XEM CLIP:

Chiều tối nay (22/8), cơn mưa dông diện rộng với lượng mưa trung bình 30-60mm xuất hiện tại một số khu vực ở TP Thủ Đức. Tiếp đó, mưa đá xuất hiện tại đây.

Trả lời P.V VietNamNet, chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan cho hay, mưa đá xuất hiện khi có những đám mây dông lớn; thực tế tại TP.HCM hiện tượng mưa đá không phải là hiếm trong 15-20 năm trở lại đây. Theo ghi nhận, cơn mưa đá diễn ra ở một số khu vực ở TP.HCM, hạt đá khoảng bằng đầu ngón tay, kích thước từ 1-1,5cm.

TP.HCM bất ngờ xuất hiện mưa đá
Hạt đá người dân nhặt được 

Theo bà Lan, mưa đá xuất hiện khi có những đám mây dông lớn. Tại TP.HCM trong những ngày qua xuất hiện nắng nóng và oi suốt cả ngày, kéo dài đến 18h00 tối. Mặc dù nhiệt độ trong ngày không cao, chỉ từ 30-34 độ C, nhưng do thời gian nắng kéo dài đã gây ra hiện tượng mây đối lưu nhiệt.

 

Các hạt đá được phát triển trong những đám mây đối lưu nhiệt có độ cao 5-6km. Lúc này nhiệt độ trên đỉnh mây lạnh, nước trong mây lên xuống liên tục khi lên đến đỉnh mây, dính vào nhau tạo thành đá và ngày càng to ra, sau đó thoát ra ngoài gây ra hiện tượng mưa đá.

TP.HCM bất ngờ xuất hiện mưa đá
Các viên đá trong cơn mưa chiều tối 22/8 

Do các hạt này khi rơi từ chân mây xuống mặt đất (độ cao khoảng 500m) nên kích thước đã tan mất 1 nửa, chỉ còn bằng đầu ngón tay như trên.

Chuyên gia Ngô Thị Xuân Lan cho biết, mưa đá chỉ xuất hiện vào thời kỳ chuyển mùa, thường là những cơn mưa đầu mùa, sau 6 tháng nắng nóng mới có. Mùa mưa thỉnh thoảng xuất hiện mưa đá nếu có nắng trong nhiều ngày.

Dự báo trong những ngày tới, TP.HCM sẽ tiếp tục nắng nóng vào ban ngày và chiều tối xuất hiện mưa dông, nhiệt độ sẽ dao động trong khoảng 30-34 độ C.

Xuất hiện mưa đá ở Sài Gòn

Xuất hiện mưa đá ở Sài Gòn

Trong cơn mưa dông trái mùa TP.HCM như trút nước, người dân phát hiện có nhiều hạt đá nhỏ rơi xuống.

Lê Mỹ