Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Lê Huỳnh Minh Tú xác minh thông tin trên và cho biết, việc xét nghiệm này đã được thực hiện từ sáng 30/8. 

Từ ngày 30/8, chính quyền TP đã cho phép lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) theo danh sách đề xuất của Sở Công Thương được phép lưu thông ra đường trong phạm vi 1 quận/huyện/TP trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Sở Công Thương sẽ phải làm việc với các DN quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19.

TP.HCM miễn phí xét nghiệm Covid-19 cho shipper
Lực lượng shipper sẽ được xét nghiệm miễn phí (ảnh: Trương Thanh Tùng)

Lực lượng shipper được ra đường trong thời gian này sẽ chia thành 2 nhóm. Cụ thể:

Đối với đội ngũ shipper giao hàng ở 8 quận “vùng đỏ”, đảm bảo đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19.

Nhóm này phải thực hiện xét nghiệm nhanh  Covid-19 1 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người. Thời gian xét nghiệm hàng ngày từ 5h- 6h sáng do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm y tế lưu động của 312 phường/xã/thị trấn trên địa bàn TP.

 

Đối với đội ngũ shipper giao hàng ở 14 quận, huyện còn lại, cũng đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19.

Nhóm này thực hiện xét nghiệm với tần suất ít hơn, xét nghiệm nhanh 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người. Việc xét nghiệm cũng do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm y tế lưu động ở cấp cơ sở.

Trong thời gian này, Công an TP sẽ thống nhất với Sở Công Thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận/huyện/TP). Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra thường xuyên hoạt động của các shipper khi lưu thông ra đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Trước đó, từ ngày 23/8, TP.HCM đã tạm ngưng hoạt động shipper tại TP Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn.

Các quận, huyện còn lại, shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu rà soát, thu dung người lang thang để xét nghiệm Covid-19

Thủ tướng yêu cầu rà soát, thu dung người lang thang để xét nghiệm Covid-19

Thủ tướng yêu cầu rà soát, thu dung người lang thang, cơ nhỡ để xét nghiệm, phân loại, đưa vào các cơ sở trợ giúp xã hội; phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Quảng Định