Chủ tịch UB Đối ngoại Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sĩ Jim Risch và các thượng nghị sĩ khác ra tuyên bố lên án các hoạt động phi pháp gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông. 

UB Đối ngoại Thượng viện Mỹ lên án tàu Trung Quốc hoạt động phi pháp ở Biển Đông
Thượng nghị sĩ Jim Risch - Chủ tịch UB Đối ngoại Thượng viện Mỹ

Trang web của UB Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 31/7 (giờ Mỹ) đã đăng tải tuyên bố của các TNS Jim Risch, Bob Menendez thuộc UB Đối ngoại Thượng viện và các TNS Cory Gardner, Edward Markey thuộc Tiểu ban các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương. 

“Hoạt động khảo sát của tàu Trung Quốc ở trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và việc triển khai các tàu hải cảnh là bằng chứng mới nhất cho thấy Trung Quốc sẵn sàng sử dụng biện pháp áp chế để khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông”, Chủ tịch UB Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch nêu rõ. 

Ông cho rằng, xác định cụ thể các biện pháp để đẩy lùi những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông nên là trọng tâm chương trình nghị sự của Mỹ trong các cuộc gặp với ASEAN tuần này tại Bangkok. Ngoài vai trò của Mỹ, điều quan trọng là các đối tác trong khu vực, nhất là ASEAN cần sát cánh bên nhau và vững vàng trước sự áp chế của Trung Quốc. 

“Nếu không có sự phản đối mạnh mẽ với kiểu hành xử này, Trung Quốc sẽ tiếp tục hành động trái phép ở Biển Đông, làm suy yếu các lợi ích chung của Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, cũng như thượng tôn pháp luật”, ông Jim Risch nhấn mạnh. 

TNS Bob Menendez cho rằng, điều quan trọng là Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành xử của họ ở Biển Đông.

 

"Chúng ta cần một chiến lược phản ánh những lợi ích sâu sắc và lâu dài của Mỹ khi hợp tác với các đồng minh và đối tác để giúp xây dựng Biển Đông thành nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng, tự do hàng hải được đảm bảo, các dòng chảy thương mại tự do, các tổ chức đa phương trong khu vực là trung tâm và các nước trong khu vực không bị áp chế", ông tuyên bố. 

Theo TNS Cory Gardner, việc quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông và các hành động gây hấn với những quốc gia tuyên bố chủ quyền khác là bất hợp pháp, gây bất ổn và trái với luật pháp quốc tế. 

“Tôi mong đợi Ngoại trưởng Pompeo sẽ dùng cơ hội này để nhấn mạnh rằng Mỹ luôn sát cánh với các đối tác ASEAN, đồng thời kêu gọi một chính sách phối hợp trong khu vực nhằm đối phó với Bắc Kinh”, ông nói. 

Trong khi đó, TNS Edward Markey cho rằng, các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông - một trong những vùng biển quan trọng nhất hành tinh - gây bất ổn sâu sắc.

“Tôi ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực ngoại giao để duy trì hòa bình tại đây và ủng hộ các đồng minh Đông Nam Á cũng như đối tác thực hiện các nỗ lực của họ, bao gồm cả ở Diễn đàn khu vực ASEAN tuần này”, ông nhấn mạnh. 

TNS nêu rõ, Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague đã ra phán quyết rõ ràng rằng việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, và tất cả phải tôn trọng tự do hàng hải.

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thái An