Trả lời báo chí tại họp báo chiều 18/6 về việc cắt giảm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) Nguyễn Tư Long cho biết, dư luận rất tán đồng với chủ trương không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng. 

Theo ông Long, ngày 11/6 vừa qua, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 02 chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng và trong thi nâng ngạch đối với công chức hành chính.

"Qua phản hồi của dư luận, đặc biệt là đội ngũ công chức hành chính, chúng tôi thấy được sự hưởng ứng và tán đồng của đại đa số đội ngũ", ông Long nói.

Yêu cầu chứng chỉ không cần thiết dễ dẫn tới hệ quả 'mua bằng giả'
Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) Nguyễn Tư Long

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức cho biết, việc thực hiện chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp thì cũng đồng thời phải cắt giảm các thủ tục hành chính, quy định rườm rà đối với đội ngũ công chức, viên chức.

Chủ trương nêu trên để giảm áp lực về văn bằng chứng chỉ, việc học hành “không cần thiết”.

"Chúng ta đang quản lý theo định hướng vị trí việc làm, giảm văn bằng chứng chỉ cũng có nghĩa đối với những vị trí việc làm tương ứng trình độ nào mới phải đáp ứng trình độ như vậy. Như vậy giảm nhiều hệ quả của chứng chỉ", ông Long phân tích.

Dẫn chứng người có vị trí việc làm không cần bằng tiếng anh  B1, B2 nhưng vẫn bắt phải có chứng chỉ này, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức cho rằng, điều này dẫn đến hệ quả mua văn bằng chứng chỉ  giả.

 

Như vậy, theo quy định hiện nay, nếu công chức mua bằng, chứng chỉ giả sẽ đối diện với nguy cơ bị đuổi việc. Vì vậy, việc giảm những chứng chỉ không cần thiết là giảm hệ quả trong đội ngũ công chức, viên chức.

Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Về tính toán cụ thể về lợi ích kinh tế từ việc cắt giảm chứng chỉ này, ông Long cho hay bộ chưa tính toán chi li, nhưng có thể ví dụ, một văn bằng chứng chỉ đi học khoảng 2,5-3tr.

Hiện công chức hành chính cả nước có khoảng 300.000, trong đó 200.000 phải hoàn thiện văn bằng chứng chỉ, khi nhân lên thì sẽ ra con số cụ thể.

"Vì vậy cắt bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ sẽ tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí xã hội, chưa kể thời gian, cũng những chi phí, những phức tạp khác trong quá trình đi học", Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức nhấn mạnh.
 
Giải thích về việc vì sao thông tư của Bộ Nội vụ chỉ cắt giảm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học giới hạn với công chức hành chính, ông Long cho biết, theo phân cấp trong luật và nghị định, từ xưa đến nay, công chức hành chính thuộc Bộ Nội vụ quản lý. Còn công chức chuyên ngành khác và viên chức thì thuộc quản lý của các Bộ chuyên ngành.

"Trong thời gian vừa qua, Bộ Nội vụ đã báo cáo và Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo các bộ khẩn trương rà soát thông tư quy định về tiêu chuẩn chứng chỉ, đặc biệt là chứng chỉ ngoại ngữ và tin học là đề nghị cắt giảm. Đối với chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp thì tích hợp lại theo hướng gọn nhất", ông Long thông tin.

Theo ông Long, việc nâng cao chất lượng đội ngũ quan trọng là xuất phát  nhất từ việc đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm và nhu cầu tự thân của người học.

Thu Hằng

Công chức sẽ được cắt giảm những chứng chỉ bồi dưỡng nào?

Công chức sẽ được cắt giảm những chứng chỉ bồi dưỡng nào?

17/66 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức được Bộ Nội vụ đề xuất cắt giảm chủ yếu thuộc chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan, dự trữ của Bộ Tài chính.