Nghi can của vụ án là một doanh nhân 45 tuổi, trú tại quận Gò Vấp, TP HCM.


Nghi can là doanh nhân

Truy bắt doanh nhân vụ gia đình bị truy sát, cầu cứu Bộ trưởng CA
Bà Nguyễn Anh Thảo bị tấn công, thương tích 15%.

Một gia đình gần chục lần bị truy sát phải viết facebook cầu cứu Bộ trưởng Bộ công an. Đầu tháng 1/2016, công an TP.HCM đã khởi tố vụ án. Ngày 13/1 phòng cảnh sát honhf sự công an TP HCM phát đi thông báo truy tìm nghi can là P.V.K (SN 1970, trú Q.Gò Vấp).

K. bị tình nghi là có liên quan đến vụ gia đình ông Lý Long (SN 1973) – bà Nguyễn Anh Thảo (SN 1968) từng gần chục lần bị tấn công, truy sát từ tháng 8/2013 đến nay. Do các lần đó xảy ra ở nhiều địa bàn nên công an các quận như: Gò Vấp, Bình Tân, Phú Nhuận đã xác lập hồ sơ ban đầu và chuyển cho phòng cảnh sát hình sự để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Được biết K. hiện đã rời khỏi địa phương. Ông này là đại diện 1 công ty TNHH một thành viên ở đường Lê Văn Thọ, Q.Gò Vấp, chuyên hoạt động trong lĩnh vực buôn bán, cho thuê ô tô.

Theo điều tra, cuối năm 2012, ông Lý Long có mượn của K. 300 triệu đồng với lãi suất cao, để làm ăn mà sau đó mất khả năng thanh toán. K. tính gốc lẫn lãi lên hơn 1 tỷ đồng buộc ông Long phải trả.

Ông Long năn nỉ xin trả phần vay gốc dần thì K. đồng ý và yêu cầu chuyển vào tài khoản ngân hàng. Ông Long đã chuyển gần 200 triệu nhưng sau đó K. nói là không nhận được, cương quyết buộc ông Long phải trả phần gốc là 300 triệu đồng.

 

Ông Long đề nghị K. cùng đến ngân hàng kiểm tra, đối chứng... Nhưng K. không chịu, lánh mặt và từ đó hăm dọa... chém, giết các thành viên trong gia đình ông Long.

Xác định 5/9 lần truy sát

Lần đầu gia đình ông Long bị tấn công là tháng 8/2013, khi 2 con ông đi học trên đường Quang Trung, Q.Gò Vấp thì bị 2 đối tượng lạ tấn công bằng dao, gây thương tích nhẹ rồi biến mất. Bẵng đi thời gian, đến giữa năm 2014, các thành viên trong gia đình ông Long lại bị kẻ lạ, tấn công truy sát; và giai đoạn cuối năm 2015 thì các vụ truy sát táo bạo hơn.

Điển hình trưa 10/11/2015 cháu Lý Hưng (SN 1999 – con trai ông Long) đi học bằng xe gắn máy. Khi Hưng đến đường Lê Quang Định, Q.Gò Vấp thì bị 1 người đàn ông đi xe gắn máy, đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang...dùng cây sắt có gái đánh, đâm vào lưng. Kẻ lạ biến mất, Hưng được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Hay như vụ chiều 19/11/2015 bà Nguyễn Anh Thảo (SN 1968, là vợ ông Long) đưa con đi học. Khi đến đường Quang Trung, Q.Gò Vấp thì bị 2 thanh niên đi trên 1 xe gắn máy chạy ngược chiều, ép xe. Kẻ ngồi sau lưng chày gỗ tấn công nhiều phát vào đầu, mặt, vai bà Thảo làm bà này té xuống đường. 2 kẻ gây án cũng tẩu thoát....

Vụ này, theo kết quả giám định của công an, bà Thảo bị thương tích 15%.

Ngoài ra các thành viên trong gia đình của ông Long còn bị tấn công ở nhiều địa bàn các quận, huyện khác nhau; trong đó có lần K. là người trực tiếp ra tay. May mắn là các vụ tấn công này, nạn nhân không bị thương tích nghiêm trọng.

Theo gia đình bà Thảo, sau những lần bị tấn công, gia đình bà đã có đơn tố cáo, kêu cứu gửi cơ quan công an các quận, huyện nhưng không thấy hồi âm. Được cho là quá bí bách, cháu Lý Hưng sau đó đã viết trên facebook cá nhân kể về nỗi sợ hãi của gia đình và cầu cứu đến Bộ trưởng Bộ công an.

Sự việc thu hút sự quan tâm của báo chí. Sau đó công an các quận, huyện – nơi xảy ra các vụ thành viên của gia đình ông Long – bà Thảo bị tấn công đã vào cuộc.

Đến nay gia đình ông Long trình báo, 9 lần các thành viên trong gia đình bị tấn công. Trong đó công an xác định 5 vụ công an nơi xảy ra vụ việc có tiếp nhận trình báo; còn 4 vụ thì không có ghi nhận, dù gia đình ông Long có khai báo là đã đến trình báo công an khi vừa xảy ra.

Hiện công an xác định K. là nghi can có liên quan đến vụ án, nhưng đã rời địa phương nên đã phát thông báo truy tìm. Thông báo này được gửi tới phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) công an TP.HCM và công an 24 quận, huyện đề phối hợp.

Anh Sinh