- Theo luật sư: “Có vụ cướp nào mà người bị cướp lại đề nghị kẻ cướp đưa lại 400.000 đồng trong tổng số tiền bị cướp để trả tiền cà phê cho cả nhóm? Có vụ cướp nào mà người bị cướp lại đề nghị kẻ cướp đưa lại 2 triệu đồng để... mời cả nhóm đi ăn...?".

Ngày 21/8, TAND quận Hai Bà Trưng, HN đưa bị cáo Hồ Thanh Sơn (SN 1966, ở Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử tội 'Cướp tài sản', theo khoản 1, Điều 133 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo buộc của VKS, khoảng tháng 1/2004, qua sự giới thiệu của Hồ Thanh Sơn, ông Nguyễn Văn H. (SN 1962, cựu kiểm sát viên, ở Hai Bà Trưng, HN) vay của Nguyễn Xuân Hảo (SN 1979, Cầu Giấy, HN) 70 triệu đồng, viết giấy cam đoan 3 tháng sẽ trả.

Đến hẹn, không thấy ông H. trả tiền, ngày 20/10/2014, Phùng Minh Đạt (SN 1985, ở Long Biên, HN), là bạn của Hảo điện cho ông H., hẹn gặp để giải quyết.

viện kiểm sát; bị cáo; cướp

Bị cáo tại tòa.

Khoảng 9 giờ ngày 21/10/2014, ông H. đến một quán cà phê trên đường Đại Cồ Việt để gặp Hảo. Hôm đó Hảo đi cùng Đạt và một người khác. Tại đây, anh Hảo đề nghị ông H. trả trước số tiền 40 triệu đồng.

Trình bày hoàn cảnh khó khăn, ông H. nói chỉ có thể trả ngay được 10 triệu đồng. Anh Hảo không đồng ý và thuyết phục ông H. đi vay mượn để trả 20 triệu đồng.

Đến lúc này, ông H. nói đã đưa cho Sơn 15 triệu đồng để trả một phần khoản nợ của Hảo. Anh Hảo đã gọi điện bảo Sơn đến quán cà phê để làm rõ. Phi đến quán cà phê, vừa nhìn thấy ông H., Sơn chửi: “Mày là thằng lừa đảo, tao đánh vỡ mặt mày bây giờ”.

Trước thái độ của Sơn, ông H. sợ hãi không dám nói gì, trong khi Sơn tiếp tục chửi ông H., đồng thời tay trái giơ nắm đấm hướng về phía mặt ông H. dọa.

Sơn quàng tay phải qua vai ông H. rồi đè nạn nhân gập người xuống và nói: “Tao đánh chết mày, mày còn nợ tao 5 triệu đồng, có tiền không đưa đây”.

Sơn tiếp tục dùng tay túm cổ áo của H. và đẩy ông này ngửa về sau ghế, một tay Sơn lục soát túi quần trước và sau của ông H. Nạn nhân gắng dùng tay đẩy Sơn ra nhưng không được do Sơn khỏe hơn.

 

Lục túi quần sau của ông H., Sơn lấy được tập tiền 4,4 triệu đồng. Ông H. xin lại 2 triệu đồng để trả tiền nước và mời nhóm Hảo đi ăn, nhưng Sơn không đồng ý mà chỉ đưa cho ông H. 400.000 đồng.

Hảo hỏi Sơn về số tiền 15 triệu đồng mà ông H. nói đã đưa cho Sơn để trả cho Hảo nhưng Sơn không thừa nhận. Bị cáo không cho ông H. về và dọa đánh nếu ông này báo công an.

14 giờ 30 cùng ngày, sau khi nhận được tin báo của người nhà ông H., Công an quận Hai Bà Trưng tiến hành kiểm tra quán cà phê và bắt quả tang Sơn về hành vi 'Cướp tài sản'.

Quá trình điều tra, Sơn không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng VKS cho rằng, đủ cơ sở kết luận Sơn có hành vi chửi bới, đe dọa, sử dụng vũ lực để chiếm đoạt số tiền 4 triệu đồng của ông H.

Trả hồ sơ điều tra lại

Tại tòa, bị cáo khai: “Khi nghe thấy Hảo nói H. đã đưa tôi 15 triệu trả cho Hợp, tôi tức quá, mắng, chửi H. “mày còn nợ tao 5 triệu không có tiền trả, lấy đâu ra 15 triệu đưa cho tao”. Ông H. rất béo, bị cáo không thể đè, ghì ông ấy xuống được, không thể quật ông ấy như cáo trạng đã ghi.

Những chi tiết ghi trong cáo trạng không đúng với câu chuyện đã xảy ra. Thậm chí, khi đặt thẻ ngành (ngành kiểm sát- PV) để vay tiền vợ tôi, ông H. còn bảo “tao chỉ vay ít ngày thôi, vì không có thẻ ngành thì tao không làm việc được...”.

Được triệu tập đến tòa với tư cách là nhân chứng, anh Phùng Minh Đạt khai: "Ông Sơn không giữ ông H. lại. Chính ông H. nói lại với chú Sơn “mày đưa lại tao ít tiền, tao mời các cháu uống nước...”.

Luật sư của bị cáo, ông Đoàn Trọng Bằng cho rằng: Hành vi của bị cáo không thể hiện mục đích chiếm đoạt tài sản trước khi thực hiện các hành vi đang bị quy kết là “dùng vũ lực” hoặc đe dọa “dùng vũ lực ngay tức khắc”.

Theo luật sư: “Có vụ cướp nào mà người bị cướp lại đề nghị kẻ cướp đưa lại 400.000 đồng trong tổng số 4,4 triệu đồng bị cướp để trả tiền cho cả nhóm? Và thực tế ông H. chính là người trả tiền cho cả nhóm. Có vụ cướp nào mà người bị cướp lại đề nghị kẻ cướp đưa lại 2 triệu đồng để mời cả nhóm đi ăn...?

Sau khi xem xét, cho rằng còn có nhiều tình tiết cần làm rõ nên HĐXX trả hồ sơ điều tra lại.

T.Nhung