Chiều 30/7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký văn bản khẩn về việc tạm ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, TP.HCM tạm ngưng tổ chức các sự kiện như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, hội nghị, hội thảo...Khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người tại tiệc cưới, tang lễ.

Lãnh đạo UBND TP yêu cầu không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, bên ngoài trường học, bệnh viện.

Các quán bar, vũ trường cũng tạm ngừng hoạt động từ 0h ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới.

Chính quyền TP.HCM cũng khuyến khích họp, hội nghị theo hình thức trực tuyến, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong trao đổi, làm việc. Đối với các hội nghị cần thiết của Đảng và chính quyền, người tham dự phải áp dụng nghiêm các nguyên tắc phòng dịch của ngành y tế.

Tất cả trụ sở cơ quan cần tổ chức đo thân nhiệt, tất cả người tới làm việc đều phải đeo khẩu trang từ cửa ra vào. Người dự các cuộc họp cần chuẩn bị khẩu trang, hạn chế bắt tay, trao đổi ở cự ly gần và rửa tay trước, sau cuộc họp.

 

Các cơ quan cần vệ sinh phòng họp, khử khuẩn bề mặt, đồ vật thường xuyên tiếp xúc sau mỗi buổi họp.

Các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y như hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trong quá trình thực hiện.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm đề nghị các ngành, các cấp chính quyền không được chủ quan, lơ là, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Người đứng đầu chính quyền các quận, huyện tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn mình và rà soát phương án, kế hoạch phòng dịch trong tình hình mới.

Phát hiện 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Sáng 30/7, tại khu vực công viên Gia Định, tổ công tác phát hiện 8 người Trung Quốc (gồm 6 nam, 2 nữ) ngồi tập trung có dấu hiệu nghi vấn nên tiếp cận kiểm tra.

TP.HCM yêu cầu khẩn không tập trung quá 30 người nơi công cộng
Nhóm 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và bị giữ khi lang thang tại TP.HCM

Khi thấy công an, nhóm người Trung Quốc tháo chạy. Tổ tuần tra đã tổ chức truy đuổi và đã giữ cả 8 người.

Sau đó, Công an phường 2, quận Tân Bình phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác đưa nhóm 8 người Trung Quốc về trung tâm cách ly, kiểm soát dịch bệnh của quận Tân Bình.

Công an làm rõ về danh tính của 8 người đều mang quốc tích Trung Quốc, gồm: Wang Yuzhen (SN 1993), Huang Zhen (SN 1992), Lai Yuxiong (SN 1990), Lin Chaoyin (SN 2001, Xie Xinjun (SN 1978), Zheng Rushan (SN 1975), Tang Xiaofeng (SN 1989) và Lu Meiling (SN 1990).

Khi làm việc với Công an, có 6 người xuất trình được hỗ chiếu nhưng không có dấu nhập cảnh vào Việt Nam của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. 2 người còn lại không xuất trình được hộ chiếu.

Họ khai, lo sợ dịch bệnh tại Trung Quốc nên trốn sang Việt Nam kiếm việc.

Nhóm này thừa nhận, đã nhập cảnh trái phép bằng được tiểu ngạch ở biên giới phía Bắc, sau đó, đi ô tô vào TP.HCM.

Có 87 người từ Đà Nẵng về Hà Nội phát triệu chứng ho, sốt

Có 87 người từ Đà Nẵng về Hà Nội phát triệu chứng ho, sốt

Đã có hơn 21.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội, trong đó có 87 trường hợp ho, sốt, khó thở...

Hồ Văn - Linh An