- Một tuần trôi qua từ khi có thông tin Đoàn Thị Hương trùng với thông tin nghi can vụ sát hại Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Malaysia, gia đình vẫn ngỡ ngàng.

Mệt mỏi

Ông Đoàn Văn Thạnh (sinh năm 1954, trú tại thôn 3, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hưng, Nam Định) - bố đẻ của cô gái có tên Đoàn Thị Hương - mệt mỏi trong ngôi nhà trống vắng.

Ông kể: "Em nó vừa về nhà đón Tết với gia đình, ngày mồng 2 âm lịch, em nó quay trở lại Hà Nội vì phải lên sớm để đi làm".

Gia đình không biết Đoàn Thị Hương đi nước ngoài

Gia đình ông Thạnh (trái) vẫn tin rằng con gái đang làm việc ở Hà Nội

"Làm gì có chuyện nó đi nước ngoài rồi vướng vào cái việc tày trời như thế", ông Thạnh nói, đôi mắt hoe đỏ vì thiếu ngủ.

Ông Thạnh là quân nhân tham gia chiến đấu ở mặt trận Quảng Trị năm 1972. Về quê, ông hưởng chế độ thương bệnh binh 2/4. Để có thêm thu nhập, ông nhận làm bảo vệ chợ Nghĩa Bình, hàng ngày quét dọn, trông coi chợ xã.

Vợ chồng ông Thạnh có 5 người con. Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988, là con gái út. Đến nay Hương chưa có gia đình.

"Tết em nó về cũng không biếu bố, các anh hay các cháu đồng nào. Thứ duy nhất em nó sắm cho bố là chậu hoa cảnh hơn 100 ngàn, giờ vẫn đang bày trên mặt tủ".

Bà Đoàn Thị Hường, vợ ông, đã mất năm 2015 do bệnh tim.

Hương làm hộ chiếu phổ thông tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nam Định) vào ngày 21/10/2015.

Từng học Trung cấp Dược

Anh Đoàn Văn Bính (sinh năm 1976), người anh lớn của Hương cho biết, mấy hôm trước, khi đang cày ruộng để chuẩn bị cấy lúa thì người bạn anh báo tin.

"Tôi chưa bao giờ ra khỏi quê. Tôi cũng không dùng điện thoại vào xem mạng nên không biết", anh Bính nói.

 

Chị Nguyễn Thị Hà, vợ anh Bính, chị dâu lớn của Hương nói: Gia đình có công việc gì gọi thì cô Hương vẫn nghe máy và vẫn về quê tham dự. Giỗ mẹ vào cuối năm ngoái cô ấy cũng về. Hay như hôm mồng 2 Tết Hương lên Hà Nội, tôi còn giết một con gà, gói giò, bánh chưng cho cô ấy mang theo.

Theo anh Bính, học xong cấp 3, Hương lên Hà Nội học Trung cấp Dược.

"Từ nhỏ tới lớn, nó là đứa em gái ngoan ngoãn, chưa bao giờ lấy một cái tăm của ai", anh nói.

Gia đình không biết Đoàn Thị Hương đi nước ngoài
Ngôi nhà nhỏ của ông Thạnh

Cũng theo người anh trai, chưa bao giờ Hương đưa bạn bè về nhà, cũng chưa bao giờ nói chuyện yêu đương ai.

"Tôi chỉ biết động viên em cố gắng học hành, làm việc vì gia đình khó khăn. Những lần về quê, chưa bao giờ thấy nó có tiền, quà cho các cháu cũng chỉ là mấy gói kẹo. Tết vừa rồi, mấy cô cháu vẫn đánh tú lơ khơ chơi bài quỳ như trẻ con", anh Bính kể.

"Áy náy nhất với tôi, là anh trai lớn nhưng tôi cũng chưa một lần lên Hà Nội xem em nó ăn ở như thế nào".

Khi hỏi nguyện vọng của gia đình trước những thông tin về nghi can trùng tên với em mình, anh Bính thật thà: Gia đình tôi cũng không biết ông người nước ngoài đó ở đâu, làm gì, tên ông ấy còn không biết, huống hồ...

Buồn bã và mệt mỏi, ông Đoàn Văn Thạnh đứng lên trước ra ngoài chợ làm công việc mà 10 năm nay ông vẫn làm: quét dọn để phiên chợ quê họp vào buổi chiều.

Từ UBND xã Nghĩa Bình vào nhà ông Thạnh chừng 2km. Ngôi nhà cấp 4 nhỏ bé nằm ở cuối thôn, giáp cánh đồng. Hai con lớn của ông đã có gia đình riêng, ở bên kia con sông nhỏ.

Để sang được nhà nhau, bố con ông bắc một cây cầu tre nhỏ xíu, đã ọp ẹp vì mưa nắng.

Thiếu tướng Đặng Văn Sinh, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho biết: Công an tỉnh đang xác minh thông tin theo sự chỉ đạo của Bộ Công an.

Công an Nam Định có hồ sơ nghi phạm tên Đoàn Thị Hương

Công an Nam Định có hồ sơ nghi phạm tên Đoàn Thị Hương

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CA tỉnh Nam Định có lưu giữ hồ sơ của 1 người trùng thông tin nghi can vụ sát hại ông Kim Jong Nam.

Thông tin về nghi phạm có tên Đoàn Thị Hương bị bắt ở Malaysia

Thông tin về nghi phạm có tên Đoàn Thị Hương bị bắt ở Malaysia

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trả lời về thông tin quan đến nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có tên Đoàn Thị Hương bị bắt giữ tại Malaysia.

Kiên Trung - Nhị Tiến