Phát biểu tại chương trình “Cùng em đến trường” tổ chức tại Trường Phổ thông dân tộc Bán trú tiểu học Hồng Phong sáng 16/11, ông Nguyễn Xuân Lam, Thành viên Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Chương trình “Cùng em đến trường” đã được Bưu điện Việt Nam tổ chức trong gần 10 năm qua với nhiều điểm đến ở những vùng xa xôi như đỉnh núi Tà Tổng (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), vùng sâu Hà Giang hay bên trong lòng núi Tu mơ rông của tỉnh Kon Tum, Simacai ơ Lào Cai... Những hành trình đó đã mang đến cho học sinh nước sạch, chăn ấm, quần áo mới, bàn ghề, sách vở và nhiều vật dụng khác nhằm hỗ trợ các em vơi bớt thiếu thốn trên con đường học tập.

Bưu điện tiếp bước học sinh miền núi Lạng Sơn đến trường
Nhiều phần quà thiết thực vừa được Bưu điện Việt Nam trao tặng ở Trường Phổ thông dân tộc Bán trú tiểu học Hồng Phong

“Hôm nay, Chương trình tiếp tục đến với Trường Hồng Phong, với mong muốn các em sẽ phấn đấu học hành, trở thành con ngoan trò giỏi, sau này góp sức xây dựng quê hương và đất nước đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn”, ông Nguyễn Xuân Lam bày tỏ.

Theo ông Vi Song Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia: “Bình Gia là 1 trong 3 huyện 30a (huyện đặc biệt khó khăn) của tỉnh Lạng Sơn. Với đặc thù diện tích lớn 1.100km2, dân số 54.200 người, 96% là người dân tộc thiểu số, dù còn nhiều khó khăn, nhưng giáo dục và đào tạo ở Bình Gia vẫn được quan tâm phát triển. 100% trẻ em từ 3 tuổi trở lên đều đã được đến trường”.

Bưu điện tiếp bước học sinh miền núi Lạng Sơn đến trường
Bưu điện tiếp bước học sinh miền núi Lạng Sơn đến trường

Cũng theo ông Hào, xã Hồng Phong có 11 thôn, 838 hộ, 3.800 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo cao (30%). Trường Hồng Phong có 4 điểm trường, trong đó các điểm trường lẻ còn rất nhiều khó khăn. Điểm xa nhất học sinh phải đi 26km, những điểm khác 13 – 14km, khi mưa lớn phải đi bè mảng đến trường.

“Các món quà được trao hôm nay ngoài ý nghĩa vật chất to lớn đối với học sinh một huyện còn nhiều khó khăn thì giá trị tinh thần còn cao hơn, giúp đỡ các trẻ em nghèo vùng khó, tiếp bước cho các em đến trường, đồng thời cũng tiếp sức cho các thày cô giáo vững tin hơn trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Sức lan tỏa của những hoạt động này cũng giúp chúng tôi có cơ sở để giáo dục truyền thống cho học sinh”, ông Hào chia sẻ.

 
Bưu điện tiếp bước học sinh miền núi Lạng Sơn đến trường
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú tiểu học Hồng Phong nhận áo mới

Bày tỏ lời cảm ơn tới các mạnh thường quân như Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, cô giáo Hoàng Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hồng Phong cho biết: Năm học 2020 – 2021, nhà trường có 18 lớp học, 281 học sinh học tại 4 điểm trường, trong đó 136 học sinh thuộc diện hộ nghèo, chiếm 48,39%. 2 năm gần đây, chính quyền tỉnh và huyện đã tập trung đầu tư xây dựng phòng học, nhà vệ sinh, bếp bán trú cho nhà trường. Đến nay, các điểm trường đã có đủ phòng học để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Nhà vệ sinh lớp học đã xây kiên cố và bán kiên cố. Các lớp học cơ bản đủ bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, bảng đen.

Bưu điện tiếp bước học sinh miền núi Lạng Sơn đến trường
Khởi công xây dựng điểm trường Kim Đồng

Tuy nhiên, nhà trường vẫn còn rất nhiều khó khăn; đồ dùng học sinh, trang thiết bị, máy tính, máy chiếu... còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy và học hiện nay, đặc biệt là tại điểm trường Kim Đồng.

Nhân dịp này, Ngân hàng Nam Á đã hỗ trợ 100 triệu đồng để góp phần xây dựng điểm trường Kim Đồng, giúp các học sinh có điều kiện học tập tốt hơn trong thời gian tới.

Bình Minh

Ngành Bưu điện trước ngày đổi mới: “Đi lên hay chấp nhận đói nghèo?”

Ngành Bưu điện trước ngày đổi mới: “Đi lên hay chấp nhận đói nghèo?”

Cũ kỹ, lạc hậu, rơi vào khủng hoảng là tình cảnh của ngành Bưu điện sau khi đất nước bước ra khỏi cuộc chiến. Thực tế này đặt các lãnh đạo trước lựa chọn sống còn.