Bộ tem gồm 5 mẫu, thể hiện hình ảnh những cây cầu dây văng hiện đại nổi tiếng tại Việt Nam. Những cây cầu này trải dọc từ Bắc vào Nam, tiêu biểu cho cầu dây văng ở mỗi khu vực.

Đó là cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) - cầu dây văng một mặt phẳng duy nhất tại Việt Nam;

Cầu Nhật Tân (Hà Nội) - điểm nhấn kiến trúc ở cửa ngõ Thủ đô, được thiết kế kiểu đàn hạc với 5 trụ tháp liên tục;

Cầu Trần Thị Lý (Đà Nẵng) - cây cầu sử dụng hệ dây văng 3 chiều với trụ nghiêng 12 độ;

Cầu Phú Mỹ (TP.HCM) - một trong những công trình cầu dây văng hiện đại nhất thế giới, được thiết kế 2 trụ tháp hình chữ H;

 

Cầu Rạch Miễu (Tiền Giang, Bến Tre) - cây cầu đầu tiên do Việt Nam hoàn toàn thiết kế và thi công, với 2 trụ tháp hình chữ V ngược.

Phát hành bộ tem 'Cầu dây văng Việt Nam'
Bộ tem Cầu dây văng Việt Nam

Hình ảnh cây cầu được nhìn từ trên xuống để miêu tả được mặt trên và mặt dưới vững chắc cũng như sự khác biệt trong thiết kế của từng cây cầu.

Tại Việt Nam, kể từ khi cầu Mỹ Thuận, cầu dây văng đầu tiên khánh thành tháng 5/2000, đã có hơn 10 cây cầu dây văng nữa và đang được xây dựng.

Liên quan đến hình ảnh các cây cầu tại Việt Nam, năm 2002, Bộ TT-TT đã phát hành bộ tem “Cầu Việt Nam” giới thiệu về 4 cây cầu Long Biên (Hà Nội), Tràng Tiền (Thừa Thiên - Huế), Mỹ Thuận (Tiền Giang, Vĩnh Long), Sông Hàn (Đà Nẵng); năm 2012 là bộ tem “Cầu mái ngói”, giới thiệu về 3 cây cầu mái ngói duy nhất tại Việt Nam: cầu ngói Kim Sơn (Ninh Bình), cầu ngói Hải Hậu (Nam Định), cầu ngói Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế).

Ngọc Hà