Chiều 12/10, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch và các giải pháp kiểm soát dịch, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn TP.

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch TP.HCM Phan Thị Thắng thông tin về việc kết nối mở tour du lịch liên tỉnh với các địa phương.

Theo Bà Thắng, sáng 12/10, bà cùng với Sở Du lịch có buổi làm việc với tỉnh Tây Ninh và thống nhất kết nối, mở tour du lịch khép kín địa đạo Củ Chi (TP.HCM) với núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh).

TP.HCM mở tour du lịch địa đạo Củ Chi - núi Bà Đen Tây Ninh
Tour đi tham quan Cần Giờ, Củ Chi hiện là những "vùng xanh" của TP.HCM

Theo bà Thắng, tour du lịch này sẽ bắt đầu từ ngày 16/10. Người tham gia tour du lịch này phải đáp ứng điều kiện tiêm 2 mũi vắc xin và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Sau kết nối với tỉnh Tây Ninh, bà Thắng cho biết, TP.HCM sẽ làm việc với một số tỉnh khác để mở lại các tour du lịch liên tỉnh.

Trước đó, Phó Chủ tịch TP cho biết, Sở Du lịch đã tổ chức một số chuyến tham quan huyện Cần Giờ và địa đạo Củ Chi cho lực lượng phòng, chống dịch tuyến đầu.

Các tour du lịch này diễn ra trong ngày, tất cả du khách, hướng dẫn viên, tài xế, nhân sự tổ chức, phục vụ hậu cần tại các điểm đến phải tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19, xét nghiệm nhanh âm tính, tuân thủ 5K.

 

Sau khi tổ chức các tour, Sở Du lịch cùng địa phương và doanh nghiệp lữ hành sẽ rút kinh nghiệm, có những hướng mở du lịch cho thời gian tới.

Theo thống kê của TP, 6 tháng qua, khoảng 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ, doanh nghiệp lữ hành chuyên kinh doanh thị trường quốc tế ngưng hoạt động.

Sở Du lịch TP đang xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động ngành trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19 giai đoạn đến cuối năm 2021 và năm 2022, theo nguyên tắc "an toàn tới đâu, mở cửa tới đó". Trong đó, thị trường nội địa sẽ giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi. 

Theo báo cáo của UBND TP, trong giai đoạn cao điểm kiểm soát dịch, từ ngày 23/8 đến ngày 30/9, toàn TP có 73.579 ca bệnh xác định bằng RT-PCR, số ca bệnh trung bình mỗi ngày khoảng 4.905 ca. Tỉ lệ tử vong trên tổng số ca điều trị ở các cơ sở điều trị của TP tính đến ngày 30/9 là 3,6%.
Đến nay, TP.HCM có trên 400.000 trường hợp mắc bệnh, trên 222.000 bệnh nhân đã xuất viện (không kể các trường hợp điều trị tại tầng 1 và tại nhà đã khỏi bệnh), đang điều trị 23.000 bệnh nhân, có 15.700 trường hợp tử vong.
Số ca mắc mới hàng ngày giảm còn trong khoảng 1.000 – 2.000 người. Số trường hợp tử vong hàng ngày đến nay đã giảm dưới hai con số, phản ánh tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát tốt.

Hồ Văn 

Quy định mới, người từ tỉnh ngoài vào TP.HCM cần điều kiện gì?

Quy định mới, người từ tỉnh ngoài vào TP.HCM cần điều kiện gì?

Đi lại từ các tỉnh với TP.HCM những ngày sắp tới sẽ thuận lợi khi các loại hình vận tải hành khách đang từng bước 'mở cửa' dần theo tình hình mới.