việc, hắn mò vào nhà em N. với mục đích ăn cắp tài sản. Khi vào được nhà em, trong lúc đang nhìn và đang suy tính xem có đồ gì có thể "chôm chỉa" được không thì hắn phát hiện cả gia đình nạn nhân ngủ rất say.

Thú tính trỗi dậy, hắn lén lút bế cô bé mới 11 tuổi đang say ngủ ra cách nhà 100 m và thực hiện hành vi đồi bại. Khi cháu bé tỉnh dậy hoảng hốt, vùng vẫy nhưng đêm tối không ai có thể nghe tiếng cầu cứu của em. Mặc em đang nguy kịch tính mạng, kẻ xấu vẫn bỏ đi. Khi tỉnh dậy, em đau đớn cố gắng lết về nhà kêu cứu.

Bà Hồng khẳng định, câu chuyện này là lời cảnh tỉnh cho nhiều phụ huynh thời điểm đó. Trẻ có thể bị xâm hại tình dục ngay trong chính nhà và khi có bố mẹ ở đấy, nơi tưởng chừng như an toàn nhất.

Bà Hồng chia sẻ thêm: "Tôi đã từng biết những vụ việc ở miền Tây, cụ thể là tỉnh Cà Mau, một thanh niên đã xâm hại một bé gái để lại hậu quả rất đau lòng. Theo đó, sau bữa nhậu nhẹt, một nhóm thanh niên này về nhà. Trên đường về, một tên trong số đó đi qua một ngôi nhà và hắn phát hiện có 2 chị em gái ở nhà. 

Có hơi men, thú tính trong người nổi lên hắn hãm hiếp cô chị. Thấy người em gái ở gần đó chứng kiến vụ việc hắn cũng sát hại luôn để bịt đầu mối". 

Ủy viên thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khẳng định: "Trẻ em là "con mồi" của nhiều kẻ xấu bởi các em còn quá bé, chưa đủ hiểu biết và sức lực để bảo vệ bản thân. 

Những vụ án hết sức đau lòng trên buộc những người làm cha làm mẹ không nên có một phút giây lơ là nào trong quá trình nuôi con trưởng thành".

Diệu Bình - Ngọc Trang