Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án mua bán xăng dầu giả ở Đồng Nai đầu tháng 2/2021 được báo chí và dư luận rất quan tâm. Vụ án này được báo chí mô tả như một “đại án”.

Trong cuộc họp ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Ông Tô Ân Xô thông tin, ngày 8/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Vụ án 2,7 triệu lít xăng giả: Thủ đoạn đưa hối lộ rất tinh vi
Công an kiểm tra cây xăng trong đường dây xăng giả, xăng kém chất lượng.

Quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và bảo kê, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả.

Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố hơn 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ. Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thuỷ, 10 xe bồn, 13 xe ô tô, hàng triệu lít xăng và hoá chất pha chế xăng giả, trên 123 tỉ đồng, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan công an cũng đã niêm phong hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng; phong toả, kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng với số tiền phong toả trên 200 tỉ đồng.

 

“Vụ án cho thấy hoạt động buôn lậu đã diễn ra từ lâu, trên quy mô rộng, với thủ đoạn tinh vi, có sự tham gia của một số cá nhân, tổ chức trong hệ thống, nói cách khác là có sự bảo kê, nên rất khó khăn”, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói và cho biết, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện có dấu hiệu vi phạm đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an.

Bộ trưởng Công an và Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo triệt phá vụ án này.

“Để đánh án vụ này, Bộ đã cử một Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, người có hàng chục năm đánh án phía Tây Bắc, mới được phong Anh hùng lực lượng vũ trang, tham gia. Kết quả là đã thành công", ông Xô thông tin.

Nói về các thủ đoạn của đối tượng trong đường dây, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay, nếu không triệt phá các đối tượng sẽ tiêu huỷ chứng cứ: "Thậm chí các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra. Hoặc việc đưa hối lộ với thủ đoạn rất tinh vi, các hoạt động hối lộ mang tính “chuyên sâu nghiệp vụ”. Hối lộ không gặp trực tiếp mà quy định đưa tiền hàng tháng đến địa điểm bí mật để người khác đến nhận, hoặc chuyển tiền vào tài khoản thông nhau”.

Ngày 17/2, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Văn Thuỵ, Đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, thuộc Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan về tội nhận hối lộ.

“Đây là đầu mối trong hệ thống. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trên địa bàn nhiều tỉnh”.

Trần Thường - Hồng Nhì

Hàng chục cảnh sát bồng súng khám xét cây xăng ở Bình Dương

Hàng chục cảnh sát bồng súng khám xét cây xăng ở Bình Dương

Liên quan đến đường dây làm giả hơn 200 triệu lít xăng vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, sáng nay Công an Bình Dương tiếp tục khám xét một số cây xăng trên địa bàn.