Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch đã triển khai kế hoạch thực hiện các công việc trong phòng, chống dịch từ ngày 22/8 đến ngày 6/9.

Gần 3.000 quân nhân về cơ sở hỗ trợ dân

Ban Chỉ đạo yêu cầu thực hiện nghiêm nhà cách ly nhà; tổ dân phố/tổ nhân dân cách ly tổ dân phố/tổ nhân dân; khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn...

Bộ Tư lệnh thành phố phối hợp cùng Sở Nội vụ, Công an, Bộ đội Biên phòng thành phố tham mưu Kế hoạch thành lập Tổ Công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn có nguy cơ cao (“vùng cam”) và rất cao (“vùng đỏ”).

TP.HCM cấp bách triển khai công tác hỗ trợ người dân trước giờ G
Các quân nhân sẽ về thẳng phường, xã và thị trấn cùng Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ dân

Trao đổi với VietNamNet, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP cho biết, sáng ngày 23/8, lực lượng chi viện từ Quân khu 7 sẽ xuống thẳng các xã, phường và thị trấn để bước vào thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công.

Cụ thể, 2.890 quân nhân sẽ chi viện về 310 xã, phường và thị trấn của 22 quận, huyện và TP Thủ Đức để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển nhu cầu an sinh xã hội đến tận người dân; kết hợp tư vấn tuyên truyền cho người dân trong công tác chống dịch.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức ra quyết định về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh đối với các phường, xã, thị trấn thuộc“vùng cam” và “vùng đỏ”. Các phường, xã, thị trấn ra quyết định thành lập các Tổ công tác đặc biệt tại “vùng cam” và “vùng đỏ”.

Đồng thời, các địa phương tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Trong đó, từ 23/8 - 06/9, Công an, Bộ Tư lệnh thành phố phối hợp với các quận, huyện, TP Thủ Đức tiến hành các chốt kiểm tra, lực lượng tuần tra để kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm.

Lập kho chứa thực phẩm hỗ trợ dân

Về chăm lo an sinh xã hội, Ban chỉ đạo yêu cầu Sở LĐ-TB&XH cùng các địa phương từ 22/8 - 25/8, bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện, nước)

Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19 triển khai 500.000 túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn. Từ 24/8 - 6/9, triển khai thêm 1,5 triệu túi an sinh trong kế hoạch.

TP.HCM cấp bách triển khai công tác hỗ trợ người dân trước giờ G
Hai triệu túi anh sinh đã sẵn sàng để hỗ trợ dân

Về cung ứng hàng hóa, giao Sở Công Thương trên cơ sở hệ thống phân phối sẵn có của thành phố, phối hợp với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương trong việc điều phối đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu cho thành phố.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức thành lập các Tổ cung ứng hàng hóa địa phương; trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc Tổ cung ứng hàng hóa địa phương triển khai phương án cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn.

 

Rà soát, lựa chọn địa điểm tập kết hàng hóa để tiếp nhận hàng hóa từ hệ thống phân phối, tổ chức phân phối cho người dân; đánh giá năng lực hệ thống kho chứa, triển khai phương án trưng dụng, thiết lập kho chứa phù hợp, đảm bảo năng lực dự trữ lương thực, thực phẩm trên địa bàn để tổ chức cung ứng cho người dân.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Sở GTVT phối hợp Công an thành phố đảm bảo, tạo điều kiện lưu thông cho một số đối tượng, phương tiện vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu để kịp thời cung ứng, phân phối cho người dân. 

Vào tận nhà dân để tiêm vắc xin

Về công tác xét nghiệm, Ban Chỉ đạo yêu cầu từ 22/8, Trung tâm điều phối xét nghiệm bổ sung vào Kế hoạch xét nghiệm một số đối tượng sau: nhân viên siêu thị, lái  xe vận chuyển hàng hóa, nhân viên cửa hàng thuốc tây, nhân viên công ty môi trường đô thị, công ty dịch vụ công ích thu gom rác (lái  xe, thu gom rác), lực lượng trực các chốt, lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch, nhân viên tại các cửa hàng xăng dầu (7 ngày/lần).

TP.HCM cấp bách triển khai công tác hỗ trợ người dân trước giờ G
Đội tiêm lưu động sẽ vào tận nhà dân tiêm vắc xin

Về công tác tiêm vắc xin, TP ưu tiên tổ chức tiêm vắc xin ở “vùng đỏ” và “ vùng cam”:

Trong đó, đội tiêm vắc xin di động đến tận nhà dân để tiêm cho người không có điều kiện ra đường; tổ chức đội tiêm ở địa điểm phù hợp, bên trong hoặc sát khu phong tỏa, mời bà con từng hộ đến tiêm.

Tại khu chung cư, phối hợp với Ban quản lý chung cư, mời tuần tự các hộ cùng tầng ra tiêm, có thể tổ chức vào buổi tối.

Về điều trị F0 tại nhà, giao Sở Y tế tham mưu UBND TP ban hành Kế hoạch triển khai các trạm y tế lưu động trong ngày 22/8.

Tiếp nối các trạm y tế lưu động đã được thành lập vào ngày 20/8, Sở Y tế xây dựng lộ trình triển khai thành lập các trạm y tế lưu động còn lại với sự thống nhất của từng địa phương, chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: thành lập 135 trạm y tế của 14 quận, huyện (quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 11, 12, Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Nhà Bè, Tân Bình, Gò Vấp, TP Thủ Đức) đi vào hoạt động trước ngày 24/8.

Giai đoạn 2: thành lập 225 trạm y tế của 18 quận, huyện (quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Thủ Đức, Nhà Bè, Hóc Môn) đi vào hoạt động trước ngày 27/8.

Quân khu 7 cử 2.000 chiến sĩ Sư đoàn 5 vào thẳng tâm dịch TP.HCM

Quân khu 7 cử 2.000 chiến sĩ Sư đoàn 5 vào thẳng tâm dịch TP.HCM

“Quyết tâm sớm đưa cuộc sống bình yên trở về với nhân dân”, ngày 22/8, Sư đoàn 5 (Quân khu 7) đã tổ chức lễ xuất quân, vào tâm dịch TP.HCM hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch Covid-19.

Hồ Văn