- Cơ quan CSĐT - Bộ Công An (C46) đã tiến hành khởi tố bị can đối với ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á.

Hôm nay, Ngân hàng Đông Á ra thông tin báo chí về việc Cơ quan CSĐT - Bộ Công an bắt giữ các cựu lãnh đạo ngân hàng. Thông tin được đăng tải trên website chính thức của Ngân hàng Đông Á.

Khởi tố nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình

Ông Trần Phương Bình - Nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á. Ảnh: Người lao động

Theo đó, vừa qua, Cơ quan CSĐT - Bộ Công An (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Đông Á do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình – nguyên Tổng giám đốc, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên Phó Tổng giám đốc DongA Bank và 3 nhân viên có liên quan.

Đây là những cán bộ đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước VN và Hội đồng xử lý kỷ luật của Ngân hàng TMCP Đông Á đình chỉ chức vụ vào tháng 8/2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần 1 năm rưỡi qua.

Vì vậy, việc Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Đông Á.

Khởi tố nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình
Thông tin trên website của ngân hàng


Cũng theo thông cáo, ngày 13/8/2015, Ngân hàng TMCP Đông Á bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt bởi Ngân hàng Nhà nước VN do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng.

 

Ngay sau sự kiện này, Ngân hàng Nhà nước đã cử một số cán bộ sang tham gia vào HĐQT và Ban Tổng Giám đốc của Ngân hàng TMCP Đông Á.

Ban lãnh đạo Ngân hàng Đông Á khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường,quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo.

DongA Bank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với đối tác và khách hàng.

Trước đó, nguồn tin của VietNamNet xác nhận, trong đêm 9/12 tổ công tác của Bộ Công an đã khám xét nhà riêng của ông Trần Phương Bình tại khu biệt thự nằm trên đường Trần Não, Q.2, TP.HCM.

Việc khám xét nhà ông Bình diễn ra trong thời gian gần 1h, có sự chứng kiến của người nhà ông Bình và đại diện chính quyền địa phương.

Được biết khi Bộ Công an khám nhà, không có sự hiện của ông Bình.

Nguồn thông tin cho hay, ngay trong đêm tổ công tác Bộ Công an đưa ông Bình và 1 lãnh đạo của ngân hàng Đông Á di chuyển ra Hà Nội. 

Ông Trần Phương Bình, SN 1959, là cử nhân kinh tế. Ông được cho là có 23 năm tham gây dựng ngân hàng Đông Á.

Hương Quỳnh - Anh Sinh