Thời sự

TP.HCM chính thức cách ly xã hội quận Gò Vấp

30/05/2021 | 21:01

Đúng 0h ngày 31/5, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội. Riêng quận Gò Vấp, nơi có điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục hưng, liên quan ổ dịch Covid-19 lớn nhất, phải cách ly xã hội. 

Bài học đắt giá từ ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưngCả nước thêm 142 ca Covid-19, TP.HCM tăng kỷ lụcKhởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch liên quan Hội truyền giáo Phục hưng

Chủ tịch TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 tăng cường (15+) và phong tỏa quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) kể từ 0h ngày 31/5.

Xem clip người dân hối hả chuẩn bị trước giờ giãn cách:

 

0h30

Người dân bối rối trước lệnh cách ly Gò Vấp

Ghi nhận ở đường Lê Quang Định và chốt Phan Văn Trị, quận Gò Vấp. Sau giờ "giới nghiêm" khoảng 30 phút, nhiều người đi giao hàng, buôn bán không biết lệnh cách ly xã hội.

Một số người được phép cho đi, phải khai báo y tế trước khi rời đi hoặc trở lại quận Gò Vấp.

{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}
Một số người dân được phép đi nhưng phải khai báo y tế
{keywords}
Nhiều người dân bối rối khi không được qua chốt
{keywords}
Không thể ra vào quận Gò Vấp, người dân giao dịch mua bán qua rào chắn phong tỏa
0h15

Chốt Phan Văn Trị, quận Gò Vấp

Cả loạt phương tiện phải quay đầu khi các chốt chặn được lập lên và giờ "giới nghiêm" đã điểm. Từ 0h ngày 31/5, toàn TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. 

Riêng quận Gò Vấp phải thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16. Nơi đây có địa điểm của Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Liên quan đến hội này, hiện có 142/157 ca mắc Covid-19 tại TP.

{keywords}
{keywords}
Chốt đường Phan Văn Trị
{keywords}
Một số phương tiện đến chốt chặn bị yêu cầu quay lại
{keywords}

Trên địa bàn quận có hàng chục ca bệnh. Đêm nay, ngành y tế cũng đang rốt ráo lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân ở một số phường. 

Chỉ thị 16 yêu cầu: Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy…

Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...

0h05

Tại chốt cầu An Phú Đông quận 12

Đúng 0h ngày 31/5, lực lượng chức năng tiến cấm xe lưu thông qua lại, nhiều người từ quận 12 đi Gò Vấp hoặc ngược lại đều bị bắt quay đầu xe không cho qua chốt.

{keywords}
{keywords}
Các phương tiện buộc phải quay lại
{keywords}
Người phụ nữ này đi từ quận 12 về Gò Vấp, dù nhà gần chốt nài nỉ xin được về nhà nhưng lực lượng chức năng kiên quyết bắt quay đầu xe
{keywords}
0h ngày 31/5

Đường Lê Đức Thọ chính thức được chặn ngang bằng các barie. Nhiều người lưu thông theo hướng quận 12 vào Gò Vấp được yêu cầu quay đầu. Hướng ngược lại từ bên trong quận Gò Vấp ra cũng bị yêu cầu quay đầu.

{keywords}
{keywords}
{keywords}
Đúng 0h ngày 31/5, các phương tiện ra vào quận Gò Vấp đều phải quay xe. Ảnh: Như Sỹ 
23h45

Tại khu vực chân cầu Trường Đai, phường 13, quận Gò Vấp, lực lượng chức năng đã có mặt để chuẩn bị công tác rào chắn, phong tỏa đường Lê Đức Thọ. Tuyến đường này kết nối với quận 12, huyện Hóc Môn, Bình Dương vào quận 12.

{keywords}
Công tác phong tỏa hối hả được thực hiện
{keywords}
Ngành chức năng chặn đường Lê Đức Thọ để ngăn các phương tiện ra vào quận Gò Vấp, trừ trường hợp đặc biệt. Ảnh Như Sỹ
{keywords}
Việc phong tỏa quận Gò Vấp bắt đầu từ 0h ngày 31/5 đến 14/6
23h30

Quận Gò Vấp lập 9 chốt ở các cửa ngõ gồm: cầu thép An Phú Đông, cầu An Lộc, cầu Bến Phân, cầu Trường Đai, cầu Chợ Cầu, số 399 Tân Sơn (phường 12), Phan Huy Ích, ngã tư Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, Lê Quang Định (phường 1).

Mỗi chốt có 3 công an, dân quân, bảo vệ dân phố, cán bộ y tế, trực 24/24.

Lực lượng chức năng chở các barie đến điểm chốt khi giờ "giới nghiêm" đã cận kề.

{keywords}
{keywords}
Chuẩn bị rào chắn để lập chốt phong toả
{keywords}
Ảnh: Trương Thanh Tùng
{keywords}
{keywords}
Gò Vấp lập 9 điểm chốt ở các cửa ngõ ra vào địa bàn
{keywords}
 Trên đường Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, Gò Vấp
23h10

Tạm ngừng các loại phương tiện hành khách

Lúc 23h, trao đổi với PV VietNamNet, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết, Sở vừa có thông báo tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt (các tuyến số 03, 32, 58, 59 và 103), xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch, xe trung chuyển hoạt động trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) kể từ 0h ngày 31/5 đến hết ngày 14/6.

Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe hỗ trợ vận chuyển người dân trong các trường hợp cấp thiết tại các bệnh viện.

Các phương tiện giao thông đường bộ lưu thông từ các địa bàn khác qua quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc được phép lưu thông trên một số tuyến đường sau (nhưng không được phép dừng, đỗ và đón, trả khách).

Cụ thể, quận Gò Vấp qua các đường: Lê Đức Thọ, Thống Nhất, Quang Trung, Nguyễn Oanh, cầu An Phú Đông, Phan Huy Ích, Tân Sơn, Phạm Văn Bạch, Phan Văn Trị, Lê Quang Định, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám, Bạch Đằng và đường Hồng Hà.

Trên địa bàn phường Thạnh Lộc: đường Hà Huy Giáp, cầu Phú Long, Quốc lộ 1.

23h

Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm ở Gò Vấp

Tại điểm lấy mẫu khu phố 6, 7 phường 7, quận Gò Vấp vẫn còn khá nhiều người dân đến lấy mẫu. Đại diện phường cho biết sẽ cố gắng lấy mẫu hết người dân trong đêm nay.

{keywords}
{keywords}
Ngành y tế rốt ráo lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở các phường của Gò Vấp trong đêm nay
{keywords}
{keywords}

Tối 30/5, trên địa bàn quận tiếp tục có trường hợp nghi mắc Covid-19 tại hẻm 54, đường Phạm Ngũ Lão, phường 4.

Lực lượng chức năng tiến hành phun xịt khử khuẩn và đưa một số trường hợp nghi nhiễm, F1 đi cách ly theo quy định. 

22h30

Các hoạt động tối muộn của người dân ở Gò Vấp trước giờ "giới nghiêm".

{keywords}
{keywords}
Ngã Sáu Gò Vấp thưa thớt các phương tiện. Ảnh: Trương Thanh Tùng
{keywords}
Các cửa hàng cuối cùng đóng cửa
{keywords}
Các đường, hẻm nhỏ vắng lặng
{keywords}
Nhà nhà cửa đóng then cài khi chỉ còn ít giờ nữa đến giờ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: Trương Thanh Tùng
22h

Lãnh đạo quận Gò Vấp cho biết, 0h ngày 31/5 chính quyền lập 9 chốt ở các tuyến đường để kiểm soát xe ra vào. Tinh thần giãn cách nhưng "không ngăn sông cấm chợ".

{keywords}
9 chốt được quận Gò Vấp bố trí để thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16

Trong chiều nay, quận đã cho tạm dừng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng hóa không thuộc diện thiết yếu. Các doanh nghiệp không nằm trong nhóm ngành nghề thiết yếu cũng ngưng hoạt động.

XEM THÊM:

TP.HCM phát hiện thêm 14 ca dương tính với nCoV

TP.HCM phát hiện thêm 14 ca dương tính với nCoV

Tối 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin thêm 14 ca dương tính với nCoV liên quan đến hai chuỗi lây nhiễm mới là Hội thánh truyền giáo Phục hưng và vợ chồng thai phụ ở quận Tân Phú.

21h30

Tâm dịch Gò Vấp vắng lặng trước giờ phong tỏa

Quận Gò Vấp phải thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16. Nơi đây là địa điểm của Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Liên quan đến hội này, hiện có 142/157 ca mắc Covid-19 tại TP. 

{keywords}
Hẻm nơi có ổ dịch là địa điểm của Hội thánh truyền giáo Phục hưng được công an, dân phòng kiểm soát chặt
{keywords}
Nhiều tuyến đường ở Gò Vấp vắng lặng trước "giờ giới nghiêm"

21h30, dù chưa quá khuya nhưng các trục đường chính, đường hẻm đã vắng người, hàng quán đóng cửa sớm.

Theo ghi nhận, các trục đường chính qua quận Gò Vấp như Nguyễn Oanh, Nguyễn Kiệm, Quang Trung, Phan Văn Trị.... khá vắng vẻ.

{keywords}
{keywords}
Hầu hết các hàng quán đã đóng cửa
{keywords}
Ảnh: Như Sỹ

Trên đường Nguyễn Văn Công, nơi có ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng khung cảnh vắng lặng, nhà dân gần như chốt cửa nghỉ sớm.

Đoạn qua 3 chốt kiểm dịch tại các con hẻm dẫn vào địa điểm Hội thánh lực lượng công an, dân phòng vẫn đang chốt chặn nghiệm ngặt.

Một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm gần điểm phong tỏa Hội thánh vẫn hoạt động đến để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân.

{keywords}
{keywords}
Ảnh: Như Sỹ

XEM THÊM:

Phong toả Gò Vấp tâm dịch Sài Gòn: Dân đổ vào siêu thị vét hàng

Phong toả Gò Vấp tâm dịch Sài Gòn: Dân đổ vào siêu thị vét hàng

Chiều và tối 30/5, người dân dổ đến các siêu thị ở quận Gò Vấp (TP.Hồ Chí Minh) để mua sắm trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

21h15

Trả lời VietNamNet lúc 21h, ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, quận 12 đang phối hợp rà soát các tuyến đường qua khu vực phường Thạnh Lộc để lập chốt.

"Dự tính quận sẽ lập 29 chốt kiểm soát dịch quanh khu vực phường này" - ông Hiếu thông tin.

Sau khi rà soát xong các vị trí lập chốt, quận sẽ có thông báo cho bà con biết. Theo ông Hiếu, sau khi các chốt hoạt động, người dân nếu thực sự có nhu cầu cần thiết vẫn được đi lại.

21h05

Giãn cách xã hội 15 ngày, dừng hoạt động trung tâm thương mại

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn về việc tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15+ trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 31/5.

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, áp dụng Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 31/5. 

Yêu cầu người dân thuộc 2 địa bàn nêu trên chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác;...

TP cũng yêu cầu người dân bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền TP, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch.

TP.HCM cũng tạm dừng thêm các hoạt động: Trung tâm thương mại; siêu thị điện máy; trò chơi điện tử có thưởng casino (trong khách sạn); các hoạt động thẩm mỹ tại cơ sở bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa.

Tạm dừng làm thủ tục căn cước công dân toàn thành phố. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 31/5 đến khi có thông báo mới.

XEM THÊM:

TP.HCM tạm dừng hoạt động trung tâm thương mại, siêu thị điện máy

TP.HCM tạm dừng hoạt động trung tâm thương mại, siêu thị điện máy

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM tiếp tục tạm dừng thêm nhiều hoạt động dịch vụ không thiết yếu khác.

21h02

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tối nay thông tin, TP.HCM có thêm 14 ca nữa, liên quan 2 chuỗi lây nhiễm đang hoạt động tại thành phố.

Riêng Hội thánh truyền giáo Phục hưng (quận Gò Vấp) hiện là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất. Tính đến tối 30/5, có 142/157 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP liên quan đến ổ dịch này.

Công an quận Gò Vấp cũng đã khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

HCDC đánh giá tình hình dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp khi các F2 đã chuyển thành F0, ghi nhận tại phường 5, quận Gò Vấp.

TP tiếp tục điều tra, truy vết trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm để đánh gia nguy cơ.

{keywords}
Người dân đổ xô đi mua sắm tại một siêu thị trên địa bàn quận Gò Vấp trước giờ bị phong tỏa. Ảnh: Như Sỹ 

Theo HCDC, mầm bệnh có thể đã lưu hành trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang.

HCDC khuyến cáo thành phố đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách nên người dân không cần thiết đổ dồn đi mua nhu yếu phẩm tạo tình trạng tập trung đông người không cần thiết, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

XEM THÊM:

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch liên quan Hội truyền giáo Phục hưng

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch liên quan Hội truyền giáo Phục hưng

Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã làm lây lan dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng trong những ngày qua.

21h

Chiều 30/5, TP.HCM ghi nhận thêm 49 trường hợp mắc Covid-19, tất cả đều là các trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Tổng số ca bệnh tại TP hiện là 157 ca.

Trước đó, sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp khẩn trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh. 

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định toàn TP phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 có tăng cường (quy định tập trung không quá 10 người, nhưng TP quy định không quá 5 người).

{keywords}
Các khu chợ, người dân cũng hối hả mua lương thực, thực phẩm trước giờ giãn cách. Ảnh: Trương Thanh Tùng

“Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thì phong tỏa theo Chỉ thị 16, tinh thần gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường...”, ông Phong chỉ đạo.

Thời gian thực hiện giãn cách bắt đầu từ 0h ngày 31/5.

Đồng thời, Chủ tịch TP cũng đồng ý hoãn kỳ thi vào lớp 10 đến khi có thông báo mới.

Chiều nay, trước giờ thực hiện giãn cách, người dân đổ xô ra chợ, siêu thị để mua thực phẩm dự trữ. Sinh viên, người lao động vội ra bến xe Miền Đông để về quê.  

XEM TẠI ĐÂY:.

Sinh viên, người lao động vội ra bến xe về quê trước giờ TP.HCM giãn cách
Người dân TP.HCM hối hả đi chợ, siêu thị trước giờ giãn cách xã hội 
TP.HCM hoãn kỳ thi vào lớp 10

Nhóm PV

TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h đêm nay

TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h đêm nay

Chủ tịch TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 tăng cường và phong tỏa quận Gò Vấp kể từ 0 giờ ngày 31/5.

 
 
 
Tin Liên Quan
Xuyên đêm lấy mẫu 50.000 người liên quan chuỗi Covid-19 Hội thánh truyền giáoVợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng từng đi Hà Nội 7 ngàyThêm 33 người dương tính nCoV đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo38.000 người liên quan chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáoCác ca Covid-19 ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nhiễm chủng Ấn Độ
 

Đọc thêm tin

 
 
 
 
 
 
 
Tin cùng chuyên mục 
 
video box

Đọc nhiều nhất

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận
Cần nhập đầy đủ Email
Cần nhập đầy đủ Tên hiển thị