Sáng 1/4/2019, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục An toàn thông tin - ATTT) đã tổ chức khóa đào tạo kỹ thuật cho các cán bộ vận hành hệ thống thông tin thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng. Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Công ty Group-IB (Nga) và Công ty CyberLab (Việt Nam) nhằm mục đích tăng cường khả năng phân tích mã độc cho đội ngũ các cán bộ chuyên trách.

Khóa đào tạo có sự tham gia của 16 học viên đến từ 12 ngân hàng lớn của Việt Nam như BIDV, Agribank, Vietinbank, Vietcombank, MBBank, Techcombank, LienVietPostBank, VIB, VPBank, TPBank, Sacombank…

Chuyên gia Nga truyền 'bí kíp' bảo mật hệ thống tài chính, ngân hàng Việt Nam
Khóa đào tạo về phân tích mã độc tấn công vào các hệ thống tài chính, ngân hàng do Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức.

Theo đại diện Cục ATTT,  nội dung khóa học được thiết kế riêng cho các tổ chức tài chính ngân hàng với trọng tâm là những kỹ thuật, kỹ năng phân tích các loại mã độc phổ biến thường được sử dụng để tấn công vào các hệ thống tài chính.

 

Bên cạnh kiến thức lý thuyết làm nền tảng, thời lượng chính của khóa học sẽ được chuyên gia người Nga của Group-IB tập trung vào các bài thực hành kỹ thuật. Ngoài ra, khóa học cũng sẽ tổ chức phân tích, thảo luận một số chiến dịch tấn công được thực hiện bởi nhóm APT Lazarus Group (aka. Hidden Cobra) vào một số ngân hàng trong thời gian gần đây.

Chuyên gia Nga truyền 'bí kíp' bảo mật hệ thống tài chính, ngân hàng Việt Nam
Chuyên gia bảo mật Vitaliy Trifonov đến từ nước Nga.

Giảng viên chính của khóa học là ông Vitaliy Trifonov, chuyên gia forensics và phân tích mã độc của Group-IB. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích mã độc và reverse engineering, Vitaliy Trifonov đã phân tích hàng nghìn mẫu mã độc và đào tạo cho các chuyên gia tất cả các cấp độ thuộc nhiều tổ chức tài chính trên toàn cầu.

Vị chuyên gia này cũng đã trực tiếp tham gia các hoạt động phản ứng sự cố và điều tra đối với các cuộc tấn công APT nhằm vào các tổ chức tài chính (một số nhóm APT như Anunak/Carbanak, Buhtrap, Lurk, Cobalt, Fin7, Moneytaker, Lazarus…).

Trọng Đạt