- Bức xúc trước cái chết tức tưởi của đứa con vừa ra đời, gia đình sản phụ Cao Thị Chung (SN 1989, trú xã Nghi Văn, Nghi Lộc, Nghệ An) đã yêu cầu khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân.

Ngày 7/11, ông Nguyễn Danh Linh, Giám đốc BVĐK Nghệ An cho biết, theo yêu cầu từ phía gia đình, bệnh viện này đã mời Hội đồng giám định pháp y Trung ương khám nghiệm tử thi bé gái tử vong khi vừa chào đời tại đây.

Trước đó, khoảng 8h ngày 5/11, anh Nguyễn Văn Quyết (SN 1985, chồng sản phụ) đưa chị Chung đến nhập viện sau khi phát hiện vợ có dấu hiệu chuyển dạ.

Yêu cầu khám nghiệm trẻ sơ sinh tử vong bất thường

Sản phụ Chung cùng chồng bàng hoàng sau cái chết tức tưởi của con gái đầu lòng.

Lúc này, thai nhi (bé gái – PV) 41 tuần ngôi đầu, tim thai 140 lần/phút, nặng khoảng 2,6kg. Sau khi được bác sỹ khám, chị Chung được chuyển đến khoa Sản chờ sinh.

Theo phản ánh từ gia đình, khoảng thời gian từ 11h ngày 5/11 đến 7h30’ sáng 6/11, các y tá khám, nghe tim thai cho sản phụ Chung đều có kết quả cơn co tử cung nhẹ, tim thai 140 lần/phút và tiếp tục theo dõi chuyển dạ.

Khoảng 8h ngày 6/11, sản phụ lên cơn đau dữ dội. Anh Quyết cùng gia đình đề nghị bác sỹ cho đẻ ‘chỉ huy’. Sản phụ được chuyền thuốc chuyển dạ nhanh hơn.

Đến 13h10’ ngày 6/11, chị Cao Thị Chung được đưa lên bàn đẻ, cổ tử cung đã mở hết. Sản phụ sinh thường một bé gái, tuy nhiên cháu bé phản xạ yếu. Bác sỹ đỡ đẻ lập tức cấp cứu nhưng bé gái vẫn tím tái toàn thân.

 

Ngay sau đó, bác sỹ đặt nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực rồi chuyển trẻ sơ sinh này xuống khoa Hồi sức cấp cứu nhưng cháu bé đã tử vong.

Từ chiều tối 6 đến 7/11, người nhà sản phụ bức xúc kéo đến bệnh viện yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các bác sỹ.

Gần 12h trưa, vợ tôi chuyển dạ, đau bụng dữ dội nhưng 3 bác sĩ, y tá đỡ đẻ vô trách nhiệm, không quan tâm. Nếu bác sĩ theo dõi chuyển dạ thì chắc con tôi không chết ngạt trong bụng vợ tôi”, anh Quyết bức xúc nói.

Cũng theo anh Quyết, vợ anh mang thai lần đầu, quá trình thai nghén và theo dõi thai nhi đều cho kết quả bình thường.

Chiều 7/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Danh Linh, Giám đốc BVĐK Nghệ An cho biết, đã mời Hội đồng giám định pháp y khám nghiệm tử thi theo yêu cầu của gia đình.

Nếu kết quả cho thấy bác sỹ, y tá tắc trách chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Linh cam kết.

Chiều 7/11, BVĐK Nghệ An đã hỗ trợ 1 xe cứu thương chở thi thể cháu bé về nhà an táng.

Cao Nam