Sáng 5/7, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (KTNN) đã tổ chức lễ khai trương trang thông tin điện tử Đại hội ASOSAI 14 www.asosai14.vn và Báo điện tử kiểm toán www.baokiemtoannhanuoc.vn tại trụ sở của cơ quan này ở Hà Nội.

Tham dự lễ khai trương có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cùng đại diện các cơ quan, bộ ngành thuộc Ban tổ chức đại hội ASOSAI 14; đại diện các đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ TT&TT, Hội nhà báo VN, đại diện các cơ quan, ban ngành trung ương, các cơ quan báo chí và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN.

Khai trương trang tin Đại hội ASOSAI 14, Báo điện tử kiểm toán

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng các đại biểu tham gia nhấn nút khai trương trang thông tin điện tử Đại hội ASOSAI 14 và Báo điện tử Kiểm toán

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cùng các đại biểu đại diện cho các cơ quan, đơn vị tham dự đã cùng nhấn nút khai trương, đưa trang thông tin điện tử Đại hội ASOSAI 14 và Báo điện tử Kiểm toán chính thức hoạt động trên Internet.

Theo ông Nguyễn Quang Thành, Phó Tổng kiểm toán Nhà nước, KTNN đã được tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) trao quyền đăng cai Đại hội ASOSAI 14. Điều này đồng nghĩa với việc KTNN sẽ trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 và là thành viên Ban điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ 2015 - 2024. Đây sẽ là cơ hội để Kiểm toán Nhà nước khẳng định vị trí, vai trò của mình đối với các tổ chức quốc tế trên thế giới; giúp Kiểm toán Nhà nước chứng minh sự trưởng thành và phát triển, có thể đảm đương tốt trách nhiệm quốc tế trong cộng đồng ASOSAI và các công việc liên quan đến hoạt động đối ngoại trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước. Đại hội ASOSAI 14 cũng là dịp giới thiệu về hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, thân thiện, là điểm đến an toàn cho đầu tư, kinh doanh và du lịch.

Trang thông tin điện tử Đại hội ASOSAI 14 tại địa chỉ www.asosai14.vn được đưa vào sử dụng với 2 ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) trước khi diễn ra Đại hội 1 năm, nhằm cung cấp thông tin, tuyên truyền, quảng bá về các hoạt động của Đại hội; tạo môi trường làm việc trực tuyến hiệu quả giữa các thành viên của Ban Tổ chức Đại hội, giữa Ban Tổ chức Đại hội của cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) chủ nhà với Ban Thư ký ASOSAI và các SAI thành viên.

 

Trong khi đó, Báo Kiểm toán, cơ quan ngôn luận của KTNN được thành lập vào năm 2012, hiện có 2 ấn phẩm là báo tuần và Đặc san cuối tháng. Sau 5 năm hoạt động, các ấn phẩm của Báo kiểm toán được đánh giá đã làm tốt chức năng thông tin, tuyên truyền về KTNN và hoạt động kiểm toán nhà nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của KTNN. Tuy nhiên, với tính chất và đặc điểm của thể loại báo in, các ấn phẩm của Báo Kiểm toán đã bộc lộ một số hạn chế như thông tin chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc về tính thời sự, đồng thời diện phản ánh hạn hẹp do hạn chế về số lượng trang in và những khó khăn chung về công tác phát hành. Đó là lí do KTNN quyết định thành lập Báo Kiểm toán điện tử thuộc Báo kiểm toán. Ngày 7/3/2017, Bộ TT&TT chính thức cấp giấy phép hoạt động cho Báo điện tử Kiểm toán tại địa chỉ www.baokiemtoannhanuoc.vn .

Khai trương trang tin Đại hội ASOSAI 14, Báo điện tử kiểm toán

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai trương hai trang tin điện tử của KTTN, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao việc Đại hội ASOSAI 14 sẽ diễn ra năm 2018 tại Việt Nam. Đây là sự kiện quốc tế cấp cao, có quy mô lớn nhất của ngành kiểm toán trong khu vực, với sự tham gia của khoảng 350 đại biểu đến từ 46 SAI thành viên và các tổ chức quốc tế khác.

"Việc xây dựng, đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử nhằm cung cấp thông tin hoạt động của ngành kiểm toán và các thông tin về Đại hội là hoạt động cần thiết không chỉ với những người hoạt động trong ngành kiểm toán mà còn giúp các cơ quan báo chí, phóng viên trong nước, quốc tế tiếp cận thông tin về Đại hội để có cái nhìn tổng thể, cập nhật tình hình, cung cấp cho bạn đọc diễn biến và kết quả của Đại hội", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng bày tỏ sự vui mừng khi được trao giấy phép hoạt động báo điện tử cho lãnh đạo Báo Kiểm toán. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá, kể từ khi đi vào hoạt động cách đây 5 năm, Báo Kiểm toán luôn thể hiện rõ vai trò cơ quan ngôn luận của KTNN, diễn đàn của các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp, toàn xã hội về lĩnh vực kiểm toán. Báo đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế của KTNN cũng như thể hiện sự minh bạch, công khai, củng cố niềm tin của nhân dân trong việc quản lý tài chính, tài sản công.

"Sự kiện khai trương Báo điện tử Kiểm toán là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển, trưởng thành của Báo Kiểm toán, từ tòa soạn báo in nâng lên thành tòa soạn với 2 loại hình báo in và báo điện tử. Tôi hy vọng, tới đây, Báo Kiểm toán sẽ trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện. Tôi tin rằng Báo Kiểm toán Nhà nước sẽ bước tiếp vững vàng hòa cùng xu thế phát triển của báo chí hiện đại", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Tuấn Anh