Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu vừa có văn bản báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM về kết quả đánh giá kiểm soát dịch đối với huyện Nhà Bè.

Theo đó, đoàn công tác số 4, do Phó Chủ tịch TP Ngô Minh Châu làm trưởng đoàn đã đánh giá huyện huyện Nhà Bè đạt toàn bộ tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 theo hướng dẫn về tiêu chí kiểm soát dịch của Bộ Y tế.

TP.HCM: Thêm huyện Nhà Bè cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19
Một chốt vùng xanh tại huyện Nhà Bè, TP.HCM

Cụ thể, trong 3 tuần lễ liên tiếp, kể từ ngày 23/8, số ca mắc mới trong cộng đồng tại Nhà Bè giảm liên tục từ 2.756 ca xuống 1.635 và 1.144 ca. Tỷ lệ giảm ca mắc mới tại huyện Nhà Bè là 40,6% trong tuần lễ thứ 2 và 58,8% tại tuần thứ 3.

“Như vậy, huyện Nhà Bè đảm bảo tiêu chí số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch”, báo cáo cho biết.

Ngoài ra, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính/số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong cộng đồng tại huyện Nhà Bè cũng có xu hướng giảm liên tục trong 14 ngày. Số ca dương tính giảm dần từ 660 ca vào ngày 24/8 xuống còn 139 ca vào ngày 10/9.

Tính từ ngày 6/9 đến 12/9, huyện Nhà Bè ghi nhận 1.144 ca Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, huyện đã nhanh chóng bóc tách F0, đưa vào khu cách ly, không làm lây lan, không phát sinh ổ dịch mới.

 

Tính đến ngày 12/9, huyện đã chuyển đổi thành công 6/7 xã từ vùng nguy cơ rất cao xuống vùng nguy cơ. Trong đó, nhiều xã đã có chuyển biến tích cực về tình hình dịch Covid-19 khi nhiều ngày chưa phát hiện thêm ca mắc mới.

Từ kết quả trên, đoàn công tác nhận định, huyện Nhà Bè đã đạt các tiêu chí về kiểm soát dịch Covid-19.

Qua đó, Đoàn đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM công nhận và công bố huyện Nhà Bè đã cơ bản kiểm soát được dịch.

Trước huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, Củ Chi và quận 7 đã công bố cơ bản kiểm soát được dịch và đang từng bước mở lại các hoạt động sau sản xuất, kinh doanh.

Công an TP.HCM điều tra việc quảng cáo bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng

Công an TP.HCM điều tra việc quảng cáo bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng

Gói thuốc C là thuốc kháng virus, điều trị cho F0 tại nhà, là thuốc được quản lý đặc biệt của Sở Y tế, không có toa bán bên ngoài.

Hồ Văn