Sáng nay (22/10), Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm khoa học quốc tế “Báo chí - truyền thông về đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ” ở cả nền tảng trực tuyến lẫn tọa đàm trực tiếp.

Báo chí phải là “những người lính đi đầu” trong cuộc chiến chống Covid-19
Nhà báo Rudroneel Ghosh, Thời báo Ấn Độ (tham gia dưới dạng trực tuyến từ đầu cầu Ấn Độ) đưa ra những so sánh về những thành công và hạn chế của báo chí và truyền thông giữa 2 quốc gia Ấn Độ và Việt Nam khi thông tin về đại dịch Covid-19

Phát biểu khai mạc, PGS. TS Dương Trung Ý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao việc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tổ chức toạ đàm khoa học lần này, coi đây như tạo ra những góc nhìn mở, đa chiều trong các vấn đề báo chí giữa Việt Nam và Ấn Độ, cùng trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm và sáng kiến khi tham gia thực hiện các sản phẩm truyền thông trong thời kì hiện nay.

Ông Dương Trung Ý tin rằng, những ý kiến chia sẻ, đóng góp của các học giả và các đại biểu tại tọa đàm sẽ là những thông tin, chia sẻ quý báu không chỉ đối với hai nước Việt Nam và Ấn Độ mà còn có giá trị tham khảo đối với nhiều quốc gia trên thế giới trong công tác thông tin báo chí, truyền thông về đại dịch Covid-19 hiện nay.

Ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và ông Đỗ Thanh Hải, Tham tán Sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đều coi toạ đàm như là một trong những hoạt động ý nghĩa, giúp cho các học giả và các nhà quản lý hai nước có cơ hội chia sẻ, trao đổi các bài học, kinh nghiệm trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cũng như là thúc đẩy mối quan hệ hợp tác sâu sắc giữa hai quốc gia.

 

Từ các bài tham luận của toạ đàm, khách mời có cơ hội được lắng nghe, giao lưu và trao đổi về các kinh nghiệm, bài học, cách làm hay sáng kiến mới từ cả góc độ cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Y tế, tới các đơn vị nghiên cứu như trường ĐH Jawaharlal Nehru, Ấn Độ hay Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cũng như đại diện từ các cơ quan báo chí đang tác nghiệp trực tiếp về đại dịch Covid 19 như Thông tấn xã Việt Nam, Thời báo Ấn Độ, báo VietNamNet….

Báo chí phải là “những người lính đi đầu” trong cuộc chiến chống Covid-19
GS.TS Tạ Ngọc Tấn

Kết luận toạ đàm, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương nêu 6 bài học về vai trò và trách nhiệm của báo chí, truyền thông trong cuộc chiến chống Covid 19, cần phải luôn sẵn sàng và luôn là “những người lính đi đầu” trong cuộc chiến còn cam go này.

GS Tạ Ngọc Tấn nhấn mạnh, báo chí cần thúc đẩy hơn nữa lan toả các thông tin tích cực mang tính xây dựng, và đi kèm là hạn chế cũng như phản biện lại các thông tin giả, sai lệch trên mạng xã hội về Covid-19 để đảm bảo tính chính xác, minh bạch, kịp thời của thông tin từ báo chí, truyền thông tới được người dân.

Cài Bluezone để chung tay đồng lòng chiến đấu chống Covid-19

Cài Bluezone để chung tay đồng lòng chiến đấu chống Covid-19

Người dân cả nước hãy chung tay, cùng nhau ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 bằng cách cài ứng dụng Bluezone vào điện thoại của mình và người thân, bạn bè thường tiếp xúc. 

Mộc Miên