Kính thưa đồng chí Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ!

Kính thưa các đồng chí là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các địa phương, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, các cơ quan thông tấn, báo chí!

Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cùng toàn thể quý vị đại biểu!

Hôm nay, trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2021), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng rất vinh dự, vui mừng chào đón đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo của các cơ quan Trung ương, các địa phương, đại diện lãnh đạo các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, các cơ quan thông tấn, báo chí đến tham dự Lễ công bố Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển thành phố Đà Nẵng. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng để thành phố hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ thành phố lần thứ 22 và Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng, xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo và quí vị đại biểu lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi lẵng hoa và lời chúc mừng đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn những tình cảm, quan tâm, giúp đỡ của Thủ tướng đối với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua.

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Cách đây 46 năm, cũng vào những ngày tháng Ba lịch sử này, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng ta, đúng 11 giờ 30 phút, ngày 29/3/1975, lá cờ “Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam” của quân và dân ta đã phất phới tung bay trên nóc Tòa thị chính Đà Nẵng, đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại: thành phố Đà Nẵng được hoàn toàn giải phóng; là mốc son quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân 1975.

Hôm nay và mãi mãi về sau, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ luôn tưởng nhớ, biết ơn sự hy sinh, đóng góp của biết bao thế hệ cha anh ta vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đây còn là động lực quan trọng để chúng ta phấn đấu gìn giữ, xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp hơn.

Bốn mươi sáu năm qua, kể từ ngày thành phố được hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra nhằm xây dựng và phát triển thành phố trở thành trung tâm kinh tế-xã hội lớn, là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống. Trên cơ sở tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, ngày 24/01/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sự ra đời của Nghị quyết số 43 đã tạo cơ hội cho thành phố phát triển thuận lợi trong những năm tiếp theo với mục tiêu đến năm 2030 xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á.

Để Nghị quyết số 43 sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương triển khai xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thành phố. Quá trình này được tiến hành khẩn trương, công phu và có lộ trình, kế hoạch cụ thể. Ngày 19/6/2020, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Đây là Nghị quyết rất quan trọng, thể chế hóa một số nội dung Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; là căn cứ pháp lý tạo bước đột phá, nền tảng vững chắc để xây dựng tổ chức chính quyền, phù hợp với đặc điểm và điều kiện phát triển đô thị Đà Nẵng; đồng thời, mở ra nhiều cơ chế, chính sách, đảm bảo tính chủ động, tạo động lực phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến.

Ngay sau khi Nghị quyết số 119 của Quốc hội được ban hành, Đảng bộ và Chính quyền thành phố đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương trên toàn địa bàn thành phố tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động của toàn Đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân đối với quá trình xây dựng và triển khai thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Thành phố cũng đã kịp thời chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành các Nghị định, Quyết định cụ thể hóa Nghị quyết số 119 của Quốc hội, theo đó quan điểm và mục tiêu nhất quán là đảm bảo sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng; hiệu quả công tác giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; đảm bảo sự quản lý và chỉ đạo tập trung, thống nhất, xuyên suốt từ trung ương đến địa phương, cơ sở; đổi mới về tổ chức và hoạt động của UBND quận, phường theo hướng tăng cường chế độ trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, chủ động, năng động, linh  hoạt; thực hiện thống nhất chế độ công vụ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước của thành phố Đà Nẵng, góp phần tích cực vào việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng sự hài lòng của người dân.

 

Hay nói một cách ngắn gọn hơn, chính quyền đô thị chính là xây dựng một bộ máy chính quyền trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ nhân dân một cách tốt nhất, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của mình.

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Hôm nay, tất cả chúng ta ở đây để cùng đón thêm những tin vui mới đối với thành phố Đà Nẵng, đó là việc công bố các Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về những định hướng lớn phát triển thành phố Đà Nẵng. Với Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng vừa được phê duyệt, Đà Nẵng sẽ khắc phục những hạn chế, tận dụng và sử dụng tốt hơn không gian đô thị cũng như đưa ra các giải pháp về môi trường, dân số, thích ứng biến đổi khí hậu… Đồ án đã định hình về quy hoạch sử dụng đất, mô hình, cấu trúc phát triển không gian, phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật, thiết kế đô thị, kinh tế đô thị và đánh giá môi trường chiến lược, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển về kinh tế - xã hội của thành phố trong giai đoạn mới.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã thống nhất về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung; chủ trương cho phép Đà Nẵng nghiên cứu, lập Đề án xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực.

Với những cơ chế, chính sách có tính chất nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ cho thành phố nêu trên, chúng tôi xin được bày tỏ lời cảm ơn đối với sự quan tâm, hỗ trợ và tin tưởng của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành đối với thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các đơn vị từ Trung ương đến địa phương trong thời gian tới.

Những thành quả của ngày hôm nay cũng là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo và người dân thành phố với khát vọng đổi thay, phát triển thành phố Đà Nẵng về mọi mặt.

Sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay không thể không nói đến sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chúng tôi xin được cảm ơn sự lựa chọn, đồng hành và cống hiến của quý vị đối với thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh như công khai, minh bạch về tài nguyên đất đai, cải cách thủ tục hành chính với tinh thần đúng pháp luật nhưng nhanh gọn, thuận lợi nhất; sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với quan điểm: sự thành công của doanh nghiệp, của các nhà đầu tư là sự thành công của thành phố. Chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu để ngày một tốt hơn, tiếp tục giữ chân các nhà đầu tư lâu năm và mở rộng cửa để đón nhận những nhà đầu tư tiềm năng mới. Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành nơi bạn hài lòng nhất.

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Nhiệm vụ trước mắt nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng đầy vinh quang, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ quyết tâm đoàn kết, nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả những nội dung quan trọng này, đồng thời tận dụng tốt cơ hội, cơ chế, chính sách, động lực tăng trưởng mới, vững vàng đưa thành phố phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và vững chắc hơn, xứng đáng với những lớp người đã ngã xuống vì mảnh đất thân yêu này, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Chính phủ, xứng đáng với vai trò, trọng trách mà nhân dân tin tưởng giao phó.

Cuối cùng, Kính chúc Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương cùng toàn thể quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

VietNamNet